วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์ เล่นกับไฟ: ยุติธรรม เป็นธรรม

 07 ต.ค. 2562 02:05 น. | หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

แมงเม่าmangmoa49@gmail.com
พักหลังๆกระบวนการยุติธรรมนับแต่ต้นทางถึงปลายทางปรากฏข่าวร้ายเป็นระยะๆ นับว่าแรงมากก็ผู้พิพากษายิงตัวเองบนบัลลังก์ศาลขณะว่าความตัดสินคดีที่ศาลยะลา ขณะที่ตำรวจก่อเหตุฆ่าตัวตายบ่อยมากช่วงฤดูโยกย้าย
อาจเป็นประโยคแห่งปี "คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความเป็นธรรมให้กับประชาชน" ไม่ว่าจะออกจากปากใครก็ตาม
เรื่องราวที่ชาวไทยรับรู้ในชั้นต้นคือมีการแทรกแซงกระบวน การยุติธรรมกดดันให้มีคำพิพากษาอย่างใดอย่างหนึ่งตามต้องการ เชื่อว่าเรื่องแบบนี้เคยเกิดขึ้นและครั้งนี้ก็ได้รับการยืนยันโดย "คนใน" ซึ่งต้องติดตามข้อเท็จจริงกันต่อไป
ผมเคยเล่าสู่กันฟังถึงคณะทำงานจากหลายประเทศไปร่วมแก้ไขฟื้นฟูวิกฤติในอาร์เจนตินาราวยี่สิบปีที่แล้ว ระบบเศรษฐกิจล่มสลาย,ประเทศอยู่ในภาวะล้มละลาย พอทีมกู้ภัยเศรษฐกิจเข้าไปศึกษาปัญหาพบปะกลุ่มบุคคลอย่างหลากหลาย ก็พบว่าข้อแรกต้องสะสางก่อนอื่นใด-ปรับกระบวนการยุติธรรมให้เป็นธรรม สำหรับประชาชนอาร์เจนตินา
เมื่อความเป็นธรรมความยุติธรรมตั้งลำสำเร็จเรื่องดีๆอื่นๆก็ตามมา ในที่สุดก้าวข้ามวิกฤติไปได้
สถานการณ์บ้านเราไม่ใช่วิกฤติเศรษฐกิจ มีข้อมูลสอด คล้องกันการขยายตัวจีดีพีต่ำกว่าคาดแต่เป็นไปตามสถานการณ์โลก ที่มีปัญหาในระดับรุนแรงได้แก่ยุติธรรมเป็นธรรม
ไม่เคยหนักหนาเช่นนี้มาก่อน ตำรวจฆ่าตัวตายด้วยความเครียด,ตำรวจขอลาออกมากผิดปกติ ความเชื่อมั่นในอาชีพผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เปลี่ยนไป
ผู้เลือกทางแก้ด้วยการทำลายชีวิตตัวเองสาเหตุใหญ่มาจากเรื่องของหน้าที่การงาน บางคนไม่ได้รับการเหลียวแลจากผู้ใหญ่ทั้งๆทำงานหนัก บางคนถูกย้ายไปรับงานที่ตัวเองไม่ถนัดจะต้องเริ่มต้นเรียนรู้ใหม่ ถูก! เป็นข้าราชการไปอยู่ตรงไหนก็ต้องทำงานให้ได้...
การเรียนรู้งานใหม่จึงไม่ใช่เหตุของการฆ่าตัวตาย ผมเชื่อว่าต้นเหตุคือรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะไม่ใช่เด็กนายหรือเป็นเด็กไม่มีนาย
ข้อสังเกตคือความไม่เป็นธรรมไม่ยุติธรรมปรากฏให้เห็นมากนับแต่คสช.ยึดอำนาจจนจัดการเลือกตั้งด้วยรัฐธรรมนูญที่เอื้อให้คนคสช.ยังอยู่ในอำนาจ
กลไกยุติธรรมถูกนำมาควบคุมจัดการกับฝ่ายตรงข้ามทุกรูปแบบ โดยกลไกดังกล่าวแทบไม่สร้างความระคายเคืองผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นพวกเดียวกัน การสยายปีกอำนาจครอบงำองค์กรอิสระเพื่อรักษาประโยชน์และเอื้อประโยชน์ให้พวกเดียวกันสูงสุด
เหล่านี้ทำให้การยอมรับรัฐบาลนับวันลดน้อยถอยลง ท่านใช้กองหนุนไปแทบหมดเกลี้ยงแล้ว
ใคร่ขอร้องให้ไตร่ตรองนำเหตุผู้พิพากษายิงตัวเอง,ตำรวจฆ่าตัวตายมาทบทวนมาตรฐานความยุติธรรมในภาพรวม หากเข้าไม่ถึงประชาชน-บ้านเมืองนี้จะอยู่ยากขึ้นเรื่อยๆ.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 7 ต.ค. 2562
News Code: pol g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related