วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ครม.เปิดไฟเขียว เลือกเทศบาล กาเบอร์28มี.ค.64

 13 ม.ค. 2564 06:10 น. | หมวดหมู่ การเมือง
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ชวนฝ่ายค้าน ชูสมานฉันท์
ครม.ไฟเขียวเลือกตั้งเทศบาลจับตา กกต. เปิดกาเบอร์ 28 มี.ค. เหตุติด ปัญหารอแบ่งเขต 4 พื้นที่ รับรองนายก อบจ.เพิ่ม 7 จังหวัดปราจีนบุรี-ราชบุรี-สุโขทัยแพร่-อุดรธานี-ชัยนาท-ลำปาง แขวน 21 จังหวัด พบเรื่องร้องเรียน "บิ๊กป้อม" อุบไต๋ส่งคนชิงเก้าอี้นายกเทศมนตรี "วิษณุ" รับไร้วี่แววเปิดสนามชิงผู้ว่าฯ กทม. "ชวน" กวักมือเรียก "ฝ่ายค้าน" ร่วม กก.สมานฉันท์ "พท." แก้ตัวล่าชื่อรอบใหม่ลุยสอย "สิระ"
ไฟเขียวเลือกตั้งเทศบาล
เมื่อวันที่ 12 ม.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเปิดเผยว่าที่ประชุม ครม.มีมติให้เดินหน้า จัดเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาล ประกอบด้วย เทศบาลตำบล, เทศบาลเมือง และเทศบาลนคร โดยที่ประชุม ครม. มอบหมายให้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับทราบต่อไป
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นการเลือกตั้งนายกเทศมนตรี และ สมาชิกสภาเทศบาลทั่วประเทศ มีกำหนดจัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 21 มี.ค. และไม่ทราบพรรคพลังประชารัฐส่งคนลงสมัครรับเลือกตั้งหรือไม่ เนื่องจากต้องรอมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน ต้องรอ กกต.ประกาศอีกครั้ง
ไร้วี่แววเลือกตั้ง กทม.
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงขั้นตอนว่าภายหลังเลือกตั้งระดับ เทศบาล คือ เทศบาลตำบล, เทศบาลเมือง และเทศบาลนคร จากนั้นฝ่ายเกี่ยวข้องต้องเตรียมจัดเลือก ตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตามด้วยเลือกตั้งเมืองพัทยาและเลือกตั้งกรุงเทพ มหานคร (กทม.)โดยนายวิษณุยอมรับ ตอนนี้การเลือกตั้ง กทม. มีปัญหาเนื่องจากมีข้อถกเถียงประเด็นควรให้มีสมาชิกสภาเขต (ส.ข.) เหมือนเดิมหรือไม่ ซึ่งหากให้มี ส.ข.หมือนเดิม ต้องแก้กฎหมายเกี่ยวข้องที่อยู่ระหว่างการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎร และส่วนตัวไม่ทราบการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เกิดขึ้นช่วงใดเนื่องจาก ครม. ต้องประเมินตามสถานการณ์หลายอย่าง
กกต.มีอำนาจเลื่อนวัน
นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช. มหาดไทย ชี้แจงขั้นตอนภายหลัง ที่ประชุม ครม.มีมติให้ความเห็นชอบเรื่องจัดเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาลขั้นตอนหลังจากนี้ กกต. ต้องประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาล จากนั้นเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี โดยนายนิพนธ์ยืนยันกระทรวงมหาดไทยและ กกต. มีความพร้อมจัดเลือกตั้งท้องถิ่น แต่หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิดมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องหรือเกิดสถานการณ์อื่น ๆ กกต. มีอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้งท้องถิ่นออกไป
แจง กทม. พื้นที่สีแดง
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุม ครม. ในช่วงหารือเรื่องการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ซึ่งใช้เวลาประมาณ 15 นาทีช่วงแรก พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ขอความคิดเห็นครม.ควรจัดการเลือกตั้งระดับเทศบาล หรือ เลือกตั้งระดับ อบต. ก่อนแต่ในระดับที่สามารถจัดเลือกตั้งได้เลยคือเทศบาล ส่วนการเลือกตั้งระดับ อบต. ต้องใช้เวลา ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ยังไม่สามารถจัดเลือกตั้งได้ เนื่องจากติดสถานการณ์โควิดเพราะกทม. เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดของ ศบค.จึงยากต่อการจัดเลือกตั้ง
จากนั้น นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุขเสนอให้จัดเลือกตั้งเทศบาล คู่ขนานกับการเลือกตั้ง อบต.เพื่อประหยัดงบประมาณ ทำให้ พ.ต.ท.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ชี้แจงว่าการจัดเลือกตั้ง เทศบาล พร้อมกับ อบต. สามารถทำได้แต่ยุ่งยากในขั้นตอนประกาศรับรองผลและที่ผ่านมาไม่เคยมีการจัดเลือกตั้งแบบคู่ขนาน จึงเสนอให้เลือกตั้งเทศบาลก่อน
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในที่ประชุม ยอมรับเป็นห่วงเรื่องการหาเสียงที่มีการรวมกลุ่มคนจำนวนมาก ดังนั้นขอให้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข และทำความเข้าใจกับประชาชนต้องปฏิบัติตัวอย่างไรในการเลือกตั้ง
ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการเลือกตั้งระดับเทศบาล, อบต. และ นายกเมืองพัทยา ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 8,657 ล้านบาท
คาดเปิดคูหา 28 มี.ค.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวันเลือกตั้งท้องถิ่นระดับเทศบาล จากการหารือเบื้องต้นระหว่างสำนักงานกกต.และกระทรวงมหาด ไทย ที่เสนอให้ ครม.รับทราบนั้น กำหนดไว้ 2 วัน คือวันที่ 21 มี.ค. และ 28 มี.ค. อย่างไรก็ตามในขณะนี้ กกต. ยังติดปัญหาเรื่องแบ่งเขตเลือกตั้งไม่เสร็จ 4 แห่งใน 2 จังหวัดเนื่องจากมีปัญหาเรื่องแนวเขตก่อนหน้านี้ คือ เทศบาลตำบลปากน้ำ, เทศบาลเมืองบางริ้น, เทศบาลตำบล ปากน้ำท่าเรือ อ.เมือง จ.ระนอง, เทศบาลตำบลปากน้ำปราณ อ.เมือง จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ กกต. เพิ่งได้รับแจ้งจากกระทรวงมหาดไทยว่ากำหนดเขตปกครองเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างคณะกรรมการแบ่งเขตเลือกตั้งของจังหวัดดำเนินการแบ่งเขต รับฟังความคิดเห็นประชาชน และเสนอรูปแบบขึ้นมาให้กกต.พิจารณาวินิจฉัย โดยแต่ละขั้นตอนต้องใช้เวลาพอสมควร ดังนั้น กกต.ต้องรอดำเนินการแบ่งเขต และประกาศแบ่งเขตเลือกตั้งทั้ง 4 แห่งให้เสร็จ ก่อนประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้งและกำหนดวันเลือกตั้งระดับเทศบาล ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ กกต. อาจออกประกาศเลือกตั้งวันที่ 1 ก.พ. และกำหนดให้วันอาทิตย์ที่ 28 มี.ค. เป็นวันเลือกตั้งเทศบาล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าข้อมูลจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ระบุว่า เทศบาลทั่วประเทศ มีทั้งหมด 2,472 แห่ง แบ่งเป็น 3 ระดับประกอบด้วย 1.เทศบาลตำบล 2,247 แห่ง 2.เทศบาลเมือง 195 แห่ง และ 3.เทศบาลนคร 30 แห่ง
รับรองนายกอบจ.7จังหวัด
นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กกต. ออกประกาศรับรองผลการเลือกตั้งสมาชิกและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เพิ่มเติม โดยในส่วนของนายก อบจ.จำนวน 28 จังหวัด ที่สำนักงานกกต. มีการเสนอให้ที่ประชุม กกต. ชุดใหญ่ พิจารณา ผลปรากฏว่า ที่ประชุม กกต.มีมติประกาศรับรองนายก อบจ. 7 จังหวัด ประกอบด้วย จ.ปราจีนบุรี นายสุนทร วิลาวัลย์, จ.ราชบุรี นายวิวัฒน์ นิติกาญจนา, จ.สุโขทัย นายมนู พุกประเสริฐ, จ.แพร่ นาย อนุวัธ วงศ์วรรณ, จ.อุดรธานี นายวิเชียร ขาวขำ, จ.ชัยนาท นายอนุสรณ์ นาคาศัย, จ.ลำปาง น.ส.ดวงรัตน์ โล่สุนทร
ส่วน 21 จังหวัด ที่ไม่ประกาศรับรอง เนื่องจากมีเรื่องร้องเรียน ประกอบด้วย จ.สระบุรี, อำนาจเจริญ, อุบลราชธานี, เลย, สกลนคร, บึงกาฬ, ชัยภูมิ, สมุทรสาคร, นครปฐม, น่าน, อุตรดิตถ์, แม่ฮ่องสอน, ยโสธร, ปทุมธานี, ยะลา, ระนอง, ตรัง, สงขลา, สุพรรณบุรี, พิจิตร, ลพบุรี โดยขณะนี้มีเรื่องร้องเรียน 500 เรื่อง กกต. รับเป็นสำนวน 240 สำนวน ในจำนวนนี้เป็นเรื่องการซื้อเสียง สัญญาว่าจะให้ประมาณ 100 เรื่อง
"บิ๊กตู่"ฮึ่มฟันจาบจ้วง
อีกเรื่องหนึ่ง ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าสั่งการให้ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง และ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ประชุมร่วมกับประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องอาทิกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, กระทรวงการต่างประเทศ, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, กองบังคับการปราบปรามการกระทำ ความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) เพื่อดำเนินการตรวจสอบเรื่องการจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง ทั้งนี้เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าเตรียมตั้งคณะกรรมการขึ้นตรวจสอบหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบสั้น ๆว่า "มีอยู่แล้ว"
เมื่อถามย้ำต้องเร่งรัดดำเนินการกับกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ทำทุกเรื่องนั่นแหละ"
ดีอีเอสจี้ปอท.ดำเนินคดี
นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า หลังจากนายกรัฐมนตรี กำชับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเรื่องการใช้โซเชียลมีเดีย โพสต์ข้อความหมิ่นสถาบันหลักของชาติ รวมถึงการบิดเบือน (Fake News) ตอนนี้ กระทรวงดีอีเอส ประสานงานไปที่ บก.ปอท.เพื่อเร่งรัดให้ดำเนินการตามกฎหมายกับคนที่โพสต์ข้อความและภาพไม่เหมาะสมเกี่ยวกับสถาบันอย่างจริงจัง โดยตำรวจ บก.ปอท. รายงานความคืบหน้าว่าเมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2563 ได้เชิญให้นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ "เพนกวิน" และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ "รุ้ง" แกนนำกลุ่มราษฎรเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามฐานความผิด พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยทั้งสองคนแจ้งขอให้การเป็นลายลักษณ์อักษรภายในวันที่ 14 ม.ค. แต่หากถึงกำหนดไม่ยื่นคำให้การถือว่าสละสิทธิ์ชี้แจงข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนต้องสรุปสำนวน ส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายทันที
นายพุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า ตอนนี้ บก.ปอท. กำลังเร่งสืบสวนสอบสวนตามขั้นตอนของกฎหมาย และพบผู้ที่ถูกพิสูจน์ตัวตนได้แล้วมากกว่า 20 คน ขณะที่กระทรวงดีอีเอสยื่นคำสั่งศาลไปยังแพลตฟอร์มต่างชาติ อาทิ เฟซบุ๊ก, ยูทูบ, ทวิตเตอร์ และเว็บไซต์อื่น ๆ เพื่อขอให้ดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงข้อความที่ไม่เหมาะสม รวม 8 ชุด จำนวนทั้งสิ้น 9,192 รายการ ปิดไปแล้ว 5,308 รายการ คงเหลือ 3,884 รายการ
"ชวน"แจงตั้งกก.สมานฉันท์
ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า เตรียมเข้าประชุมคณะกรรมการสมานฉันท์นัดแรกวันที่ 18 ม.ค. ที่รัฐสภา ภายหลังลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ ที่มาจากตัวแทนภาคส่วนต่าง ๆ จำนวน 11 คน และยืนยันฝ่ายค้าน สามารถเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ได้ตลอดเวลา เพื่อระดมความคิดลดความขัดแย้งในบ้านเมือง และส่วนตัวเสนอให้ตัวแทนสื่อมวลชน 1 คน เข้าไปเป็นผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการสมานฉันท์ เนื่องจากสื่อมวลชน สามารถช่วยกระจายความเป็นจริงในที่ประชุม และไม่ได้คาดหวังจะได้ผลลัพธ์ที่เป็นเลิศ แต่การหารือกันเป็นประโยชน์มากกว่าไม่ทำสิ่งใด
"ฝ่ายค้านเข้าร่วมได้ทุกเวลา ผมเรียนกับท่านผู้นำฝ่ายค้านไปว่า เรื่องสัดส่วนฝ่ายค้านที่เห็นว่าไม่ยุติธรรมนั้นไม่เกี่ยวกัน เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่ลงมติใครแพ้ชนะ แต่เป็นการระดมความคิดเพื่อลดความขัดแย้งในบ้านเมือง ดังนั้น ฝ่ายค้านเข้ามาเมื่อไร ก็สามารถทำได้" นายชวน กล่าว
กมธ.ลุยแก้รัฐธรรมนูญ
สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.)พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่...) พ.ศ..... รัฐสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้ กมธ.อยู่ระหว่างหารือถึงการนัดประชุมสัปดาห์หน้า ซึ่งยังไม่มีข้อสรุป เนื่องจาก กมธ.มีความเห็นที่แตกต่างกัน โดย กมธ.ฝ่ายค้าน ต้องการเร่งประชุมทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จตามกรอบเวลา ในขณะ กมธ.อีกส่วนมองว่าควรพิจารณาหลังสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด
นายเสรี กล่าวด้วยว่า ส่วนข้อเสนอการนัดประชุมตลอดสัปดาห์เพื่อเร่งงานนั้น สามารถกำหนดได้ตามความจำเป็นอย่างไรก็ตามในชั้นนี้ กมธ.ยังไม่ปรับตารางทำงานและยึดกรอบเวลาเดิมภายในเดือน ม.ค. ต้องพิจารณาเนื้อหาให้เสร็จ จากนั้นส่งให้ที่ประชุมรัฐสภา
"เพื่อไทย"ล่าชื่อสอย "สิระ"
วันเดียวกัน นางอนุรักษ์ บุญศล ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการล่ารายชื่อ ส.ส. เพื่อยื่นถอดถอนนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ หลังจากที่เกิดปัญหามีการถอนรายชื่อในครั้งแรก ทำให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตีตกคำร้อง ไม่สามารถยื่นถอดถอนนายสิระ โดยนางอนุรักษ์ เปิดเผยว่าตอนนี้ พรรคเพื่อไทยล่ารายชื่อ ส.ส.รอบใหม่ ได้ชื่อ ส.ส.เกิน 50 คน ถือว่าเกิน 1 ใน 10 ของจำนวน ส.ส.ตามเงื่อนไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ซึ่งตนและนางอาภรณ์ สาราคำ ส.ส.อุดรธานี ที่ถอนชื่อรอบที่แล้ว ได้ร่วมลงชื่อรอบใหม่เป็น 2 คนแรก หลังจากนี้เตรียมนำรายชื่อ ส.ส.พรรคเพื่อไทยไปยื่นให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ภายในสัปดาห์นี้
"ครั้งนี้จะไม่มีใครถอนชื่ออีกแล้ว เพราะเป็นการทำตามมติพรรคที่ให้ร่วมลงชื่อถอดถอน ไม่มีใครกลัวกรณีนายสิระขู่ฟ้องคนที่เข้าชื่อถอดถอน" นางอนุรักษ์ กล่าว
"สิระ"แจ้งเอาผิด 54 ส.ส.
อีกด้านหนึ่ง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าวันที่ 14 ม.ค. เวลา 10.30 น. มีกำหนดเดินทางไป สน.บางโพ เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษเอาผิดนายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย พร้อม ส.ส.ฝ่ายค้านรวม 54 ข้อหาแจ้งความเท็จต่อประธานรัฐสภา และปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีร่วมกันเข้าชื่อยื่นขอให้ประธานรัฐสภา ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยสถานะความเป็น ส.ส.ของนายสิระ จากกรณีเคยต้องคำพิพากษาศาลแขวงปทุมวันให้จำคุก ในคดีฉ้อโกง
สภาสร้างเสร็จ 30 เม.ย.
สำหรับความเคลื่อนไหวอื่น ๆ ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจความเรียบร้อยห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุม ส.ส.สัปดาห์หน้า โดยมีเจ้าหน้าที่ได้ทำความสะอาดเช็ดน้ำยาฆ่าเชื้อบริเวณเก้าอี้ของ ส.ส. ไมโครโฟน พร้อมกำหนดมาตรการ สำหรับ ส.ส.ที่เดินทางมาจากพื้นที่การระบาดของโควิดรุนแรงต้องทำเรื่องขออนุญาตเข้าสภา โดยฝ่ายแพทย์รัฐสภาเตรียมเครื่องตรวจหาเชื้อโควิดรู้ผลภายใน 15 นาที
สำหรับความคืบหน้าการสร้างอาคารรัฐสภา นายชวน ชี้แจงว่าเป็นเรื่องระหว่างสภาผู้แทนราษฎรกับบริษัทผู้รับเหมา บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) โดยเบื้องต้นได้รับรายงาน บริษัทผู้รับเหมา คาดว่าการก่อสร้างรัฐสภา เสร็จภายในวันที่ 30 เม.ย. ส่วนเรื่องค่าปรับที่สร้างอาคารรัฐสภาไม่เสร็จตามกำหนด ทุกอย่างต้องเป็นไปตามสัญญา
นอกจากนี้ นายชวนกล่าวถึงกรณีสมาคมผู้ปกครองบุคคล ออทิซึม (ไทย) ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงประธานสภา ตักเตือน น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐที่ใช้ถ้อยคำ ดูหมิ่น คนพิการ หรือ บุคคลที่มีภาวะออทิสติกว่าได้รับทราบเรื่องอย่างไม่เป็นทางการ ตอนนี้กรรมการจริยธรรมเริ่มประชุมครั้งแรก เพื่อตั้งอนุกรรมการคัดกรองเรื่องร้องเรียนจริยธรรม ส.ส. จำนวน 18 เรื่องซึ่งรวมถึงเรื่องร้องเรียน น.ส.ปารีณา
"บ้านแม่เกิบ"เขตป่าสงวน
นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชกล่าวถึงกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ประกาศเตรียมเดินทางเข้าพบ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ตรวจสอบกรณีบ้านแม่เกิบ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภายหลังเป็นข่าวดังเนื่องจาก "พิมรี่พาย" ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคลิปบริจาคเงินกว่า 5 แสนบาท ให้กับหมู่บ้านแม่เกิบ เพื่อซื้อทีวี และติดตั้งแผงโซ ลาร์เซลล์โดย นายธัญญา ยืนยันจากการตรวจสอบพบบ้านแม่เกิบไม่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอมก๋อย แต่คาดว่าหมู่บ้านแม่เกิบอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติอมก๋อย
ด้านนายอดิศร นุชดำรงค์ อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า หมู่บ้านแม่เกิบเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวไทยภูเขาเผ่ากะเหรี่ยง ซึ่งกรมป่าไม้มีข้อตกลงร่วมกับชุมชนตามโครงการจัดการทรัพยากรที่ดินและป่าไม้ ตามแนวทางของมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 ซึ่งเป็นการอยู่ร่วมกับป่าอย่างเกื้อกูล
กอ.รมน. แจงงบ 45 ล้านบาท
พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ชี้แจงกรณีโลกออนไลน์ แชร์เอกสารจากเว็บไซต์ กอ.รมน.โครงการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ของกอ.รมน.ภาค 3โดยมีการเบิกงบค่าก่อสร้างระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ (โซลาร์เซลล์) ขนาดกำลังติดตั้งไม่น้อยกว่า 210 กิโลวัตต์ พร้อมระบบกักเก็บเก็บพลังงาน วงเงิน 45 ล้านบาท ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง มีราคาสูงกว่าที่ "พิมรี่พาย" ยูทูบเบอร์ชื่อดัง ทำคลิปบริจาคเงินกว่า 5 แสนบาทติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ โดยพล.ต.ธนาธิป ชี้แจงว่าเอกสารดังกล่าวเป็นเอกสารจริง ส่วนงบประมาณ 45 ล้านบาท ดำเนินการใน 5 พื้นที่ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ โดยมีการติดตั้งโซลาร์เซลล์ และเสาไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ จำนวน 120 ต้น พร้อมระบบกักเก็บพลังงาน (แบตเตอรี่ลิเทียม) จำนวน 998.40 กิโลวัตต์โดยลากสายไฟฟ้าเข้าพื้นที่หมู่บ้าน 5,409 เมตร เป็นโครงการที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่เป็นข่าวก่อนหน้านี้แต่อย่างใด.

ที่มา: นสพ.เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 14 ม.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:dailynews g:agency g:paper p:dnd v:paperl

Comment