วันอาทิตย์ที่ 07 มีนาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

น่านแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ ของกลางเฮโรอีน 35 กก.

 22 ก.พ. 2564 15:40 น. | หมวดหมู่ ยาเสพติด
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

จังหวัดน่าน โดย นายนิพันธ์ บุญหลวง ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน , พล.ต.รุศมนตรี จิณเสน ผบ.มทบ.38 , และ พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.น่าน ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดได้พร้อมของกลางเฮโรอีน 35 กิโลกรัม ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรจังหวัดน่าน
ทั้งนี้สืบเนื่องเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำวจภูธรจังหวัดน่าน ฝ่ายปกครอง จ.น่าน สนธิกำลังร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 5 สำนักงาน ป.ป.ส.4 DEA สหรัฐอเมริกา ประจำ จ.เชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขยายผลร่วมกัน นำไปสู่การจับกุมขบวนการยาเสพติดข้ามชาติ บริเวณจุดตรวจจุดสกัด ด่านควบคุมโรคโควิด-19 บ้านนาหวายใหม่ ม.5 ต.ป่าคาหลวง อ.บ้านหลวง จ.น่าน ได้ผู้ต้องหา 3 คน พร้อมของกลางเฮโรอีน 100 แท่ง 35 กิโลกรัม
หลังจากสืบสวนทราบว่า มีขบวนการค้ายาเสพติด ลำเลียงเฮโรอีน จากชายแดนภาคเหนือ ไปยัง อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส โดยวางแผนใช้รถยนต์ ยี่ห้อ รุ่นและสีเหมือนกันอำพรางการตรวจค้นจากเจ้าหน้าที่ โดยมีนายสุรเดช กันธะโย อายุ 57 ปี และนายกมล คำพิมาร อายุ 34 ปี ขับรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ดสีขาว ขาว หมายเลขทะเบียน 3 ฒฆ 5465 กทม เดินทางมาจาก จ.ปทุมธานี มาจอดไว้ที่บ้าน นายธีนพันธ์ คำผาบูรณปัญญา ที่ อ.นาน้อย จ.น่าน ก่อนใช้รถยนต์ฟอร์ดสีขาวอีกคันทะเบียน 3 ฒฆ 9764 กทม. พากันขับขึ้นไปรับยาที่ชายแดนเชียงราย โดยรถยนต์ทั้ง 2 คันได้ดัดแปลงช่องลับบริเวณกระบะเพื่อไว้สำหรับซุกซ่อนยา โดยทำการซุกซ่อนยาเสพติดในช่องลับที่สร้างไว้ แล้วเดินทางกลับมาที่ อ.นาน้อย จ.น่าน เพื่อจะทำการเปลี่ยนถ่ายยาไปรถยนต์อีกคัน เพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่รัฐ ว่ารถยนต์คันที่มียาเสพติดนั้น ไม่ได้มาจากจังหวัดชายแดนภาคเหนือ ซึ่งเป็นแหล่งพักยาเสพติด เจ้าหน้าที่ตามด่านต่างๆ จึงไม่เข้มงวดในการตรวจค้น กระทั่งขับกลับมาถึงด่านตรวจคัดกรองโรคโควิด 19 บ้านนาหวายใหม่ ม.5 ต.ป่าคาหลวง อ.บ้านหลวง จ.น่าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตรึงกำลังรอตรวจค้น รอจนกระทั่งทั้ง 3 คนลงรถมาลงทะเบียน และตรวจคัดกรองโรค จึงขอเข้าตรวจค้นและพบของกลางยาเสพติดเฮโรอีนซุกซ่อนไว้ช่องลับที่ดัดแปลงไว้ท้ายกระบะรถยนต์ จำนวน 50 ก้อน น้ำหนักประมาณ 35 กิโลกรัม ราคากว่า 100 ล้านบาท จับกุมดำเนินคดีในข้อหามียาเสพติดประเภท 1 เฮโรอีน ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายต่อไป
พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.น่าน กล่าวว่า ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าลักลอบขนเฮโรอีนมาแล้ว 5 ครั้ง โดยได้รับค่าจ้างในราคาแท่งละ 15,000 บาท และใช้เส้นทางผ่านจังหวัดน่านเป็นครั้งแรกเนื่องจากเส้นทางหลักมีการตั้งด่านตรวจตราเข้มงวด ซึ่งจากของกลางเฮโรอีนที่บรรจุอัดแน่นหลายชั้น ทำให้ค่อนข้างแน่ชัดว่าขบวนการนี้ลักลอบส่งออกข้ามชาติ โดยขณะนี้ได้ขยายผลไปถึงต้นตอเครือข่ายยาเสพติดแล้ว
ทั้งนี้จากการที่ขบวนการค้ายาเสพติดหันมาใช้เส้นทางลำเลียงยาเสพติดผ่านจังหวัดน่าน สืบเนื่องมาจากนโยบายของรัฐบาลที่มุ่งเน้นสกัดกั้นการค้าและการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านผ่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้ามาพื้นที่ตอนใน แล้วส่งต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เป็นเหตุให้ผู้ลักลอบลำเลียงหลีกเลี่ยงการลำเลียงในเส้นทางสายหลัก มาใช้เส้นทางสายรอง จนกระทั่งสืบสวนทราบว่ามีเครือข่ายยาเสพติดจะทำการลำเลียงยาเสพติดผ่าน อ.บ้านหลวง จ.น่าน จึงสนธิกำลังวางแผนสกัดกั้นจับกุมผู้กระทำผิด ระหว่างการลำเลียง อย่างไรก็ตามทางจังหวัดน่าน ได้มีนโยบายยุทธการพิทักษ์ล้านนา ซึ่งเป็นการบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ทั้งของตำรวจ ทหาร และปกครอง ในการสกัดกั้นป้องกันยาเสพติด และอาชญากรรมในทุกรูปแบบ

ที่มา: www.siamrath.co.th
News Code: loc g:siamrath g:agency p:wsr v:netnews

Comment