วันพฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

'เกาะสะท้อน'เฮ! คลายล็อก 6 หมู่บ้าน อีก 3 ยังพบสะเก็ด'ล็อกดาวน์'ต่อ

 09 มิ.ย. 2564 16:30 น. | หมวดหมู่ การยกระดับคุณภาพชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

‘เกาะสะท้อน’เฮ! คลายล็อก 6 หมู่บ้าน อีก 3 ยังพบสะเก็ด‘ล็อกดาวน์’ต่อ
9 มิถุนายน 2564 ความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกรณีการปิด 9 หมู่บ้านของ ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเวลานาน 1 เดือน หลังจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 รวมทั้งเชื้อไวรัสสายพันธุ์แอฟริกาใต้ จากบุคคลที่ลักลอบข้ามแดนมาพื้นที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย เข้ามาทางช่องทางธรรมชาติ จนเกิดเป็นคลัสเตอร์กลุ่มใหญ่ในพื้นที่ ต.เกาะสะท้อน ซึ่งนายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอตากใบ ต้องประกาศล็อกดาวน์ 9 หมู่บ้านของ ต.เกาะสะท้อนตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา
-->
ล่าสุดหลังจากนายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอตากใบ ได้ประกาศคลายล็อกเบื้องต้น 6 หมู่บ้าน ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2564 ประกอบด้วย บ้านปูยู หมู่ 1 , บ้านศรีพงัน หมู่ 3 , บ้านตะเหลี่ยง หมู่ 4 , บ้านจาแบปะ หมู่ 7 , บ้านรอญอ หมู่ 8 และบ้านชุมบก หมู่ 9 เนื่องจากมียอดผู้ติดเชื้อเป็น 0 ส่วนอีก 3 หมู่บ้าน คือ บ้านเกาะสะท้อน หมู่ 2 , บ้านโคกกะเปาะ หมู่ 5 และบ้านสันติสุข หมู่ 6 ยังมีผู้ติดเชื้อและกักตัวดูอาการอีก 91 คน โดยชาวบ้านที่ยังล็อกดาวน์ 3 หมู่บ้าน เจ้าหน้าที่ยังไม่อนุญาตไปใช้ชีวิตในสังคม ส่วนชาวบ้านที่คลายล็อกทั้ง 9 หมู่บ้าน ยังคงต้องขออนุญาตกำนันหรือผู้ใหญ่บ้าน เป็นลายลักษณ์อักษร หากมีความจำเป็นต้องเดินทางสู่โลกภายนอก ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19
นอกจากนี้หลังจากนายอำเภอตากใบ ได้ประกาศคลายล็อก 6 หมู่บ้านในวันนี้ จากการตระเวนตรวจสอบพบเจ้าของร้านค้าเริ่มทำการเก็บกวาดและทำความสะอาดร้าน เพื่อเตรียมตัวที่จะเปิดร้านขายสินค้าหรืออาหารต่างๆในวันพรุ่งนี้ หลังจากที่ต้องปิดกิจการรายได้หดหายมาเป็นเวลานาน 1 เดือน
อีกทั้งมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ใน 6 หมู่บ้านที่คลายล็อกในเบื้องต้นได้นำสมาชิกในครอบครัว พร้อมหนังสืออนุญาตออกนอกพื้นที่จากกำนันหรือผู้ใหญ่บ้านมาแสดงตัวต่อ อสม.และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณด่านตรวจคัดกรองโควิด 19 บ้านปูยู หมู่ 1 ซึ่งส่วนใหญ่จะเดินทางไปเยี่ยมญาติพี่น้อง เป็นการชดเชยที่ไม่ได้เดินทางไปมาหาสู่กันในช่วงเทศกาลฮารีรายอ หรือเทศกาลอีดิ้ลฟิตรี ซึ่งตรงกับวันที่ 13 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา เพื่อขอมาอัพ หรือขออภัยต่อญาติพี่น้องและผู้ที่เคารพนับถือ
ด้านนายสังคม เกิดก่อ นายอำเภอตากใบ กล่าวว่า เราได้ทำการผ่อนคลายจากเดิมเราปิดหมู่บ้านทั้งตำบลเกาะสะท้อน 9 หมู่บ้าน รอบนี้เขาขอผ่อนคลายยกเลิกไป 6 หมู่บ้าน ยังคงปิดหมู่บ้าน คือ หมู่ 2 บ้านเกาะสะท้อน , หมู่ 5 บ้านโคกกะเปาะ และหมู่ 6 บ้านสันติสุข ขณะนี้สถานการณ์ของโรคโควิด 19 ยังระบาดอยู่ในพื้นที่หมู่ 5 และหมู่ 6 ส่วนหมู่ 2 เป็นลักษณะของสะเก็ดที่พยายามนำคนที่ติดเชื้อเข้า LQ
สำหรับหมู่บ้านที่เปิดเราได้อนุญาตให้ไปใช้ชีวิตตามปกติ เนื่องสถานการณ์คลี่คลายและไม่พบผู้ติดเชื้อแล้ว จึงขอฝากบุคคลภายนอกซึ่งมีความกลัวคนเกาะสะท้อนอยู่ ขอให้ท่านไว้วางใจได้คนที่เราปล่อยไปค่อยข้างที่จะปลอดภัย และคนที่เคยถูกกักตัวหรือคนกลุ่มเสี่ยงต่างๆนี้ เมื่อเขาถูกกักตัว 14 วัน เราจะมีหนังสือรับรองโดยนายอำเภอ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเซ็นต์ เพื่อรับรองว่าคนเหล่านี้ปลอดเชื้อผ่านการกักตัวออกไปใช้ชีวิตปกติได้

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment