วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

'อันวาร์'ยกไทม์ไลน์'รมช.สาธิต' แนะแก้โควิดเสร็จ รื้อรธน.แล้วยุบสภา

 06 มิ.ย. 2564 17:34 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"อันวาร์"ยกไทม์ไลน์"รมช.สาธิต"แนะแก้โควิดเสร็จ รื้อรธน.แล้วยุบสภา โวคน"ปชป."เกินครึ่งคิดเหมือนกัน แจงโหวตหนุนงบฯ65 ทำตามมติประชาชน
เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี รองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาระบุเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหันหน้ามาร่วมมือแก้ไขสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ควบคู่กับปัญหาการเมืองที่เป็นเงื่อนไข เพื่อเดินไปข้างหน้า โดยกำหนดไทม์ไลน์ให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญภายใน 6 เดือน และยุบสภาภายในเดือน ธ.ค.นี้ หากพรรคร่วมรัฐบาลใครชิงถอนตัวก่อน ถือว่าพรรคนั้นซ้ำเติมปัญหาชาติ โดยผู้มีอานาจสูงสุดกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ พิจารณาใน ครม.เพื่อพรรคร่วมรัฐบาลจะได้ไม่หวาดระแวงกัน เพื่อประเทศชาติ และพักเรื่องสืบทอดอำนาจ หากยังทำงานอื่นในสถานการณ์แบบนี้ นอกจากจะเป็นการนับถอยหลังของแต่ละฝ่ายแล้ว ก็ยังเป็นการถอยหลังของประเทศด้วย ว่า ตนเคยเสนอให้แก้ไขปัญหาทางการเมืองตามกลไกของระบอบประชาธิปไตย โดยขอให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวออกจากรัฐบาล เพื่อเปิดโอกาสให้นายกฯจัดตั้ง รัฐบาลใหม่ และกลไกสุดท้ายคือ การยุบสภาเพื่อคืนอำนาจให้แก่ประชาชนหลายครั้งแล้ว ในที่สุดก็มีคนพูดความในใจที่เคยเก็บไว้ออกมา แถมเป็นเบอร์ใหญ่ระดับรัฐมนตรีด้วย ตนเตือนมาตลอดว่าที่เรียกร้องไปนั้น ทำเพื่อพรรคและประเทศชาติมีคนเห็นด้วยกับผมมากกว่าครึ่งพรรค แต่เก็บไว้ในใจไม่กล้าพูด
-->
นายอันวาร์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 ที่ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย อภิปรายโจมตีการจัดทำงบฯ ที่ไม่ตอบโจทย์และตำหนิหัวหน้ารัฐบาล แต่สุดท้ายกลับมีมติโหวตหนุน จนสื่อเรียกว่าลิเกโรงใหญ่ หรือเล่นปาหี่เพราะไม่มีโหวตสวน โดยอ้างมติพรรคนั้น ตนก็เป็นผู้อภิปรายและเป็นคนหนึ่งที่ยกมือโหวตสนับสนุนเพราะ พ.ร.บ.งบประมาณประจำปีมีความสำคัญ เนื่องจากเป็นเครื่องมือที่จะใช้บริหารประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่เกิดวิกฤติโรคระบาด ตนยกมือหนุนเพราะเหตุผลนี้ไม่ใช่เพราะพรรคมีมติบังคับ ซึ่งได้เคยพิสูจน์มาหลายครั้งแล้วว่า ระหว่างมติพรรค หากสวนทางกับมติประชาชน ตนขอเลือกมติของประชาชน เพราะประชาชนเป็นผู้ที่เลือกตนเข้าสภาฯมาทำหน้าที่ให้พี่น้องประชาชน
"ผมเป็นคนมีหลักการ เคยแสดงให้เห็นแล้วกรณีการอภิปรายท่านนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มท.ที่ถูกชี้ว่าคดีมีมูล แต่ศาลยังไม่ตัดสิน ผมก็ยกมือไว้วางใจให้ในสภาฯ ทั้งที่ในพรรคทราบกันดีว่า ท่านไม่ชอบผม และกีดกันไม่ให้ ผมลงสมัครรับเลือกตั้ง แต่ผลของการยึดหลักการครั้งนั้น ก็ทำให้ท่านนิพนธ์เริ่มเข้าใจและมองผมในแง่ดีขึ้น" นายอันวาร์ กล่าว

ที่มา: www.naewna.com
News Code: pol g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment