วันอังคารที่ 22 กันยายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ลงดาบหนักอส.คลั่งยิงรถนร.

 12 ก.ย. 2563 09:14 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ปัตตานี - จับแล้ว "อาสาทหารพราน" คลั่งยิงรถนักเรียนคาฐานจุดตรวจกองร้อยทหารพราน 4216 กรมทหารพราน 42 โชคดีไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ สารภาพเครียดปัญหาส่วนตัว แม่ทัพภาคที่ 4 สั่งให้ออกจากราชการ
เมื่อวันที่ 10 ก.ย.63 ร.ต.อ. ธีระ เอียดชะตา รองสารวัตรสอบสวน สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุใช้อาวุธปืนยิงใส่รถบัสรับส่งนักเรียนโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยา เหตุเกิดบนถนนทางหลวงสาย 42 ปัตตานีนราธิวาส บริเวณ ม.5 ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี จึงนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบรถบัสรับส่งนักเรียนของบริษัท เพาซานเทรเวล จำกัด ป้ายทะเบียน 30-1149 จอดอยู่บริเวณด้านหน้าของฐานจุดตรวจ กองร้อยทหารพรานที่ 4216 กรมทหารพรานที่ 42 จากการตรวจสอบพบรอย กระสุนบริเวณกระจกด้านบนด้านข้าง 2 นัด และบริเวณกระจกด้านหน้า 1 นัด รวม 3 นัด แต่โชคดีที่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ
จากการสอบสวนทราบว่า รถคันเกิดเหตุเป็นรถรับส่งนักเรียนของโรงเรียนสายบุรีอิสลามวิทยา มูลนิธิ อ.สายบุรี จ.ปัตตานี โดยมีนายมะเป็นผู้ขับรถ โดยช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงที่นายมะกำลังขับรถเดินทางกลับบ้านหลังส่งเด็กนักเรียนหมดแล้ว เมื่อเดินทางมาถึงฐานจุดตรวจ กองร้อยทหารพรานที่ 4216 ปรากฏว่าได้ยินเสียงปืนดังมาจากภายในฐาน จึงก้มตัวหลบและจอดรถทิ้งไว้ ก่อนที่จะรีบวิ่งลงจากรถเพื่อเข้าไปหลบซ่อนตัวที่บ้านชาวบ้านเพื่อความปลอดภัย จากนั้นจึงได้แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเข้ามาตรวจสอบในที่เกิดเหตุ
จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่ากระสุนปืนเป็นของเจ้าหน้าที่ทหารพราน กรมทหารพรานที่ 4216 ที่กำลังปฏิบัติหน้าที่เฝ้ารักษาความปลอดภัยอยู่บริเวณหอสูงของฐาน ส่วนผู้ก่อเหตุคือ อส.ทพ.กลานดิ์ หมุดหละ อายุ 36 ปี หลังก่อเหตุพยายามหลบหนีโดยใช้รถยนต์กระบะ สีทอง กค 306 พัทลุง ออกจากฐานมุ่งหน้าไปถนนสาย 43 จนกระทั่งเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับได้ในเวลาต่อมาที่บริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง ม.6 ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก
ส่วนที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.แถลงชี้แจงว่า หลังก่อเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้เร่งติดตามผู้ก่อเหตุเพื่อดำเนินการทั้งทางวินัยและอาญาขั้นเด็ดขาด โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวได้เรียบร้อยแล้วบริเวณด่านตรวจเกาะหม้อแกง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ผู้ก่อเหตุยอมรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุจริงเนื่องจากเกิดความเครียดจากปัญหาภายในครอบครัว จนเกิดอาการคลุ้มคลั่งและได้ยิงปืนในฐานปฏิบัติการทำให้กระสุนพลาดไปโดนรถบัส ซึ่งทราบภายหลังว่าเป็นรถรับส่งนักเรียน โดยขณะเกิดเหตุได้ส่งนักเรียนเรียบร้อยแล้ว
ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้า ที่ได้ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุและรถบัส พบว่ามีความเสียหายจากรอยกระสุนที่พลาดไปโดนจำนวน 3 รอย และไม่มีนักเรียนอยู่ในภายรถ เป็นรถบัสเปล่าที่กลับจากส่งนักเรียนตามบ้านเป็นที่เรียบร้อย และขับผ่านมายังบริเวณที่เกิดเหตุการณ์ขึ้น อย่างไรก็ตามหน่วยจะมีการสอบสวนอย่างละเอียดกับผู้ที่ก่อเหตุเพื่อลงโทษทางวินัยขั้นเด็ดขาด และได้นำตัวส่งสถานีตำรวจในท้องที่เพื่อดำเนินคดี เบื้องต้นขณะนี้ได้สั่งปลดออกจากราชการแล้ว ถึงแม้จะเป็นเรื่องส่วนตัว เพราะอาจเป็นเงื่อนไขให้กลุ่มที่ไม่หวังดีนำไปบิดเบือนโจมตีเพื่อสร้างความเกลียดชัง ขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอยืนยันว่าจะให้ความเป็นธรรมและจะไม่ปกป้องกำลังพลผู้กระ ทำผิดโดยเด็ดขาด โดยจะลงโทษวินัยขั้นสูงสุดและหากพบมีความผิดทางอาญาก็จะให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ที่มา: นสพ.ไทยโพสต์ ฉบับวันที่ 12 ก.ย. 2563
News Code: edu crim g:thaipost g:agency g:paper p:tpd v:paperl

Comment
Related