วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

'ปัตตานี'ป่วนหนัก! 6ชายชุดดำลอบบึ้มตู้ATMพังยับ-เผายางรถหลายจุด

 04 ส.ค. 2562 17:34 น. | หมวดหมู่ เหตุร้ายรายวัน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงดึกของคืนที่ผ่านมา เวลาประมาณ 00.54 น.หน่วยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 43 (ฉก.ทพ.43) ได้รับแจ้งจากประชาชนในพื้นที่ ว่ามีเหตุการก่อกวน พื้นที่ต.นาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานีคือมีเสียงคล้ายระเบิด และพบว่ามีการเผายางรถยนต์ บนถนนสาย 409 บริเวณหน้าโรงเรียนอาซิซสถาน ต.นาประดู่บริเวณถนนสาย 42 บ.ชะเมา ต.นาเกตุ และบนถนนสาย 42 แยกตัดคลองชลประทาน บ.โพธิ์ ต.นาเกตุ อ.โคกโพธิ์
ในเวลาไล่เลี่ยกัน เวลาประมาณ 00.45 น.ได้เกิดเหตุคนร้ายเหตุลอบวางระเบิดหน้าตู้เอทีเอ็ม บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฟาฏอนีย์ บ้านโสร่ง หมู่ที่ 3 ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ทำให้ตู้เอทีเอ็ม ได้รับความเสียหาย ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ นอกจากนั้น ยังเกิดเหตุในลักษณะเดียวกันในพื้นที่ตะบิ้ง อ.สายบุรีซาง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ มีความคืบหน้าจะรายงานให้ทรายต่อไป
ขณะเดียวกันผู้บังคับบัญชาหน่วยกองกำลังในพื้นที่ให้อยู่กับฐานปฏิบัติการณ์ ห้ามขยับกำลังพลเด็ดขาด อยู่ในที่มั่นพร้อมรบตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอาจถูกเป็นเป้าของการก่อความไม่สงบในพื้นที่ได้
ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พ.ต.ท.พิภพ ชนะพล รอง ผกก.ป สภ.โสร่ง อ.ยะรัง ข.ปัตตานี ได้นำกำลังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD ปัตตานี เจ้าหน้าที่ชุดพิสูจน์หลักฐาน เข้าตรวจสอบในที่เกิดเหตุคนร้ายไม่ต่ำกว่า 6 คน แต่งชุดดำคล้ายทหารสวมหมวกไหมพรมปิดหน้า เข้ามาก่อเหตุวางระเบิดตู้ ATM ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์) บริเวณประตูเข้าออกมหาวิทยาลัยฟาฏอนีย์ เมืองช่วงดึกที่ผ่านมา แรงระเบิดส่งผลให้ตู้ได้รีบความเสียหายพังเหลือเพียงเศษเหล็ก แรงระเบิดยังส่งผลให้ตัวอาคารปูนป้อมยามที่แขวนตู้ได้รับความเสียหาย
จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ทราบว่า ช่วงเวลาประมาณ 00.45 น.ในระหว่างยามทำหน้าที่ รปภ.ภายในตู้ยาม ตรงข้ามกับตู้ยามที่แขวนตู้ ATM ได้มีคนร้ายไม่ต่ำกว่า 6 คน อาวุธครบมือ เข้ามาล็อกตัวยาม โดยเยียบหลังไขว้มือมัดกับเชือก จากนั้นคนร้ายอีกส่วนนำระเบิดที่บรรจุในถังแก๊สปิกนิคเอามาวางแล้วลากสายไฟประมาณ 10 - 15 เมตร จากนั้นคนร้ายได้จุดชนวนระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว หลังจากระเบิดลูกแรก คนร้ายยังได้วางระเบิดลูกที่สอง มีขนาดเล็ก บรรจุไว้ในกล่องเหล็ก โดยตั้งเวลา จากนั้นได้เกิดระเบิดดังขึ้นอีกรอบ เจ้าหน้าที่คาดว่าระเบิดลูกที่สองหมายจะดักเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบ แต่ระเบิดได้ทำงานก่อนเจ้าหน้าที่เข้ามาถึงในเวลาประมาณตีสอง
ในที่เกิดเหตุ พบชิ้นส่วนระเบิดกระจัดกระจ่ายทั่วพื้นถนน บริเวณประตูเข้า-ออก ของมหาวิทยาลัยฯ นอกจากนั้น ยังพบชิ้นส่วนถังแก๊สปิกนิคตกในที่เกิดเหตุ
ส่วนประเด็นสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นการสร้างความใม่สงบในพื้นที่ เนื่องจากคนร้ายที่มาก่อเหตุสื่อกับยามเป็นภาษามาลายูถิ่น ส่วนแรงจูงใจในการก่อเหตุในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ยังสรุปไม่ได้

ที่มา: www.naewna.com
News Code: loc g:naewna g:agency p:wnn v:netnews

Comment
Related