วันพุธที่ 28 ตุลาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6: พระอาจารย์นอง ธัมมภูโต วัดทรายขาว จ.ปัตตานี

 14 ต.ค. 2563 07:46 น. | หมวดหมู่ วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

วันพฤหัสบดีที่ 15 ต.ค.2563 น้อมรำลึกครบรอบ 101 ปี ชาตกาล "พระครูธรรมกิจโกศล" หรือ "พระอาจารย์นอง ธัมมภูโต" อดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาว อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี
เป็นสหธรรมิกที่ใกล้ชิดกับพระอาจารย์ทิม โดยพระอาจารย์นองมีอายุน้อยกว่า 7 ปี หากเอ่ยถึงวัตถุมงคลหลวงปู่ทวด สุดยอดพระเกจิแห่งแดนใต้ วัดช้างให้ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ผู้สร้างตำนานศักดิ์สิทธิ์เลื่องลือเหยียบน้ำทะเลจืด
ที่ได้รับความนิยมจะมีวัตถุมงคลพระหลวงปู่ทวดของ พระอาจารย์ทิม ธัมมธโร และ "พระอาจารย์นอง ธัมมภูโต"วัดทรายขาว จ.ปัตตานี
ทั้งสองรูปสนิทสนม จนเรียกได้ว่าเป็นสหายธรรมกัน
พระครูวิสัยโสภณ หรือ หลวงปู่ทิม พระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดช้างให้ จ.ปัตตานี เป็นผู้สร้างตำนานพระเครื่องหลวงพ่อทวดที่ โด่งดังเป็นที่รู้จักกันทุกวันนี้
ส่วนพระอาจารย์นอง เป็นผู้ที่มีส่วนให้กำเนิดพระเครื่องหลวงปู่ทวด เนื้อว่าน รุ่นแรกของวัดช้างให้ จึงทราบส่วนผสมที่ดีเยี่ยมเช่นเดียวกัน กล่าวได้ว่า พระหลวงปู่ทวด วัดทรายขาว คือพระคู่แฝดของวัดช้างให้นั่นเองไม่ว่าจะเป็นพระรุ่นเก่าหรือรุ่นใหม่
ยิ่งในยุคถัดมา หลังจากพระอาจารย์ทิมมรณภาพ มีเพียงพระอาจารย์นองที่ได้รับการยอมรับว่าท่านปลุกเสกวัตถุมงคลหลวงปู่ทวดได้เข้มขลัง และมีประสบการณ์
มีนามเดิม นอง หน่อทอง เกิดเมื่อวันเสาร์แรม 6 ค่ำ เดือน 11 ปีมะแม ตรงกับวันที่ 15 ต.ค. 2462 ที่ อ.โคกโพธิ์จ.ปัตตานี
เรียนจบชั้น ป.3 ที่โรงเรียนนาประดู่ ขณะมีอายุ 15 ปี ออกมาช่วยพ่อแม่ทำนาทำสวน และบรรพชาเมื่ออายุ 19 ปี ที่วัดนาประดู่ โดยมีพระพุทธไสยารักษ์ (นุ่ม) วัดหน้าถ้ำ เป็นพระอุปัชฌาย์ แต่บวชได้ 1 เดือน ก็ลาสิกขาออกมาช่วยพ่อแม่ทำนาทำสวนต่อไประยะหนึ่ง
กระทั่งอายุ 21 ปี เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2482 เข้าพิธีอุปสมบท ณ วัดนาประดู่ โดยมีพระครูวิบูลย์สมณกิจ (ชุ่ม) วัดตุยง เจ้าคณะเมืองหนองจิก เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอธิการดำ วัดนางโอ และพระครูภัทรกรโกวิท (แดง) วัดนาประดู่ เป็นพระคู่สวด
จำพรรษาอยู่ที่วัดนาประดู่ได้ 12 พรรษา จากนั้นย้ายมาจำพรรษาที่วัดทรายขาว จนได้เป็นเจ้าอาวาส และเป็นเจ้าคณะตำบลโคกโพธิ์
ยึดถือมาตลอดในการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยาก โดยไม่เลือกว่าจะเป็นศาสนาใดๆ ยากดีมีจน เป็นผู้ให้มาโดยตลอด ทั้งเรื่องสร้างโรงพยาบาล ซื้ออุปกรณ์ การแพทย์ สร้างโรงเรียน ทุนการศึกษา สร้างถนนหนทาง บริจาคทรัพย์ให้กับสาธารณกุศลอยู่เป็นประจำ ช่วยสร้างอุโบสถวัดต่างๆ
แม้กระทั่งบริจาคเงินให้ชาวมุสลิมที่อยู่ แถบวัดทรายขาวช่วยเหลือสงเคราะห์เรื่องต่างๆ จนได้รับการยอมรับนับถือ
เรื่องการบริจาคทรัพย์ซื้ออุปกรณ์การแพทย์นั้น บอกว่า สามารถช่วยเหลือชีวิตคนได้มากประโยชน์เกิดขึ้นทันที ด้วยการที่ท่านเข้าออกโรงพยาบาลบ่อยครั้งจึงเห็นคุณประโยชน์อุปกรณ์การแพทย์ บางครั้งเวลาท่านอารมณ์ดีท่านจะเล่าเรื่องต่างๆ ให้ฟัง
พระอาจารย์นองเคยพูดให้ฟังเสมอว่า "คนที่เขาเดือดร้อนมาพึ่งเรา หากไม่เกินวิสัยแล้ว เราช่วยได้ก็จะช่วย บางคนมาไม่มีเงิน ค่ารถ ค่ากิน เราก็ให้ไปเรื่องบุญ เรื่องทาน ใครทำใครก็ได้ไป บุญยิ่งทำก็ยิ่งได้บุญ ทานยิ่งให้ทานมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งได้กลับมามากยิ่งๆ ขึ้นเป็นการสั่งสมบารมีลดกิเลสลงไป"
ดำรงชีวิตอยู่ในสมณเพศด้วยความเรียบง่าย ฉันง่าย ไม่พิถีพิถัน พัฒนาวัดทรายขาว จนมีความเจริญรุดหน้า
มรณภาพวันเสาร์ที่ 11 ก.ย. 2542 ที่ โรงพยาบาลโคกโพธิ์ สิริอายุ 80 ปี พรรษา 60

ที่มา: นสพ.ข่าวสด ฉบับวันที่ 15 ต.ค. 2563 (กรอบบ่าย)
News Code: art g:khaosod g:agency g:paper g:mati p:ksd v:paperl

Comment
Related