วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

ครู ใน 3 จชต. กับ Drone…เทคโนโลยียานไร้คนขับ

 15 ส.ค. 2559 17:13 น. | อ่าน 2414
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ปัจจุบันนี้ ในหลากหลายวงการ ได้มีการนำ UAV หรืออากาศยานไร้คนขับมาใช้กันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากความหลากหลายประโยชน์ของมัน ที่ใช้งานกันตั้งแต่งานตรวจจับองค์ประกอบในอากาศ ใช้ในการขนส่ง ใช้ในการโจมตีทางอากาศ ใช้ในการถ่ายภาพมุมสูง ดูสภาพจราจร ช่วยเหลือภัยพิบัติต่างๆ ซึ่งในต่างประเทศ ก็ใช้กันอย่างแพร่หลายทีเดียว
      อย่างไรก็ตามคนส่วนใหญ่ ที่ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่ในกองทัพ หรือเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานด้านความมั่นคง อาจจะไม่คุ้นเคยกับคำว่า “UAV” แต่อาจจะคุ้นเคยกับคำว่า “Drone” มากกว่า “Drone” ที่นิยมนำมาใช้งานได้ จะเป็น “Drone” ประเภทมัลติโรเตอร์ หรือมัลติคอปเตอร์ ที่เรียกอย่างนี้เพราะเป็นโดรนแบบใบพัด แต่ละใบพัด ก็มีมอเตอร์ของตัวเอง รูปร่างก็จะคล้ายๆ เฮลิคอปเตอร์ แต่จะอาศัยใบพัดเยอะกว่า ที่นิยมกันก็จะเป็นแบบ 4 ใบพัด และ 6 ใบพัด ยังมีอีกหลายอย่างที่ “Drone” สามารถทำได้ ซึ่งอยู่ที่การวิจัย เพื่อเพิ่มเทคโนโลยีให้ก้าวหน้าขึ้น

Drone กับการแก้ไขปัญหาการก่อความไม่สงบในพื้นที่ จชต.

      หน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีการนำเทคโนโลยียานไร้คนขับ หรือ Drone มาใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยหนึ่งในหลายๆ รูปแบบของยานไร้คนขับที่นำมาใช้ ได้แก่ “"มินิ-ยูเอวี" หรือ "อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก" มาใช้อย่างเต็มขีดความสามารถ ในภารกิจที่หลากหลาย อาทิเช่น ใช้ในภารกิจด้านการลาดตระเวน เฝ้าตรวจ หาข่าว สอดแนม และตรวจสอบสภาพพื้นที่ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดๆ ก็เช่น การตรวจเส้นทางรถไฟก่อนที่รถไฟจะแล่นผ่าน เพราะทางรถไฟนั้นไม่ใช่ถนน รถของเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปวิ่งได้ และหากใช้กำลังพลเดินเท้าก็ต้องใช้เวลานาน จึงใช้มินิ-ยูเอวีขึ้นบินก่อน โดยที่ตัวอากาศยาน จะมีการติดตั้งกล้องเอาไว้ เมื่อพบสิ่งผิดปกติ ก็จะบันทึกภาพแล้วรายงานกลับมายังหน่วยมอนิเตอร์ภาคพื้นดิน หน่วยก็จะแจ้งไปยังหน่วยใกล้เคียง ให้เข้าตรวจสอบอย่างทันท่วงที นี่คือประโยชน์ของมินิ-ยูเอวี

ครู 3 จชต. กับ “Drone” เทคโนโลยี

       หากเป็น “Drone” ที่ใช้งานทางทหาร ราคาอาจจะเป็นหลักสิบล้าน ถึงหลายร้อยล้าน..แต่ถ้าเป็น “Drone” ทั่วไปๆ นั้น เดี๋ยวนี้ ราคาหลักหลายพัน หรือหลักหมื่น ก็สามารถซื้อหามาใช้งานได้ ในหลากหลายประโยชน์
      “Drone” ถูกประยุกต์ใช้ในทางที่ประโยชน์โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือแม้แต่ประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือประชาชน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง ยกตัวอย่างการประยุกต์ใช้ในการรักษาความปลอดภัย เช่น การรักษาความปลอดภัยในพื้นที่โรงเรียน หรือการเดินทางของครู ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
      ล่าสุด สมชาย กิ้มเจริญ รองผู้อำนวยการโรงเรียนนาทวีวิทยาคม ได้เป็นประธาน ในพิธีเปิดโครงการอบรมค่ายวิทยาศาสตร์อากาศยานปีกหมุนชนิด 4 ใบพัดขนาดเล็ก ซึ่งหลังจากที่คณะวิทยากรได้ทำการเปิดอบรมครูจาก 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ประกอบด้วย ครูจากจังหวัดสงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และ จ.นราธิวาส จำนวน 100 คน ของจำนวนครูจากโรงเรียนในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 50 โรงเรียน โดยเปิดอบรมในช่วงเดือนสิงหาคม 2559  
      คณะวิทยากร ได้สาธิตวิธีการบังคับอากาศยานปีกหมุนชนิด 4 ใบพัดขนาดเล็ก ให้บินขึ้นอยู่ในความสูงระดับ 25 เมตร พร้อมบังคับให้ทิ้งสิ่งของลงตามเป้าหมายที่กำหนด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้แก่ทั้งครู และนักเรียนโรงเรียนนาทวีวิทยาคม ที่ให้ความสนใจ มาชมการสาธิตการบังคับอากาศยานปีกหมุนชนิด 4 ใบพัดขนาดเล็ก ในครั้งนี้ด้วย
      ปัจจุบันเทคโนโลยีในแต่ละด้านมีความรุดหน้าไปมาก ที่สำคัญมีราคาที่ถูกลงมาเรื่อยๆ... “Drone” ก็เป็นอีกเทคโนโลยีที่ผู้คนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้....การอบรมการใช้ “Drone” ดังที่กล่าวไปแล้ว ข้างต้น อาจจะเป็นเพียงจุดเริ่มในฝึกฝนถ่ายทอดความรู้ในเรื่อง “Drone” ให้ครูใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่จุดเริ่มต้นเล็กๆ นี้ อาจจะเป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่ก็ได้...ในมิติของการนำเทคโนโลยี มาสนับสนุนการแก้ไขการก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยผู้ใช้เป็นประชาชน หรือเจ้าหน้าที่รัฐ ในภาคส่วนอื่นๆ นอกเหนือไปจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานด้านความมั่นคง    
แหล่งที่มาข้อมูล
1. http://www.dti.or.th
2. http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9590000079727

 

Comment
Related