วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สภานิสิต7มหาลัยปลุกขับไล่'นายกฯ'คุกแจง'กวิ้น'หอบ

 02 ก.ย. 2564 06:48 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ราชทัณฑ์เผยอาการ 5 แกนนำ ม็อบ แจงปม'เพนกวิน'ขาดยาหอบหืด
ตร.เผย3กลุ่มซักฟอกรัฐบาล
เมื่อวันที่ 1 กันยายน พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปผลการปฏิบัติและภาพรวมสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มทางการเมืองวันที่ 1 กันยายน มีการชุมนุม 3 กลุ่ม คือ กลุ่มราษฎรตาลีบัน เวลา 14.00 น. บริเวณแยกลาดพร้าว และจะเคลื่อนขบวนไปที่แยกดินแดง, กลุ่มรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย เวลา 15.00 น. บริเวณหน้าสภารัฐสภา และกลุ่มทะลุแก๊ซ บริเวณแยกดินแดง ในช่วงเย็นซึ่งมีการ เตรียมกำลังตำรวจไว้ดูแลความปลอดภัย พร้อมยืนยันว่าการชุมนุมในช่วงนี้มีความผิดต้องถูกดำเนินคดี ซึ่งในส่วนของการดำเนินคดีการชุมนุมตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน มีการดำเนินคดีไปแล้ว 170 คดี, ผู้ต้องหา 645 คน และจับกุมแล้ว 375 คน ส่วนภาพรวมการดำเนินคดีตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปัจจุบันดำเนินคดีไปแล้ว 422 คดี, สอบสวนเสร็จแล้ว 201 คดี และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน 221 คดี, มีการออกหมายจับ 264 หมาย นอกจากนี้ ยังได้ออกหมายเรียกผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลยบุตรหลานออกมาก่อเหตุทำผิดกฎหมาย 17 หมาย สำหรับการชุมนุมบริเวณรัฐสภาในช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีการเตรียมกำลังตำรวจไว้ดูแลความปลอดภัย แต่ก็ขอความร่วมมือให้ชุมนุมอย่างสงบ กลุ่มฮาร์ดคอร์อย่ามาก่อเหตุความรุนแรงในพื้นที่ใกล้เคียง ควรปล่อยให้กระบวนการซักฟอกเป็นไปตามขั้นตอน
สภานิสิต7ม.ปลุก'ไล่ประยุทธ์'
ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง กรุงเทพฯ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดย น.ส.เบญจา อะปัญ อ่านแถลงการณ์ จากผู้แทนนิสิตและนักศึกษาทั้ง 7 แห่ง ประกอบด้วย สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, สภานิสิตมหาวิทยาลัยนเรศวร, สภานักศึกษามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์, สภานักศึกษา องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, สภานักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น, สภาผู้แทนนิสิตองค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เรียกร้องให้นิสิต นักศึกษาทั่วประเทศออกมาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มีใจความส่วนหนึ่งระบุว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มิได้มีการบริหารประเทศที่ยึดโยงกับประชาชน ผลงานของพวกเขามีเพียงแต่การปกป้องผลประโยชน์ของชนชั้นนำ ดังนั้น นักศึกษามหาวิทยาลัย จึงขอยืนหยัดเคียงข้างประชาชน ข้อเสนอเรียกร้องถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เปิดทางให้มีรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งต้องเป็นรัฐบาลที่ได้มาตามวิถีประชาธิปไตย ไม่ใช่การรัฐประหาร หรือการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 แก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และปฏิรูปทางการเมือง ให้ประเทศไทยก้าวหน้าขึ้นตามครรลองของระบอบประชาธิปไตย ในการนี้ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอร่วมต่อสู้และเป็นกำลังใจให้กับประชาชนในสถานการณ์ที่บ้านเมืองพบแต่ความวิกฤต ผู้นำไม่ได้มีสติปัญญาแก้ไขปัญหา ขอยืนเคียงข้างนักต่อสู้ที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องเพื่อสิทธิเสรีภาพ และประชาธิปไตย ขอสดุดีการต่อสู้ของประชาชน ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของประเทศอย่างแท้จริง
ราชทัณฑ์เผยอาการ5แกน
นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า กรมราชทัณฑ์ขอรายงานสถานการณ์ และการควบคุมดูแลตัวผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเรียกร้องทางการเมืองที่ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกส่งตัวเพื่อเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ จำนวน 5 ราย ประกอบด้วย นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือฟ้า นายภาณุพงศ์ จาดนอก นายชาติชาย แกดำ และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา นั้น ในวันนี้แพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่านายพริษฐ์รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจไม่มีอาการหอบเหนื่อย และนายพรหมศร รู้สึกตัวดี ยิ้มแย้มพูดคุยช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ ไม่มีปวดศีรษะ การตรวจวัดสัญญาณชีพทั้ง 2 ราย เป็นปกติ นายภาณุพงศ์พบว่ารู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหอบเหนื่อย สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สีหน้าสดใส ยิ้มแย้มพูดคุย หายใจปกติ นายจตุภัทร์รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง ช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย ไม่มีไข้ อ่อนเพลียเล็กน้อย ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับพักผ่อนได้ มีอาการปวดหู หูอื้อ แพทย์เข้าประเมินอาการ ล่าสุดอาการปวดหูลดลงแล้ว ด้านนายชาติชายรู้สึกตัวดี พูดคุยถามตอบรู้เรื่อง พอช่วยเหลือตัวเองได้ หายใจเป็นปกติ ไม่มีอาการหายใจเหนื่อย การตรวจวัดสัญญาณชีพของทั้ง 3 ราย เป็นปกติ
แจงปม'เพนกวิน'ขาดยาหอบ
นายธวัชชัยกล่าวด้วยว่า สำหรับในประเด็นที่มารดาของนายพริษฐ์ระบุว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มีปัญหาการขาดแคลนยารักษาโรคนั้น ขอชี้แจงว่า กรณีเพนกวินมีโรคประจำตัวคือ โรคหอบ แพทย์จ่ายยาพ่นให้ แต่ผู้ป่วยต้องการใช้ยาพ่นที่เคยใช้เป็นประจำชื่อ Ventolin Evohaler ซึ่งเป็นยาเดียวกัน แต่ทางทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ไม่มีของบริษัทนี้ เจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่าเป็นยาตัวเดียวกันกับที่แพทย์จ่ายให้ แต่ผู้ป่วยยังยืนยันจะขอใช้ยาตัวเดิม จึงได้ให้มารดาจัดหามาให้ พร้อมทั้งขอยืนยันว่า ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มียาและเวชภัณฑ์ครอบคลุมตามมาตรฐานของโรงพยาบาลในการดูแลรักษา รวมทั้งมีระบบการสำรองยาและเวชภัณฑ์อย่างเพียงพอ ตรงตามมาตรฐานสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา การเผยแพร่หลักฐานทางการแพทย์ หรือภาพของผู้ต้องขังนั้น ขอชี้แจงว่า กรมราชทัณฑ์ไม่สามารถนำมาเปิดเผยได้ หากยังไม่ได้รับการยินยอมจากผู้ต้องขัง เนื่องจากเป็นการละเมิดสิทธิ ซึ่งในปัจจุบันผู้ต้องขังกลุ่มดังกล่าวไม่ยินยอมให้เปิดเผย สำหรับแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยที่ศาลฎีกาจำคุก 3 คน ประกอบด้วย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ นายอมร อมรรัตนานนท์ และนายเทิดภูมิ ใจดี ผู้ต้องขังทั้งหมดได้ถูกนำไปควบคุมตัวที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง โดยทั้งหมดได้รับการตรวจคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด โดยผู้ต้องขังทั้ง 3 ราย ได้ลงนามยินยอมให้ทำการตรวจและปรากฏผลตรวจเป็นลบทั้ง 3 ราย ทั้งนี้ ในส่วนของนายเทิดภูมิได้ถูกนำตัวส่งไปรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เมื่อ วันที่ 31 สิงหาคม 2564 เวลา 18.30 นาฬิกา เนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยจากการผ่าตัดอยู่ก่อนแล้ว
ศรีสุวรรณฟันเต้น-บก.ลายจุด
ที่ สน.บางเขน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้าพบ พ.ต.ท.สราวุธ บุตรดี รอง ผกก. (สอบสวน) สน.บางเขน เพื่อแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง นายสมบัติ บุญงามอนงด์ หรือ บก.ลายจุด และนายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย หรือไฮโซลูกนัท ที่ร่วมกันจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ คอลเอาต์ เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยนายศรีสุวรรณกล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดหลายข้อหา อันก่อให้เกิดผลกระทบต่อความมั่นคง และความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายหลายฉบับ
พ.ต.ท.สราวุธกล่าวว่า จะรับเรื่องไว้เพื่อนำมารวมเป็นคดีเดียวกัน ซึ่งหลังจากนี้หากพบมีการกระทำผิดจริงตามร้องก็เรียกผู้ถูกกล่าวหามาทำการสอบสวนเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป
'เต้น-บก.ลายจุด'นัดม็อบ2กย.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นาย ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กนัดคาร์ม็อบชุมนุมใหญ่วันที่ 2 กันยายน ที่แยกอโศก ตั้งแต่ 4 โมงเย็น เพื่อจับตาสถานการณ์การอภิปรายไม่ไว้วางใจ "Car Mob ที่พวกเราช่วยกันขับรถ ถึงเวลาแล้วที่จะต้องร่วมกันออกมาขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 2 กันยายน ตั้งแต่สี่โมงเย็น พบกันใจกลางมหานคร ที่แยกอโศก ไม่ได้เอารถมาก็เดินทางสะดวก มีทั้งรถไฟฟ้า ทั้งรถไฟใต้ดิน และรถโดยสารโดยทั่วไป หากขับรถมา เราจะจัดพื้นที่ถนนบางส่วนเป็นลานจอดรถ และขอเชิญทุกท่านลงจากรถมายืนเคียงข้างกัน การปราศรัย การแสดงพลัง และการมีส่วนร่วมของกลุ่มต่างๆ มากมาย นี่ไม่ใช่งานอีเวนต์ แต่นี่คือสิ่งที่ผมจะชี้ให้เห็นว่า ไม่มีโอกาสเวลาใดที่เหมาะสมในการไล่ประยุทธ์ จันทร์โอชา มากเท่าครั้งนี้มาก่อน 8 ปี แห่งความล้มเหลว วิกฤตแห่งความสูญเสีย อนาคตที่มืดมนของคนทั้งชาติ"
เครือข่ายรามเปิดเวทีหน้าสภา
ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย กรุงเทพฯ เครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตย และคณะไทยไม่ทนสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย จัดกิจกรรมชุมนุม "1 กันยาซักฟอกเผด็จการ" คู่ขนานกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภา วันที่ 2 โดยระบุว่า อย่าปล่อยให้เผด็จการได้ลอยหน้าในสภาต่อแม้แต่วันเดียว นี่จะต้องเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์
โดยเวลา 14.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนันทพงศ์ ปานมาศ หรือกุ๊ก, นายคุณานนท์ คุณานุวัฒน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง นายกฤษณะ ไก่แก้ว หรือ "ฟรอยด์" แกนนำเครือข่ายรามคำแหงฯ เดินทางมาถึง พร้อมรถกระบะขนอุปกรณ์ทำกิจกรรมมาเต็มคันรถ โดยหนึ่งในนั้นมีภาพจำลอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
จากนั้น เวลา 14.33 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจรัฐสภา เข้าเจรจา และสอบถามถึงการทำกิจกรรมในวันนี้ ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบประจำการรอบบริเวณรัฐสภา
นายนันทพงศ์กล่าวว่า เบื้องต้นได้ประสาน สน.บางโพ ก่อนหน้านี้ 2 วัน ได้มายื่นหนังสือถึงประธานสภาให้ทราบล่วงหน้าว่าเราขอประธานชวน หลีกภัย จัดกิจกรรมที่นี่ เราไม่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ คฝ.มายุ่งเกี่ยวกับเรา มาอภิปรายจะพยายามไม่ให้เกิดความรุนแรงอย่างเต็มที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถเครื่องเสียงเดินทางมาถึง โดยแกนนำเครือข่ายรามฯ และไทยไม่ทน ช่วยกันเตรียมอุปกรณ์ทำกิจกรรมจัดเวทีปราศรัย อาทิ นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน หนึ่งในแขกรับเชิญพิเศษ กล่าวอภิปรายนอกสภาตอนหนึ่งว่า
"พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถชี้แจงเรื่องปฏิบัติการไอโอได้ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้มาจากการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ แต่มาจากกลไกของรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยลงพื้นที่ กำหนดนโยบายเลือกตั้ง หาเสียง แต่ใช้กลไก ส.ว.ใช้คนที่ตัวเองเลือกมา" นาย ยิ่งชีพกล่าว และว่า ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก่อน พล.อ.ประยุทธ์ลาออก กับแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งยากเย็นทั้ง 2 ทาง ถ้า ส.ส.โหวตให้นายกฯ ออกไป เราเดินทางแก้รัฐธรรมนูญใหม่ แต่ถ้า ส.ส.ยังโหวตให้ประยุทธ์อยู่ต่อก็ต้องเดินไปทั้ง 2 ทางพร้อมกัน คือขับไล่ประยุทธ์ และแก้ไขรัฐธรรมนูญ

บรรยายใต้ภาพ
ไล่บิ๊กตู่-เครือข่ายกลุ่มผู้ชุมนุม จัดกิจกรรม และส่งตัวแทนปราศรัยอภิปรายไม่ไว้วางรัฐบาลนอกสภา เรียกร้องให้ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล โหวตไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่หน้ารัฐสภา เกียกกาย เมื่อวันที่ 1 กันยายน

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 3 ก.ย. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment