วันศุกร์ที่ 03 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

 07 ต.ค. 2562 15:54 น. | อ่าน 425
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต.๒๘ ก.ย. - ๔ ต.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๘๗ ข่าว จากที่มี ๑๘๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๖๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ) ด่วน! โจรใต้ลอบกัด ซุ่มยิง 'รอง สวป.สภ.บาเจาะ' เสียชีวิตคาที่ และ ) ยิงดับผู้ช่วย ผญบ.หญิง น้องสาวเป็น ชรบ.สาหัส
2. ทุจริตคอรัปชั่น: สอบ ๕ วิทยาลัยพยาบาลใต้ใช้งบสุดแพงดูงานอังกฤษ
3. การเมือง: ) อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาถาม 'ส้มหวาน-เพื่อไทย' จะแก้ รธน.มาตรา ๑ ล้มราชอาณาจักรไทยหรือไม่, ) 'ชลิตา' ถอดเทปคำต่อคำเคลียร์ ปมแสดงความเห็นการแก้ไข รธน., ) ฝ่ายแค้นเยือนปัตตานี ฉะจนท.รัฐเอื้อประโยชน์ ลอยแพประมงพื้นบ้าน, ) ทุ่มมั่นคง-ลดกระตุ้นศก.สับงบปี63 และ ) เวทีฝ่ายค้านถล่มรัฐ อ้างตั้งแต่ปฏิวัติ ไร้พลวัตดับไฟใต้
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: รายงานพิเศษ: เปิด 'ปกเขียว 'พูดคุยสันติสุขฯ ส่งต่อ 'ข้อมูล-ตั้งโจทย์' ดับไฟใต้
2. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) ล็อกจับอุสตาซ แกนนำบีอาร์เอ็น, ) เร่งช่วย นศ. ถูกจับในอียิปต์ กต. เผยรอผลสอบโยงไอเอส-เตือนคนไทยปฏิบัติตามกฎ, ) ยันลงทะเบียนซิมไม่กระทบสิทธิ์, ) เข้าใจผิด กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ตรวจแล้วไม่พบทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหาร, ) จนมุมเพราะซิมมือถือ...รวบน้าแกนนำมาราฯ หนีหมายจับสลับก่อเหตุนาน ๑๔ ปี!, ) พบกลุ่มมูหะหมัดอาดิรันวางแผนยิงรองสว.ป.บาเจาะเสียชีวิต, ) ปะทะเดือด!! คนร้ายซุ่มยิงทหารนราฯ ขณะลาดตระเวณ ไร้เจ็บ-ตาย, ) หิ้วผู้ต้องหามือบึ้ม-ซุ่มยิง จนท.มอบให้ดีเอสไอ หลังพบเป็นบุคคลตามหมายจับ, ) ชาวบ้านบาเจาะ นราธิวาส ร่วมแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับความรุนเเรงในทุกรูปแบบ และ ๑๐) เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ทำแผนประกอบคำรับสารภาพเหตุเผาศูนย์ฮอนด้า ปัตตานี ปี’๕๕
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ดัชนีเชื่อมั่น ๑๔ จว.ภาคใต้ปรับตัวดีขึ้น, ) ๑๐ พิกัดแชะภาพใน ๓ สวนสวยกลางเมืองที่สายวิ่งไม่ควรพลาด, ) 'สะเต๊ะศรีเมือง' สะเต๊ะเลื่องชื่อที่เมืองปัตตานี, ) เตรียมรับโครงการปลูกไผ่ ๓ แสนไร่ เกาหลีใต้เล็งตั้ งรง.ถ่านชีวมวล ๒ แห่งในยะลา และ ) ศอ.บต.จัดรวมพล 'Digital Network' ติวปชช.สร้างอาชีพ
4. ยาเสพติด: ) จับ ๓ นักค้ายาบ้าวัยเกษียณ! ซุกเบาะกระบะ แถสงสัยตำรวจยัดยา, ) ศอ.ปส.จชต. แถลงข่าวการพัฒนาคุณภาพชีวิต ผู้ผ่านการบำบัดรักษา และ ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดในพื้นที่ จชต. และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า รายงานผลการปฏิบัติงานเดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในห้วง (๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ – ๒๖ กันยายน ๒๕๖๒)
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๒๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒) เป็น ๑.๖๔ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๘๗ ข่าว จากที่มี ๑๘๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑ ๒๗ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๓ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลงเล็กน้อย ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบ ทั้งในสัปดาห์นี้ และในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ รายงานพิเศษ: เปิด 'ปกเขียว' พูดคุยสันติสุขฯ ส่งต่อ 'ข้อมูล-ตั้งโจทย์' ดับไฟใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๒ ข่าว จากที่มี ๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ด่วน! โจรใต้ลอบกัด ซุ่มยิง 'รอง สวป.สภ.บาเจาะ' เสียชีวิตคาที่ และ ) ยิงดับผู้ช่วย ผญบ.หญิง น้องสาวเป็น ชรบ.สาหัส

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒๒ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๔๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) แก้รัฐธรรมนูญ : กอ.รมน. งัดกฎหมายอาญา ม.๑๑๖ แจ้งความฝ่ายค้าน-นักวิชาการ ๑๒ คน อภิปรายที่ปัตตานี ) มท.ย้าย ๓๔ รองผู้ว่าฯ โยก ไพโรจน์ พ้นสงขลาไปนราฯ ) ปชป.บี้ฝ่ายค้านอย่าสร้างขัดแย้ง ) ตู่ปัดถือธงเมินฝ่ายค้านจี้แก้รธน. และ ) 'ศรีสุวรรณ'จ่อร้อง'อัยการสูงสุด'ขอศาล รธน.สั่งเลิกการรณรงค์แก้ไขมาตรา1 ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาถาม 'ส้มหวาน-เพื่อไทย' จะแก้รธน.มาตรา ๑ ล้มราชอาณาจักรไทยหรือไม่ ) 'ชลิตา' ถอดเทปคำต่อคำเคลียร์ ปมแสดงความเห็นการแก้ไข รธน. ) คมชัดลึก: แก้มาตรา ๑ รธน. 'ถูกต้องถูกทาง'? ) ฝ่ายแค้นเยือนปัตตานี ฉะจนท.รัฐเอื้อประโยชน์ ลอยแพประมงพื้นบ้าน ) ทุ่มมั่นคง-ลดกระตุ้นศก.สับงบปี63 ) เวทีฝ่ายค้านถล่มรัฐ อ้างตั้งแต่ปฏิวัติ ไร้พลวัตดับไฟใต้ ) ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ...ดับไฟใต้ไร้พลวัต! ) แก้ รธน.มาตรา 1 ดับไฟใต้ได้จริงหรือ? และ ) เปลวสีเงิน คนปลายซอย: หน้าที่ใครกรณี 'ดร.ชลิตา'?

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๔ ข่าว จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ล็อกจับอุสตาซ แกนนำบีอาร์เอ็น ) เร่งช่วย นศ. ถูกจับในอียิปต์ กต.เผยรอผลสอบโยงไอเอส-เตือนคนไทยปฏิบัติตามกฎ ) ยันลงทะเบียนซิมไม่กระทบสิทธิ์ ) เข้าใจผิด กอ.รมน.ภาค 4 สน.ตรวจแล้วไม่พบทุจริตเบี้ยเลี้ยงทหาร ) จนมุมเพราะซิมมือถือ...รวบน้าแกนนำมาราฯ หนีหมายจับสลับก่อเหตุนาน 14 ปี! ) พบกลุ่มมูหะหมัดอาดิรันวางแผนยิงรองสว.ป.บาเจาะเสียชีวิต ) ปะทะเดือด!! คนร้ายซุ่มยิงทหารนราฯ ขณะลาดตระเวณ ไร้เจ็บ-ตาย ) หิ้วผู้ต้องหามือบึ้ม-ซุ่มยิง จนท.มอบให้ดีเอสไอ หลังพบเป็นบุคคลตามหมายจับ ) ชาวบ้านบาเจาะ นราธิวาส ร่วมแสดงพลังไม่เห็นด้วยกับความรุนเเรงในทุกรูปแบบ และ ๑๐) เจ้าหน้าที่คุมตัวผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง ทำแผนประกอบคำรับสารภาพเหตุเผาศูนย์ฮอนด้า ปัตตานี ปี’55 ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) OIC-ACM Convenes in New York ) คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: กระบวนการบ่มเพาะ (ตอนที่ 2) ) ภรรยาของอับดุลเลาะ ขึ้นโรงพักหนองจิก แจ้งความเพื่อหาตัวผู้ต้องสงสัยทำสามีตาย ) ปิดบัง 'บีอาร์เอ็น' ปล่อยฝรั่งเพ่นพ่าน จุดจบ 'ไฟใต้' จะเลวร้ายกว่ามินดาเนา และ ) วนเวียนซ้ำซาก 'บอบช้ำ-สูญเสีย' ชายแดนใต้วิกฤติ แนวร่วมคุมเกมป่วน 'รัฐ' สั่นคลอน

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ก.ย. ๖๒-๔ ต.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๕ ข่าว จากที่มี ๓๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ชิมช้อปใช้ ๗ วันล้น ) คอลัมน์: จับกระแสทั่วไทย: เทศกาลกินเจไทย-มาเลย์ ) ดัชนีเชื่อมั่น ๑๔ จว.ภาคใต้ปรับตัวดีขึ้น ) กระจกไร้เงา: นวัตกรรมแดนใต้ ) รายงานพิเศษ : จับตากยท.ก้าวเข้าสู่ปีที่5 ภายใต้รักษาการผู้ว่าฯคนใหม่ 'สุนันท์ นวลพรหมสกุล' ) 10 พิกัดแชะภาพใน 3 สวนสวยกลางเมืองที่สายวิ่งไม่ควรพลาด ) 'สะเต๊ะศรีเมือง' สะเต๊ะเลื่องชื่อที่เมืองปัตตานี ) เตรียมรับโครงการปลูกไผ่3แสนไร่ เกาหลีใต้เล็งตั้งรง.ถ่านชีวมวล2แห่งในยะลา และ ) ศอ.บต.จัดรวมพล 'Digital Network' ติวปชช.สร้างอาชีพ

Comment