วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

 06 พ.ย. 2562 11:35 น. | อ่าน 465
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๖ ต.ค. - ๑ พ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๘๓ ข่าว จากที่มี ๑๗๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๖๖ ​ข่าว จากที่มี ๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
อาชญากรรมในพื้นที่: ๑) ๒ อส.รับเมาหนักยิงพ่อค้าหัวปลาดับคากระบะ ส่วนทหารหนุ่มยังปฏิเสธ จนท.แจ้ง ๓ ข้อหาหนัก และ ๒) ๕ คนร้ายยิงดับ หนุ่มมาเลย์
2. สิทธิมนุษยชน: ๑) Muslims in south Thailand mark 15 years since 'Tak Bai massacre'  และ  ๒) ชายแดนใต้ : จากเสียงปืนในศาลยะลา ถึงเสียงสะท้อนจากพื้นที่สีแดงชายแดนใต้
3. กระบวนการยุติธรรม: ๑) “คืนความยุติธรรมให้ประชาชน” (9): ตามหลักการประชาธิปไตยศาลต้องยึดโยงกับประชาชน  และ  ๒) ปัญหากระบวนการ ยุติธรรมในชายแดนใต้
4. การบังคับใช้กฎหมาย: 'ทั่นโรม' ควง 'ช่อ-ปิยบุตร' เลียบค่ายอิงคยุทธฯ จี้คดี 'อีซอมูซอ'- ถามกองทัพเมื่อไร 'ไฟใต้' ดับ
5. เหตุร้ายรายวัน: ๑) โจรใต้ระเบิดรถทหารพราน รับ 'บิ๊กป้อม' รุดเยี่ยมศอ.บต., ๒) โจรใต้ปล้น รถ อบต. วาง 'คาร์บอมบ์' ยิงฐาน ชรบ. และ ๓) ซุ่มข้าง โรงพยาบาลยิงทหารพรานเจ็บที่รือเสาะ
6. การเยียวยา: ๑๕ ปีตากใบ: แผลกดทับในใจที่ไม่เคยได้รับการรักษา
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
การเมือง: ๑) 'วุฒิสภา'สัญจรพบชาวใต้ และ ๒) ข่าวสั้น: 'บิ๊กป้อม' ยกคณะลงปัตตานี-ยะลา ๒๖ ต.ค.
2.การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน:๑) แม่ทัพภาค ๔ กำชับครูฝึกทหารใหม่ เหมือนพี่ดูแลน้อง-ระวังโรคลมร้อน, ๒) ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษจำคุก พล.ท. มนัส คงแป้น จาก ๒๗ เป็น ๘๒ ปี, ๓) เร่งช่วย ๒๑ คนไทยถูกมาเลย์จับ , ๔) โฆษกกองทัพภาค ๔ แถลงคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ทหารพรานที่ ๓๓ และ ๕) ทหารปะทะเดือด เด็ดหัว ๒ 'โจรใต้' เชื่อเพิ่งวางระเบิดเสร็จ
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) 'ประวิตร'ติดตามงานปลูกไผ่-กาแฟสร้างรายได้เกษตรกรชายแดนใต้ และ ๒) โออาร์ ร่วมพัฒนาองค์ความรู้การ
4. ยาเสพติด: ๑) ป.ป.ส.ลุยปิดล้อมตรวจค้นรวบผู้ค้า, ๒) ตร.ยะลารวบ ๖ ผู้ต้องหา พร้อมของกลางยาเสพติดมูลค่าเกือบ ๓ ล้านบาท, ๓) ปิดล้อมแก๊งค์ขี้ยา 'จะนะ' ในสวนยางมั่วสุมเสพยาบ้า, ๔) ยึดกัญชาเน่า ๓๓๖ กก. ถูกขนมาทิ้งริมถนนเมืองหาดใหญ่คาดขายไม่ได้ขึ้นรา และ ๕) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า รายงานผลการ ปฏิบัติงานเดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในห้วง (๑ พ.ย.๖๑-๒๗ พ.ย.๖๒)
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๓๓ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๑๙ -๒๕ ต.ค. ๖๒) เป็น ๑.๗๓ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๘๓ ข่าว จากที่มี ๑๗๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๖ ​ข่าว จากที่มี ๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยฯ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๖ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) โจรใต้ระเบิดรถทหารพราน รับ 'บิ๊กป้อม' รุดเยี่ยมศอ.บต. ๒) โจรใต้ปล้น รถ อบต. วาง 'คาร์บอมบ์' ยิงฐาน ชรบ. และ ๓) ซุ่มข้างโรงพยาบาลยิงทหารพรานเจ็บที่รือเสาะ

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๘ ข่าว จากที่มี ๓๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มี ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'วุฒิสภา'สัญจรพบชาวใต้ ๒) ข่าวสั้น: 'บิ๊กป้อม' ยกคณะลงปัตตานี-ยะลา ๒๖ ต.ค. ๓) ศอ.บต. ต้องเป็น 'หัวหอก' ดับไฟใต้ ด้วยการเมือง-พัฒนา กอ.รมน.ภาค ๔ ต้องมี 'ยุทธศาสตร์' มากกว่ายุทธการ และ ๔) ชูชาติตอกก๊วนแก้มาตรา ๑ ม.๑๑๖ถอนแจ้งความ ไม่ได้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ครบ ๑ ปี พรรคประชาชาติจัดหนัก อัด พล.อ.ประยุทธ์ ผู้นำซ่อนเร้น ๒) นักวิชาการ ม.เกษตรฯ จ่อยื่นฟ้อง ‘ผู้กองปูเค็ม’ พรุ่งนี้ ข้อหาหมิ่นประมาท และ ๓) 'เอกชัย-โชคชัย'เล่นใหญ่!! ฟ้อง'บิ๊กแป๊ะ-บิ๊กแดง-บุรินทร์' ผิด ม.๑๕๗ หลังคดีถูกทำร้ายไม่คืบ

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๕ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของ แนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) แม่ทัพภาค ๔ กำชับครูฝึกทหารใหม่ เหมือนพี่ดูแลน้อง-ระวังโรคลมร้อน ๒) ศาลอุทธรณ์เพิ่มโทษจำคุก พล.ท. มนัส คงแป้น จาก ๒๗ เป็น ๘๒ ปี ๓) เร่งช่วย ๒๑ คนไทยถูกมาเลย์จับ  ๔) โฆษกกองทัพภาค ๔ แถลงคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ทหารพรานที่ ๓๓ และ ๕) ทหารปะทะเดือด เด็ดหัว ๒ 'โจรใต้' เชื่อเพิ่งวางระเบิดเสร็จ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ย้อนเหตุบึ้มเขย่ากรุง...เมื่อกลุ่มเคลื่อนไหวชายแดนใต้ร้ายกว่าที่คิด

      ในช่วงวันที่ ๒๖ ต.ค. ๖๒-๑ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๔๕ ข่าว จากที่มี ๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๙-๒๕ ต.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) แอพเด่น: Pinsouq ตลาดฮาลาลบนโลกออนไลน์ ๒) อุตสาหกรรม จ.นราธิวาส จัดติวเข้ม สร้างสมาร์ท SME โอทอปไทยแลนด์ 4.0 ๓) เศรษฐกิจสีครามนิยามท่องเที่ยวยั่งยืน ๔) จับแล้ว แฮกเกอร์มือป่วน ระบบ ชิมช้อปใช้ เฟส 2 ๕) บิ๊กป้อมเร่งแก้ใต้'ยุติรุนแรง-ลดเหลื่อมล้ำ' ๖) นายกฯย้ำสร้างโอกาส3จชต. คงสิทธิปชช.เท่าเทียมกัน ๗) กลุ่มประมงพื้นบ้านตือลาฆอปาลัส ตัวอย่างการรวมกลุ่มสหกรณ์ชาวประมงนราฯ ๘) 'ประวิตร'ติดตามงานปลูกไผ่-กาแฟสร้างรายได้เกษตรกรชายแดนใต้ และ ๙) โออาร์ ร่วมพัฒนาองค์ความรู้การปลูกกาแฟในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มุ่งยกระดับให้เป็นพื้นที่ผลิตเมล็ดกาแฟโรบัสตาชั้นนำของโลก ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) Trump hits Thai seafood industry over worker rights ๒) ชาวสวนยื่นรัฐปรับ DRC ยางก้อนถ้วย 23 เป็น 46 บ. และ ๓) ผู้ปกครองแห่นำสิ่งของเข้า 'โรงจำนำ' ใช้จ่ายช่วงเปิดเทอม

Comment