วันอาทิตย์ที่ 07 มิถุนายน พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

เก็บตกข่าวฮาประสาทหาร

 29 พ.ย. 2562 03:45 น. | หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

"ร้อยโทบานเย็น"
......สวัสดีคุณผู้อ่านที่เคารพรัก "ร้อยโทบานเย็น" แห่งค่ายหลักสี่ มารายงานตัวครับผม พบกันเป็นประจำสม่ำเสมอในคอลัมน์ "เก็บตกข่าวฮาประสาทหาร" ฉบับนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
......ประเดิมด้วยเรื่องการเมืองที่ร้อนฉ่า ฟากฝ่ายบริหารแม่ทัพใหญ่ "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม บินไปปฏิบัติภารกิจร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี สมัยพิเศษ ครั้งที่ 3 ณ สาธารณรัฐเกาหลี เรียบร้อยจบแบบแฮปปี้ แต่ซีกฝ่ายนิติบัญญัติกลับมีเรื่องให้ลุ้นระทึกตลอดเวลา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมาช่วงกลางสัปดาห์ เกิดเหตุไม่คาดคิด เมื่อองค์ประชุมล่มเป็นครั้งแรก จากกรณีที่รัฐบาลแพ้โหวตการพิจารณาญัตติขอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ เพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำ ประกาศ และคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และการใช้อำนาจของหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มาตรา 44 นั้น ซึ่งนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกที่ ส.ส. ฝั่งรัฐบาลแพ้ จากนี้ต้องจับตาดูว่าขุนพล ส.ส. รัฐบาลจะแก้เกมกันอย่างไร เพื่อไม่ให้คะแนนเสียงฝั่งตัวเองหายไปมากมายจนแพ้ฝ่ายค้านยับเยินมาได้หลายครั้งขนาดนี้
......ปิดการฝึก "บิ๊กกบ"พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ. Li Zuocheng เสนาธิการกรมกิจการ เสนาธิการร่วม คณะกรรมาธิการกลางการทหาร กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) ร่วมกันเป็นประธานในพิธีปิดการฝึกภาคสนามของคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญด้านการต่อต้านการก่อการร้ายภายใต้กรอบการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอาเซียน และรัฐมนตรีกลาโหมประเทศคู่เจรจา และมอบประกาศนียบัตรให้กับผู้เข้าร่วมการฝึกฯ ณ เมืองกุ้ยหลิน สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งการฝึกฯ ในครั้งนี้ทำให้ประเทศสมาชิกได้เข้าใจถึงกระบวนการปฏิบัติของกำลังร่วมผสมตั้งแต่ระดับนโยบายจนถึงระดับปฏิบัติการ นำไปสู่การปฏิบัติให้บรรลุภารกิจอย่างมีประสิทธิภาพ
......มอบของขวัญปีใหม่ "บิ๊กลือ" พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วยนายกสมาคมภริยาทหารเรือ และคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่กองทัพเรือ ตรวจเยี่ยมหน่วยในพื้นที่ จ.นราธิวาส ประกอบด้วย หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้ หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานนาวิกโยธิน และทหารพรานหญิงนาวิกโยธิน ที่หลายคนให้ฉายาว่า 'สวยแต่เข้มแข็ง เล็กพริกขี้หนู" เพื่อตรวจความพร้อมและมอบของขวัญปีใหม่แก่กำลังพล ซึ่ง "บิ๊กลือ" ให้โอวาทแก่กำลังพลเน้นย้ำให้ปฏิบัติงานด้วยความระมัดระวัง ขอให้ปฏิบัติต่อพี่น้องประชาชนในพื้นที่เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เพราะทุกคนไม่ได้มี อคติอย่างเช่นผู้ก่อการร้าย หากปฏิบัติเช่นนี้แล้วเชื่อว่าจะเป็นที่ไว้วางใจของคนในพื้นที่ และเน้นย้ำให้กำลังพลอย่าได้เสียขวัญ มีกำลังใจในการ ปฏิบัติงาน ขอให้ผู้ใต้บังคับบัญชาและผู้บังคับบัญชาเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ดูแลกัน หากปฏิบัติเช่นนี้แล้วเชื่อว่าผลงานจะปรากฏเป็นที่ชื่นชมในพื้นที่ต่อไป
......ขอบคุณคณะนักกีฬากองทัพไทย "บิ๊กกบ" ขอบคุณคณะนักกีฬากองทัพไทย ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทหารโลก CISM Military World Games ครั้งที่ 7 ตามที่นักกีฬากองทัพไทยได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาทหารโลก ระหว่างวันที่ 18-27 ตุลาคม ณ เมืองหวู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีกองทัพชาติสมาชิกส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 109 ประเทศ จากประเทศสมาชิก 138 ประเทศ รวมจำนวน 9,308 คน ทำการแข่งขันใน 27 ชนิดกีฬา โดยกองทัพไทย ได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันใน 6 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย ขี่ม้า กระโดดร่ม มวยสากลสมัครเล่น แบดมินตัน กรีฑา และยิงปืน ผลการแข่งขันกองทัพไทย ได้ลำดับที่ 42 จำนวน 6 เหรียญ ประกอบด้วย 1 เหรียญเงินจากกีฬา แบดมินตัน และ 5 เหรียญทองแดงจาก 3 ชนิดกีฬา ได้แก่ แบดมินตัน มวยสากลสมัครเล่น และยิงปืน
......ที่กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เปิดร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ประจำปี 2562 ภายในงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ที่ จ.กาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน ถึง วันที่ 2 ธันวาคมนี้ เพื่อนำรายได้จากการจำหน่ายขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายในโครงการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ โดยมี นางภัคจิรา วิถี ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขากองทัพภาคที่ 1 เป็นประธานพิธีเปิด และ "ผบ.หลอด" พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 นางภัสภรณ์ หลอดศิริ ประธานชมรมแม่บ้านทหารบก ค่ายสุรสีห์ ร่วมพิธี งานนี้มีผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มาจำหน่ายมากมาย รวมถึงผลิตภัณฑ์ OBOP ของทางชมรมแม่บ้านค่ายสุรสีห์มาจำหน่ายภายในงาน เพื่อให้ชาว จ.กาญจนบุรีได้เลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพในราคาย่อมเยาด้วย
......สร้างเครือข่าย "เสธ.หนึ่ง" พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยว่า กอ.รมน. โดยสำนักการข่าว กอ.รมน. ได้ดำเนินงานด้วยการบูรณาการข่าวด้านความมั่นคง ด้วยการสร้างเครือข่ายด้านการข่าวเพื่อการแจ้งเตือนข่าวสารที่ประกอบกันทั้งจากภาครัฐและภาคประชาชน ซึ่งการจัดทำเครือข่ายข่าวประชาชนมีส่วนร่วมเพื่อความมั่นคง มีการวางระบบข่ายด้านการข่าวประชาชนเสริมงานข่าวหลักของส่วนราชการ และการแจ้งเตือนให้ตระหนักถึงภัยคุกคามรูปแบบต่าง ๆ ประสานความร่วมมือกับหน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ เช่น กระทรวงแรงงาน กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การรถไฟแห่งประเทศไทย บริษัท ขนส่ง จำกัด และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด จัดอบรมสร้างเครือข่ายตระหนักรู้การก่อเหตุร้ายในเรื่องต่าง ๆ ให้ความสำคัญกับภัยคุกคามความมั่นคงส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน สิ่งสำคัญคือการให้ประชาชนมีส่วนร่วมที่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล
......กิจกรรมดี ๆ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้ช่วยผู้ บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานมอบทุนการศึกษาแก่บุตรข้าราชการและลูกจ้างกองทัพเรือ ในพื้นที่ กทม. ประจำปี 2562 รวมจำนวน 295 ทุน โดยได้รับการสนับสนุนเงินทุนการศึกษาจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ต่าง ๆ อาทิ กองทุนสวัสดิการกองทัพเรือ ธนาคารทหารไทย กองทุนการศึกษาและสวัสดิการกระทรวงกลาโหม กองทุนคณะกรรมการบริหารสมาคมภริยาทหารเรือ.

บรรยายใต้ภาพ
พล.อ.ประยุทธ์
พล.อ.พรพิพัฒน์
พล.ต.ธนาธิป

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 30 พ.ย. 2562 (กรอบบ่าย)
News Code: g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment
Related