วันเสาร์ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

มทภ.4 ยันคุมเข้มชายแดนใต้สกัดโควิดสายพันธุ์แอฟริกา เผยคนเดินทางกลับจากมาเลเซีย 500 คน

 03 พ.ค. 2564 18:54 น. | หมวดหมู่ การ รปภ. ในชีวิต และทรัพย์สิน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

3 พ.ค.64 - พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่4กล่าวถึงมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้จากผู้ที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซียซึ่งมีการระบาดของเชื้อสายพันธุ์แอฟริกาว่า ยังคงมาตรการเข้มข้นในการเฝ้าตรวจชายแดนทั้งบุคคลที่เข้ามาถูกกฎหมายและลักลอบเข้ามาโดยต้องผ่านกระบวนการคัดกรอง และต้องสู้สถานที่กักตัวของรัฐและหลังจากที่ประเทศมาเลเซียขีดเส้นตายให้ชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศเกินระยะเวลาที่กำหนดต้องเดินทางออกจากประเทศมาเลเซียให้หมดภายในวันที่21เม.ย.นั้น ก็พบว่ามีคนเดินทางกลับจำนวนน้อยอยู่สำหรับการปฏิบัติตามแนวชายแดนทาง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เพิ่มเติมกองกำลังเข้ามาแล้ว
พล.ท.เกรียงไกร กล่าวว่ากองทัพภาคที่4ได้ดำเนินมาตรการดังกล่าวมาตลอด1ปีที่ผ่านมา และนับแต่มีการแพร่ระบาดยังไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ด้านในได้รับเชื้อจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งผู้บัญชาการทหารบก ก็ห่วงใยและสั่งการในการดูแลพื้นที่ชายแดนอย่างเข้มงวด ในการระบาดระลอกแรกช่วงปีที่แล้ว มีผู้เดินทางเข้ามาประมาณ2.8หมื่นคน เข้าเมืองถูกกฎหมาย2.5หมื่นคน และ ลักลอบเข้าทางเส้นทางธรรมชาติ4พันกว่าคนในห้วงนี้ที่เดินทางเข้ามาจากผลกระทบของการขีดเส้นตายของประเทศมาเลเซีย มีจำนวน400-500คน ในจำนวนนี้เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายไม่ถึง100คน แต่ทั้งหมดจะเข้าสู่การคัดกรองตามมาตรการอย่างเข้มข้น หากเล็ดลอดเข้าไปในหมู่บ้าน ก็จะมีกองกำลังภาคประชาชนเช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ในการสอดส่องดูแลอีกชั้นหนึ่งว่ามีใครที่แปลกหน้า ไม่ใช่คนในหมู่บ้าน ก็จะถูกนำเข้าสู่พื้นที่กักตัวแห่งรัฐต่อไป
เมื่อถามว่า หลายฝ่ายเป็นห่วงการแพร่ระบาดสายพันธุ์แอฟริกาเข้ามามาประเทศมีแผนรองรับในขั้นต่อไปอย่างไรแม่ทัพภาคที่4กล่าวว่า ทางผู้บัญชาการทหารบก ก็เป็นห่วง และได้เน้นย้ำในเรื่องนี้ซึ่งก็นำไปสู่การปฏิบัติของกองกำลังชายแดนอย่างเคร่งครัดและยังคงใช้มาตรการของรัฐบาล และ ศบค. ในการนำมาปฏิบัติในพื้นที่อย่างเข้มข้นโดยประชาชนในพื้นที่ตระหนักรู้และใส่ใจต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดคิดว่าเอาอยู่กับการดูแลสถานการณ์ในห้วงต่อไป

ที่มา: www.thaipost.net
#พล.ท.เกรียงไกรศรีรักษ์ #แม่ทัพภาคที่4 #โควิด19 #โควิดสายพันธุ์แอฟริกา
News Code: gen g:thaipost g:agency p:wtp v:netnews

Comment