วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

 30 ก.ย. 2562 09:07 น. | อ่าน 624
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ก.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๙๓ ข่าว จากที่มี ๑๗๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๔ ข่าว จากที่มี ๔๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. สิทธิมนุษยชน: ๑) เจาะเบื้องหลังสันติบาลเก็บข้อมูล นศ.มุสลิม, ๒) เก็บประวัตินักศึกษามุสลิม : จุฬาราชมนตรีส่งหนังสือค้านสันติบาลเก็บข้อมูล "ข่าวกรองปกติ" ละเมิดสิทธิ นศ. มุสลิม  และ  ๓) คอลัมน์: บทความพิเศษ: ทำไมมุสลิมจึงค้าน 'ตรวจสอบประวัตินักศึกษา'
2. เหตุร้ายรายวัน: ๑) ป่วนยะลา!! คนร้ายลอบวางระเบิดหน้าร้านขายของชำ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย, ๒) จนท. เร่งตรวจสอบเหตุบึ้มถ้ำ ทะลุบันนังสตา เชื่อเป็นการสถานการณ์, ๓) ย้อนสถิติโจมตี"ชุดคุ้มครองตำบล" เมื่อสงครามชิงประชาชนเอาชนะที่หมู่บ้าน! และ ๔) จนท.พบชนวนเหตุคนร้ายยิงถล่มคาบ้านที่โคกโพธิ์
3. การบำรุงขวัญกำลังพล: ตำรวจไทยยิงตัวตายถี่ ปัตตานีลบอีก ๑ "บิ๊กแป๊ะ" สั่งแก้ด่วน

ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้:  ๑) บอร์ดบีโอไอไฟเขียว 'จะนะ' เมืองต้นแบบหนุนลงทุนใต้ และ ๒) ดูดีมีระดับ เผยภาพล่าสุด'สนามบินเบตง'คืบหน้าไป ๙๕% แล้ว
2. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ๑) พูดคุยสันติสุขใต้คืบหน้า และ ๒) รู้จัก "หัวหน้าพูดคุยดับไฟใต้ป้ายแดง" พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ
3. ยาเสพติด: ๑) จับสองน้าหลานขนยาไอซ์กว่า ๑๐ กระสอบมูลค่า ๒๓๕ ล้าน ส่งภาคใต้ และ ๒) มทภ.๔ เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการศูนย์อำนวยการ ป้องกัน และ ปราบปรามยาเสพติด จังหวัดชายแดนภาคใต้
4. ความร่วมมือไทย-มาเลย์: องค์กรร่วมไทย-มาเลเซีย (MTJA) ฉลอง 40 ปี ความสำเร็จบนพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (MTJDA)
5. การรักษาความปลอดภัย ในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) หมายจับเพิ่มคดีบึ้มกรุงอีก ๕ รวมผู้ต้องหา ๒๑ คน รวบได้ ๓, ๒) จับแล้ว! หนุ่มใหญ่ชาวยะลา เอี่ยวคดีวางบึ้ม-ยิง อส.ปัตตานี, ๓) แม่ทัพภาคที่ ๔ แถลงแผนเสริมสร้างสันติสุข ปี ๖๓ 'ควบคุมพื้นที่ปลอดภัย-เปลี่ยนกลยุทธ์จากการปฏิบัติเชิงรับเป็นเชิงรุก', ๔) มทภ.๔ เป็นประธานการประชุมแถลง แผนถวายความปลอดภัย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ ๕) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจงการตรวจค้น โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา อ.จะนะ จ.สงขลา หลังพบเชื่อมโยงผู้ก่อความไม่สงบ

      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๐๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) เป็น ๒.๔๗ ในสัปดาห์นี้

 

      ในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๙๓ ข่าว จากที่มี ๑๗๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๔ ข่าว จากที่มี ๔๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๓ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) พูดคุยสันติสุขใต้คืบหน้า และ ๒) รู้จัก "หัวหน้าพูดคุยดับไฟใต้ป้ายแดง" พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ

      ในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๘ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ป่วนยะลา!! คนร้ายลอบวางระเบิดหน้าร้านขายของชำ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย ๒) จนท. เร่งตรวจสอบเหตุบึ้มถ้ำ ทะลุบันนังสตา เชื่อเป็นการสถานการณ์ ๓) ย้อนสถิติโจมตี"ชุดคุ้มครองตำบล" เมื่อสงครามชิงประชาชนเอาชนะที่หมู่บ้าน! ๔) จนท.พบชนวนเหตุคนร้ายยิงถล่มคาบ้านที่โคกโพธิ์ และ ๕) ยิงถล่มบ้านปัตตานีดับ ๑ เจ็บ ๑

      ในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๕ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) บึ้มกรุงไม่เกี่ยวการเมือง และ ๒) '๗ พรรคฝ่ายค้าน'ลุยภาคใต้!! เปิดเวทีรับฟังปัญหาเศรษฐกิจ-แก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

      ในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๘ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) หมายจับเพิ่มคดีบึ้มกรุงอีก ๕ รวมผู้ต้องหา ๒๑ คน รวบได้ ๓ ๒) จับแล้ว! หนุ่มใหญ่ชาวยะลา เอี่ยวคดีวางบึ้ม-ยิง อส.ปัตตานี ๓) แม่ทัพภาคที่ ๔ แถลงแผนเสริมสร้างสันติสุข ปี ๖๓ 'ควบคุมพื้นที่ปลอดภัย-เปลี่ยนกลยุทธ์จากการปฏิบัติเชิงรับเป็นเชิงรุก' ๔) มทภ.๔ เป็นประธานการประชุมแถลง แผนถวายความปลอดภัย สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ ๕) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้แจงการตรวจค้น โรงเรียนเอกชนสอนศาสนา อ.จะนะ จ.สงขลา หลังพบเชื่อมโยงผู้ก่อความไม่สงบ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: กระบวนการบ่มเพาะ (ตอนที่ 1) และ ๒) ขบวนการของการ 'ดับไฟใต้' 'สำเร็จ' หรือ 'ล้มเหลว' ที่นี่คือคำตอบ!

      ในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ก.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๖ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบฯ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ก.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) บอร์ดบีโอไอไฟเขียว 'จะนะ' เมืองต้นแบบหนุนลงทุนใต้ ๒) ลายผ้าจากแดนใต้ ๓) คอลัมน์: ท้องถิ่นพูด: ภาณุมาศ ชนากานต์ กก.ผจก.บริษัทประชารัฐฯ นราธิวาส พัฒนากระจูดสู่เกรดพรีเมียม ๔) 'อธิบดีปศุสัตว์'ตรวจความพร้อมงานของดีนราธิวาส เตรียมรับเสด็จฯ 'กรมสมเด็จพระเทพฯ' ๕) 'นิพนธ์' มังกรแดนใต้!ร่วมงานกระชับสัมพันธ์'ไทย-จีน'ชื่นมื่น ๖) 'เบตง'ราคาผักพุ่งรับเทศกาลกินเจ ๗) จุรินทร์ เปิดตลาดผลไม้ไทยในกวางซี สำเร็จ! และ ๘) ดูดีมีระดับ เผยภาพล่าสุด'สนามบินเบตง'คืบหน้าไป 95% แล้ว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ SCB EIC: การขึ้นค่าแรงขั้นต่ำแบบก้าวกระโดด : แม้จะเพิ่มกำลังซื้อระยะสั้นแต่จะเพิ่มความเสี่ยงต่อธุรกิจขนาดเล็กที่อาจปรับตัวไม่ทัน

Comment