วันอาทิตย์ที่ 07 มีนาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

คอลัมน์ ตาชั่งพันดาว

 22 ก.พ. 2564 03:30 น. | หมวดหมู่ การบำรุงขวัญกำลังพล
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ไตร27
..."สนิมเหล็กเกิดแต่เนื้อ ในตนกินกัดเนื้อเหล็กจน กร่อนขร้ำ บาปเกิดแต่ตนคน เป็นบาป บาปย่อมทำโทษซ้ำ ใส่ผู้บาปเอง" จากโคลงโลกนิติ สมเด็จพระเจ้า บรมวงศ์เธอ กรมพระยาเดชาดิศร
...โคลงสะท้อนเวทีซักฟอก 10 รัฐมนตรี 16-20 ก.พ.ได้อย่างดี โดยเฉพาะองค์กรสีกากี ฝ่ายค้านแฉข้อมูลทั้งในและนอกห้องประชุมสภา เปิดโปงการแต่งตั้งโยกย้ายละเอียดยิบ งานนี้ไม่ใช่ว่าจับมือใครดมไม่ได้ ว่าข้อมูลมาจากไหน ไก่เห็นตีนงู งูเห็น นมไก่ แต่ข้อดีชาวบ้านตาสว่างกับเนื้อหาตีแผ่
...พักหลัง พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ปรากฏตัว ออกสื่อบ่อยครั้ง ไม่ว่าประเด็นเล็กหรือใหญ่ ขึ้นเหนือล่องใต้ บึ่งไปทุกที่ แถลงข่าว สอบสวนด้วยตนเอง ปรับลุคทำงานใหม่ สร้างผลงาน ลบคำครหาช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่ที่แน่ๆ ฉายา ผบ.หลบฉาก ใช้กับ "บิ๊กปั๊ด" ไม่ได้แล้ว
...ทำหน้าที่ปัดกวาดขยะใต้พรมภาคตะวันออกอย่างต่อเนื่อง พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. รักษาราชการแทน ผบช.ภ.2 สั่งเด้ง 3 ผกก. มี พ.ต.อ. ชัชวาล โตโสภณ ผกก.สภ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี, พ.ต.อ.กิตติสัณห์ ชะนะ ผกก.สภ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา, พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ พลวงษ์ศรี ผกก.สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ปมถูกจับกุมพนันบอลออนไลน์ในพื้นที่ พร้อมตั้ง กก.สอบข้อเท็จจริง ไม่รู้ว่าการสั่งย้ายตำรวจเป็นมาตรการให้อบายมุขในพื้นที่ลดลงจริงหรือไม่ แต่ "บิ๊กเด่น" พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติ ประภัสร์ รอง ผบ.ตร. เชื่อว่าการลงโทษทำให้ผู้ที่ปล่อยปละละเลยกลัว
...ควันหลงแต่งตั้ง รอง สว. ถึง ผบ.หมู่วาระปี 63 เพิ่งมีผล 16 ก.พ. 64 แต่มีเรื่องร้องเรียนให้เห็นเช่นทุกปี ล่าสุด ด.ต.ชนาภัทร โจมฤทธิ์ ผบ.หมู่ ตม.จว.สุราษฎร์ธานี มีหนังสือร้องขอความเป็นธรรม กรณีขอย้ายไป ตม.จว.ชลบุรี ตำแหน่งผบ.หมู่ ปราบปรามทางน้ำ ตม.จว.ชลบุรี บก.ตม.3 ระบุมีคุณสมบัติครบในตำแหน่งที่ขอไป จบนักเรียนจ่าทหารเรือ มีใบนายท้ายเรือ และใบช่างเครื่องเรือในการขับเรือยนต์ตรวจการณ์ สตม. แต่ถูกกลั่นแกล้งให้ไปดำรงตำแหน่งที่ กก.ตชด.44 จว.ยะลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้ทำเรื่องร้อง ขอไป และไม่ได้มีภูมิลำเนาที่ยะลา จริงเท็จประการใด ผู้บังคับบัญชาต้องตรวจสอบข้อเท็จจริง อย่าปล่อยตำรวจชั้นผู้น้อยโดดเดี่ยวเสียขวัญกำลังใจ
...เดินหน้าสร้างดุลยภาพแห่งสิทธิ นโยบายให้ผู้ต้องหา-จำเลย เข้าถึงการยื่นประกันตัว ลดความเหลื่อมล้ำ ทั้งเงินทองและเวลามาแล้ว ครั้งนี้ เมทินี ชโลธร ปธ.ศาลฎีกา ชูธงทำงานเชิงรุก ยกระดับศูนย์คุ้มครองผู้เสียหาย ในคดีอาญา จะได้ครบคู่ความ นั่นคือ ศูนย์นี้คดียังไม่ถึงศาล ผู้เสียหายเข้าให้ข้อมูลก่อนได้ นำไปประกอบการพิจารณาคดีศาลชั้นต้นทั่วประเทศ ย้ำชัดจุดยืน ศาลอยู่ตรงกลางคุ้มครองเท่าเทียม แม้จะเพิ่มงานผู้พิพากษาแต่เป็นความภูมิใจ
...ร่วมยินดี อรรถพล ใหญ่สว่าง ปธ.ก.อ.ได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งเป็น ศ.พิเศษสาขานิติศาสตร์ ม.รามฯ เป็นตำแหน่งตั้งจากบุคคลภายนอก ไม่ใช่อาจารย์ประจำ เงื่อนไขเป็นผู้มีประสบการณ์วิชาการ เป็นอาจารย์พิเศษมานาน ลูกศิษย์ลูกหายินดีคับคั่ง เห็นทีหนังสือวิชาสัมมนากฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ที่ได้รับยอมรับว่าทำออกมาดีมาก น่าจะได้พิมพ์ซ้ำอีก...

บรรยายใต้ภาพ
เมทินี ชโลธร
พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข
พล.ต.ท.รอย อิงคไพโรจน์

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 22 ก.พ. 2564
News Code: edu crim g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment