วันอังคารที่ 26 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ในหลวงพระราชทาน ของช่วยน้ำท่วมยะลา ลำปางยะเยือก3องศา บึงกาฬตากแดดเรียน

 13 ม.ค. 2564 05:42 น. | หมวดหมู่ การช่วยเหลือประชาชน
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

ในหลวงพระราชทานสิ่งของมอบแก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยยะลาทั้ง 8 อำเภอ
ในหลวงพระราชทานสิ่งของ
เมื่อวันที่ 12 มกราคม ที่โรงยิมโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 41 ต.วังพญา อ.รามัน จ.ยะลา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ในฐานะประธานกรรมการมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ประจำจังหวัดยะลา เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบแก่ราษฎรผู้ประสบอุทกภัยจังหวัดยะลา ทั้ง 8 อำเภอ จำนวน 4,000 ชุด มอบผ่านนายอำเภอต่างๆ ประกอบด้วย อ.เมืองยะลา 1,000 ชุด อ.บันนังสตา 700 ชุด อ.รามัน 500 ชุด อ.ยะหา 600 ชุด อ.เบตง 300 ชุด อ.ธารโต 300 ชุด อ.กรงปินัง 300 ชุด และ อ.กาบัง 300 ชุด โดยมีนายวรเชษฐ พรมโอภาษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นายมามะซูฟี อารง ผอ.โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 41 จังหวัดยะลา หัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วม
ท่วมนราธิวาสเริ่มคลี่คลาย
ที่ จ.นราธิวาส สถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากตั้งแต่วันที่ 2 มกราคมที่ผ่านมา ประชาชนได้รับผลกระทบ 25,211 ครัวเรือน 91,099 คน ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแต่อย่างใด ล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมเริ่มคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ ยกเว้นอำเภอสุไหงโก-ลก แนวโน้มสถานการณ์ยังคงมีฝนตกเล็กน้อยในบางพื้นที่ ระดับน้ำในลุ่มน้ำ 3 สายหลัก ลุ่มน้ำสายบุรีและลุ่มน้ำบางนรา ระดับน้ำอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนลุ่มน้ำโก-ลก ล้นตลิ่ง 1.04 เมตร อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำมีแนวโน้มลดลงมาตลอด คาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักหรือหนักมากในพื้นที่ สถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ ในช่วง 1-2 วันนี้
สำหรับอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก ได้พยากรณ์อากาศรายจังหวัดภาคใต้ฝั่งตะวันออก 24 ชั่วโมง บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงจากประเทศจีนยังคงแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ยังคงมีกำลังแรง ลักษณะดังกล่าวทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยยังคงมีกำลังแรง บริเวณอ่าวไทยตอนบนตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีขึ้นไป ทะเลมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดนครศรีธรรมราชลงมา ทะเลมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณชายฝั่งระมัดระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่ซัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง จงถึงวันที่ 13 มกราคม
เมืองปัตตานีน้ำยังท่วมถนน
ที่ จ.ปัตตานี สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ระดับน้ำมีแนวโน้มว่าจะลดลง เนื่องจากเขื่อนบางลาง จ.ยะลา ได้ปิดประตูระบายน้ำออกจากเขื่อนตั้งแต่คืนวันที่ 11 ม.ค.ที่ผ่านมา ทำให้มวลน้ำที่ไหลลงสู่แม่น้ำปัตตานีมีปริมาณลดลง แต่มวลน้ำสะสมอยู่ในพื้นที่ยังคงมีปริมาณมาก ทำให้การระบายน้ำลงสู่ทะเลยังคงต้องใช้เวลาอีกหลายวัน
ล่าสุดระดับน้ำยังคงท่วมอยู่ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี น้ำท่วมถนนทุกสาย และบ้านเรือนราษฎรติดริมแม่น้ำปัตตานี เป็นวันที่ 5 ติดต่อกันแล้ว โดยเฉพาะถนนสายเศรษฐกิจ เช่น ถ.พิพิธ ถ.อุดมวิธี ถ.กะลาพอ ถ.ปัตตานีภิรมย์ ถ.จะบังติกอ ถ.ยะรัง ถ.สะบารัง ถ.หนองจิก ระดับน้ำยังคงท่วมสูง เจ้าหน้าที่ยังคงต้องใช้แผงกั้น เพื่อปิดกั้นเส้นทาง ถนนบางสายเจ้าหน้าที่ไม่ให้รถยนต์เข้า เนื่องจากเกรงว่าจะทำให้เกิดคลื่นน้ำ เข้าไปในร้านค้าของชาวบ้าน เช่นเดียวกับถนนสายหลักทั้งทางขาเข้าและขาออกเมืองปัตตานี ระดับน้ำก็ยังคงท่วมอยู่ ทำให้การจราจรเป็นไปอย่างยากลำบาก
เขื่อนบางลางหยุดระบายน้ำ
นายประเสริฐ อินทับ ผู้ช่วยผู้ว่าการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำเหนือเขื่อนมีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดลงต่ำกว่าระดับกักเก็บปกติ และสามารถบริหารจัดการได้โดยไม่เป็นอันตรายต่อตัวเขื่อน โดย กฟผ.เขื่อนบางลางร่วมประเมินสถานการณ์และวางแผนบริหารจัดการน้ำกับกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และกรมชลประทานปิดบานประตูระบายน้ำล้น (สปิลเวย์) เพื่อลดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่ท้ายน้ำ ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนบางลาง ณ วันที่ 12 มกราคม เวลา 08.00 น. อยู่ที่ 1,439.49 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็น 99% ของความจุเขื่อน กฟผ.ยังคงต้องติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
บึงกาฬเรียนหนังสือกลางแดด
ที่ จ.บึงกาฬ จากสภาพอากาศหนาวเย็นยาวนานต่อเนื่องกว่าหนึ่งสัปดาห์แล้ว อุณหภูมิพื้นราบเช้าวันนี้วัดได้ 9 องศาเซลเซียส ณ เวลา 05.30 น. ที่บริเวณริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองบึงกาฬ ส่วนยอดภูอุณหภูมิ 7-8 องศา โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำโขงที่มีพื้นที่ติดกับฝั่ง สปป.ลาว มีลมพัดแรง ทำให้โรงเรียนที่อยู่ริมแม่น้ำโขงใน 4 อำเภอ และโรงเรียนที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ ต้องประสบกับภัยหนาวกว่าที่อื่นๆ เช่น ที่โรงเรียนบึงของหลง ต.บึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง จ.บึงกาฬ อยู่ติดกับบึงโขงหลง พื้นที่ชุ่มน้ำโลก คณะครูต้องนำเด็กนักเรียนทุกระดับชั้น 397 คน ออกมาเรียนนอกห้องเรียน กลางแสงแดด และจัดกิจกรรมคลายหนาวก่อนเข้าเรียน และบางส่วนครูพานักเรียนออกมาเรียนกลางแจ้ง รับไออุ่นจากแสงแดด
เชียงใหม่ยะเยือก-มีฝนแจม
ที่ จ.เชียงใหม่ ช่วงเช้าสภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ค่อนข้างหนาว และมีลมกระโชกแรงตลอดทั้งวัน อุณหภูมิเฉลี่ย 16-18 องศาเซลเซียส และยอดดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง พบว่าเช้านี้สภาพอากาศปิด มีฝนเล็กน้อย เกิดหมอกฝนปกคลุมทั่วบริเวณ อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ไม่มีน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบแต่อย่างใด และด้วยปัญหาจากไวรัสโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะมีประกาศปิดเส้นทางเดินป่ากิ่วแม่ปาน ผาดอกเสี้ยว และโครงการอนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี อยู่ในช่วงดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยกำลังบานสะพรั่งจนทำให้เทือกเขากลายเป็นสีชมพูก็ตาม แต่โชคดีบริเวณดอยผาตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์เพียง 4-5 กิโลเมตร ยังสามารถเข้าไปท่องเที่ยวและถ่ายภาพสวยๆ ของนางพญาเสือโคร่งได้
เช่นเดียวกับที่อุทยานแก่งชาติดอยสุเทพปุย บริเวณบ้านขุนช่างเคี่ยน บ้านม้งดอยปุย ดอกนางพญาเสือโคร่งเริ่มคลี่กลีบสีชมพูให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมแล้ว ท่ามกลางลมหนาวและอุณหภูมิที่ลำต่ำลงเหลือ 12-13 องศาเซลเซียส
ลำปางอุณหภูมิวูบเหลือ3องศา
ที่ จ.ลำปาง ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นได้ปกคลุมพื้นที่ จ.ลำปาง มองเห็นได้จากท้องฟ้าเหนือพื้นที่ จ.ลำปาง วันนี้ไม่มีแสงแดดส่องลงมา ครึ้มคล้ายฝนจะตก ส่วนบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด และน้ำค้างแข็งบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 3-9 องศาเซลเซียส และจะมีลมพัดเย็น ความเร็ว 15-35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อันเนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง หรือมวลอากาศเย็นกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้พื้นที่ภาคเหนือตอนบนมีอากาศเย็นลง
เชียงรายหนาวปากสั่น3องศา
ที่ จ.เชียงราย หลายพื้นที่ต้องพบกับสภาพอากาศที่หนาวจัด โดยเฉพาะหมู่บ้านบนพื้นที่สูง ตามดอยต่างๆ อย่างเช่นที่บ้านห้วยหาญ ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย มีรายงานว่าเช้าวันนี้อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้เพียง 3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ทั้งครูและนักเรียนที่โรงเรียนบ้านห้วยหาญ ไม่สามารถทำการเรียนการสอนตามปกติได้ ต้องลงมาก่อกองไฟที่สนามเพื่อคลายหนาวก่อน เมื่ออุ่นขึ้นค่อยกลับไปเรียนตามปกติ
หนองบัวลำภูแห่ซื้อเสื้อหนาว
ที่ จ.หนองบัวลำภู บริเวณริมถนนวิไสยอุดรกิจ ตลาดนัดคลองถม ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู ร้านขายเสื้อผ้ากันหนาวมือสอง ได้มีประชาชนเดินทางมาเลือกซื้อหาสินค้ากันอย่างต่อเนื่องตลอดวัน หลังจากอุณหภูมิลดต่ำลง มีสภาพอากาศหนาวเย็นตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมา ช่วงเช้ายิ่งหนาวเย็นมากขึ้น เป็นการหนาวครั้งที่สองของปีนี้ เมื่อมีการนำเอาเสื้อผ้ามือสองราคาถูกมาขึ้นราวแขวนขายริมทาง มีราคาตั้งแต่ 50-250 บาท ทำให้มีลูกค้าพากันแวะเวียนเข้ามาเลือกซื้อหากันอย่างต่อเนื่อง
นอกจากนั้น จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงเช้าอุณหภูมิลดลงมาอยู่ที่ 10 องศาเซลเซียส ทำให้ชาวบ้านต้องสวมใส่เสื้อผ้านกันหนาวสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย และโดยเฉพาะชาวบ้านวังหมื่นใต้ หมู่ที่ 7 ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองหนองบัวลำภู บางส่วนอยู่ในเขตเทศบาลเมืองหนองบัวลำภู พากันนำเตามาก่อไฟผิงตามข้างบ้านเรือน
พิมายผิงไฟ-ข้าวต้มขายดี
ที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา สภาพอากาศที่หนาวเย็นมาก วัดอุณหภูมิได้ 11 องศาเซลเซียส ทำให้ผู้สูงอายุและเด็กๆ ตามหมู่บ้านต้องพากันหาฝืนมาจุดไฟผิงคลายความหนาวเย็นกันอย่างคึกคัก
ขณะที่บรรยากาศภายในตลาดจอแจ เขตเทศบาลตำบลพิมาย ประชาชนพากันไปหาซื้ออาหารร้อนๆ รับประทานคลายหนาวกันอย่างเนืองแน่น อย่างเช่น ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ และข้าวต้ม อย่างเช่น ร้านข้าวต้มทรงเครื่องของนายจำรัส ชะโยลา อายุ 60 ปี ตั้งแต่เช้าตรู่มีลูกค้าทยอยมาซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านเป็นจำนวนมาก และหลายรายก็เลือกนั่งรับประทานที่ร้าน ส่งผลให้ข้าวต้มขายดีหมดเร็วกว่าทุกวัน
กาฬสินธุ์ลดฮวบเหลือ7องศา
ที่ จ.กาฬสินธุ์ หลายพื้นที่อุณหภูมิยังคงลดลงอย่างต่อเนื่องเฉลี่ยอยู่ที่ 14-19 องศาเซลเซียส ทำให้ที่ต้องเผชิญกับอากาศหนาวเย็น ประกอบกับมีลมแรงในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะพื้นที่ชนบท และอยู่ติดกับเชิงเขาภูพานอุณหภูมิลดฮวบลงอย่างรวดเร็ว เฉลี่ยต่ำสุด 7 องศาเซลเซียส ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณดังกล่าวต้องหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวออกมาสวมใส่ และหลายครัวเรือนต้องก่อไฟผิงสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายและคลายความหนาวเย็น นอกจากนี้โรงเรียนหลายแห่งยังจัดกิจกรรมให้เด็กนักเรียนทำความสะอาดบริเวณรอบโรงเรียน นอกจากจะเป็นการทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์แล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายไปในตัวและสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายของนักเรียนอีกด้วย
ปากช่องเย็นสุดรอบ10ปี
ที่ด้านบนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีอากาศหนาวเย็นโดยสถานีวัดอุณหภูมิที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าที่ทำการอุทยานฯเขาใหญ่ ในช่วงเช้าวัดได้ 8 องศาเชลเซียส ส่วนในช่วงกลางคืนอุณหภูมิจะลดลงมาก
นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า สภาพอากาศและอุณหภูมิด้านบนอุทยานฯ ลดลงเรื่อยๆ ตั้งแต่ 2 วันที่ผ่านมา ช่วงเช้าวันนี้วัดได้ 8 องศา ส่วนในช่วงกลางคืนอุณหภูมิลดลงต่ำสุดประมาณ 5-6 องศา นับว่าหนาวมาก ประกอบกับมีลมกระโชกแรงตลอดเวลา บริเวณจุดชมวิวผาตรอมใจ บนเขาเขียว ในช่วงกลางคืนอุณหภูมิลดลงประมาณ 3 องศา จากการสอบถามเจ้าหน้าที่พบว่าที่ผ่านมาไม่เคยหนาวขนาดนี้ ส่วนบริเวณลานกลางเต็นท์ผากล้วยไม้ และลานกลางเต็นท์ลำตะคอง ยังมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมานอนเต็นท์สัมผัสอากาศหนาวอยู่อย่างต่อเนื่อง
ด้านนายสมเกียรติ พยัคฆกุล นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลหมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กล่าวว่า วันนี้อากาศหนาวเย็นมาก และคาดว่าจะลดลงอย่างต่อเนื่องประมาณ 10-13 องศา ถือว่าหนาวยะเยือกในรอบ 10 ปี พื้นที่ ต.หมูสี ติดประตูด่านอุทยานศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ แนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ตลอดแนว มีป่าไม้ภูเขา จึงทำให้อุณหภูมิลดลงรวดเร็วในช่วงกลางคืน ส่วนช่วงกลางวันมีแสงแดดและลมกระโชกแรง

บรรยายใต้ภาพ
หนาวจัด
กลุ่มนักเรียนโรงเรียนบ้านห้วยหาญ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ผิงไฟคลายหนาว ก่อนเรียนหนังสือ ท่ามกลางสภาพอากาศที่หนาวเย็นอุณหภูมิต่ำสุดในช่วงเช้า 3 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 12 มกราคม

ที่มา: นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 14 ม.ค. 2564 (กรอบบ่าย)
News Code: frnt g:matichon g:agency g:paper g:mati p:mtcd v:paperl

Comment