วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

 02 ก.ย. 2562 11:43 น. | อ่าน 628
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ ส.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๓๘ ข่าว จากที่มี ๒๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑๐๗ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ) เร่งล่า-คลี่ปมมือปืนโหด ถล่มเอ็ม ๑๖ ดับหนุ่มใหญ่ที่อัยเยอร์เวง และ ) ละหมาดเสร็จยิงดับ
2. สิทธิมนุษยชน: ) 'อัญชนา' ลาออก หลัง กก.คุ้มครองสิทธิฯชายแดนภาคใต้แถลงผลกรณี 'อับดุลเลาะ อีซอมูซอ' , ) กสม. ร้องสอบข้อเท็จจริงปม ‘อับดุลเลาะ อีซอมูซอ’ เสียชีวิต แนะ รบ.ป้องกันปัญหาซ้อมทรมาน และ ) ซ้อมทรมาน : ผลสอบสวนกรณี "อับดุลเลาะ" หมดสติ-เสียชีวิต สร้างความคลางแคลงใจ
3. อาชญากรรมในพื้นที่: ผงะทองถูกปล้น ๕ โจรชุดทหารกวาดหมดทั้งร้าน
4การเมือง: ) แกะรอยปฏิบัติการปล้นทอง ฉุดเสถียรภาพรัฐบาล-รั้งแผนดับไฟใต้!, ) การเสียชีวิต ของนายอับดุลเลาะ ที่ชายแดนใต้ ในมือหน่วยความมั่นคง สะเทือนทั้งในและนอกสภา, ) ไฟใต้ขยายแนวใหม่ รัฐต้องทบทวนปรับแก้, ) ระเบิด กทม. : นักวิชาการ-นักการเมืองตั้งคำถามกับสมมติฐานว่าระเบิดเกิดจาก "แรงจูงใจทางการเมือง" และ ) บทความพิเศษ:
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. กระบวนการยุติธรรม: ศาลสั่งจำคุก ๓๔ ปี 'ลุกมาน เขร็มแอ' แกนนำ 'อาร์เคเค' คดีบุกตรวจยึดฐานพบผลิตบึ้มเพียบ
2. การบังคับใช้กฏหมาย: 'ศรีสาคร'พ้นพื้นที่ พ.ร.ก. ดัน 'บิ๊กอั๋น' นั่งเลขาฯ สมช.
3. ยาเสพติด: ) จับบิ๊กล็อต! ยาบ้ามูลค่ากว่า ๓๐ ล้าน พร้อม ๗ ผู้ต้องหา-อ้างถูกว่าจ้างนายทุนใหญ่ลาว, ) ของใคร!!!ตะลึง'ไอซ์' ๒๐ กก. 'ยาบ้า'แตะแสนเม็ด ซุกพงหญ้าหาดใหญ่, ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า รายงานผลการปฏิบัติงานเดินหน้าแก้ปัญหายาเสพติดในห้วง (๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ – ๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๒) และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ เปิดค่ายพักพิงเพื่อการบำบัด Camp 35 จังหวัดยะลา รุ่นที่ ๑ แก้ปัญหายาเสพติดชายแดนใต้
4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ยะลา มาราธอน Yala Marathon ๒๐๑๙ ครั้งที่ ๑ คึกคัก นักวิ่งชาวไทย และ ต่างชาติ แห่ร่วมงานกว่า ๕,๐๐๐ คน
5. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) เร่งทำแอพลงทะเบียนซิม ๓ จชต., ) แม่ทัพ ๔ สั่งฟันข่าวเฟคนิวส์, ) ไอเดีย นายกฯ สร้างรั้วตลอดแนวชายแดน แม่น้ำโกลก, ) ผลสอบ "อับดุลเลาะ" ไม่พบหลักฐานถูกผู้อื่นทำให้ตาย - ให้น้ำหนักอาการเจ็บป่วย, ) สนธิกำลัง ๔ ฝ่ายคุมเข้มกิจกรรมวิ่งมาราธอน จ.ยะลา, ) กก.คุ้มครองสิทธิฯชายแดนภาคใต้ แถลงปม 'อับดุลเลาะ' ไม่พบลักษณะการถูกทำให้ขาดอากาศหายใจ, ) ฉก.ยะลา เผย จับมือระเบิด วางเพลิง 4 อำเภอ ชี้ คนร้ายเลือกจุดไร้วงจรปิด และ ) 'ผบ.ทบ.'บอกรู้ตัว '๑๗ คนร้าย'ปล้นทองที่นาทวีแล้ว ขอรอความชัดเจนจาก 'มทภ.๔'
6. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ยังไม่เปลี่ยนก็เดินต่อ..."ทีมบิ๊กเมา" ไม่รอ-นัดคุย "ซำซูดิง คาน
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๖๒ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) เป็น ๑.๒๘ ในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มการรับรู้เชิงบวก มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๒๔-๓๐ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๓๘ ข่าว จากที่มี ๒๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๑๐๗ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๔-๓๐ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๒ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ เปิดปูม "ซำซูดิง คาน" อีกหนึ่ง แกนนำพูโลโผล่คุยดับไฟใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'นโยบาย 'ไม่ชัด' พูดคุยสันติสุขฯ' ไม่คืบ และ ) เรียกราคาเวทีพูดคุยสันติสุข บีบ 'มาสเตอร์มายด์' แสดงท่าที

      ในช่วงวันที่ ๒๔-๓๐ ส.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๖ ข่าว จากที่มี ๑๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) เร่งล่า-คลี่ปมมือปืนโหด ถล่มเอ็ม ๑๖ ดับหนุ่มใหญ่ที่อัยเยอร์เวง และ ) ละหมาดเสร็จยิงดับ

      ในช่วงวันที่ ๒๔-๓๐ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๓ ข่าว จากที่มี ๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) รู้จัก "พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา" ว่าที่ เลขาฯสมช.ต่อคิวคนที่ ๓ ข้ามห้วยจากกองทัพ ) กห. ยัน รบ. ไม่มีนโยบายใช้ความรุนแรง-ละเมิดสิทธิ์ ) นายกฯ ยัน อับดุลเลาะ ไร้ร่องรอยถูกทำร้าย และ ) ปลื้มลายพระราชหัตถ์ ร.๑๐ ทรงให้ กำลังใจ 'รัฐบาล' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) Fears of violence as Thai 'separatist' dies in army custody ) 'วันนอร์' ฝากคำถาม ๑ โหลถึงผู้มีอำนาจกับการจากไปของ 'อับดุลเลาะห์' ) แกะรอยปฏิบัติการปล้นทอง ฉุดเสถียรภาพรัฐบาล-รั้งแผนดับไฟใต้! ) 'รังสิมันต์' จี้ 'รัฐบาล' ทบทวนใช้อำนาจพิเศษชายแดนใต้ ) ผลสะเทือนอับดุลเลาะ ผลต่อนโยบายไฟใต้ ) ไฟใต้ขยายแนวใหม่ รัฐต้องทบทวนปรับแก้ ) ระเบิด กทม. : นักวิชาการ-นักการเมืองตั้งคำถามกับสมมติฐานว่าระเบิดเกิดจาก "แรงจูงใจทางการเมือง" และ ) บทความพิเศษ: การเสียชีวิต ของนายอับดุลเลาะ ที่ชายแดนใต้ ในมือหน่วยความมั่นคงสะเทือนทั้งในและนอกสภา

      ในช่วงวันที่ ๒๔-๓๐ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๘๙ ข่าว จากที่มี ๕๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓๖ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เร่งทำแอพลงทะเบียนซิม3จชต. ) จ่อขอออกหมายจับ ๕ แก๊งปล้นทอง 'นาทวี 'บิ๊กตู่การันตีผล ๓ รพ. ไม่มีซ้อมอับดุลเลาะห์ ) แม่ทัพ ๔สั่งฟันข่าวเฟคนิวส์ ) ไอเดีย นายกฯ สร้างรั้วตลอดแนวชายแดน แม่น้ำโกลก ) ผลสอบ"อับดุลเลาะ"ไม่พบหลักฐานถูกผู้อื่นทำให้ตาย - ให้น้ำหนักอาการเจ็บป่วย ) สนธิกำลัง4ฝ่ายคุมเข้มกิจกรรมวิ่งมาราธอนจ.ยะลา ) กก.คุ้มครองสิทธิฯชายแดนภาคใต้ แถลงปม 'อับดุลเลาะ' ไม่พบลักษณะการถูกทำให้ขาดอากาศหายใจ ) ฉก.ยะลา เผย จับมือระเบิด วางเพลิง 4 อำเภอ ชี้ คนร้ายเลือกจุดไร้วงจรปิด และ ) 'ผบ.ทบ.'บอกรู้ตัว '17คนร้าย'ปล้นทองที่นาทวีแล้ว ขอรอความชัดเจนจาก 'มทภ.4' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) พ่อค้าทุเรียนถอดใจไม่ไปยะลา หลังโจรควงอาก้าดักปล้น! ) เคลื่อนร่าง'อับดุลเลาะ'กลับสายบุรี แพทย์ระบุ'สมองบวม'เหตุเสียชีวิตปริศนา ) แม่พาลูกชายแจ้งความ อ้างตร.ยะลา'ซ้อม-ช็อตไฟฟ้า'เค้นสอบต่อหน้าลูกเมีย ) ประวัติ "เจะอารง" ทีมปล้นร้านทองนาทวี...ก่อสารพัดคดีแต่หนีลอยนวล? ) จี้ไล่ออกพ.ต.อ.เป็นชู้ภรรยา ) สงสัยกลุ่มป่วนใต้ปรับยุทธวิธี ปล้นทอง-บึ้ม ATM หาทุนแยกดินแดน? และ ) "อับดุลเลาะ"สิ้นใจส่อบานปลาย ชวนเหมารถบัสเข้ากรุงจี้ถามรัฐบาล

      ในช่วงวันที่ ๒๔-๓๐ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๙ ข่าว จากที่มี ๕๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗-๒๓ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ขนผลไม้ขึ้น ๔ สายการบินฟรี ) 'ไก่ อูกัส' ดีไซเนอร์เลือดไทยดังไกลเวทีโลก ) ศอ.บต.ตั้งเป้าผลักดัน ให้สนามบินนราธิวาส-เบตงเป็นสนามบินนานาชาติ ) แห่แชะภาพ 'สนามบินเบตง' กลางหุบเขา เรตติ้งดี พ.ย.เสร็จ ) 'สงขลา-ยะลา'รวมตัวน่องเหล็ก ส่งเสริมสุขภาพ-กระตุ้นเศรษฐกิจ-ท่องเที่ยว ) ทีม ศก.ทันสมัย ปชป.ปลื้ม 'ลานสกาโมเดล' ดันยอดขายมังคุด ๒ แสน กก. ) คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า พร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยพืชสวนยะลา ศึกษาดูงานการผลิตและแปรรูปกาแฟ เตรียมขยายผลต่อสู่เกษตรกรยะลา และ ) ยะลา มาราธอน Yala Marathon 2019 ครั้งที่ 1 คึกคัก นักวิ่งชาวไทยและต่างชาติ แห่ร่วมงานกว่า 5000 คน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) รอวันล้ม! 'ดร.เอก'ชำแหละ ๑๓ ปัญหาเศรษฐิจ ) 'เบตง 'สะดุ้งราคา 'ข้าวเหนียว' พุ่งพรวด 'พ่อค้าไก่ย่าง' กัดฟันตรึงราคาเดิม ) เศรษฐกิจไทยบน ๓ ขาของจีน และ ) เขต ศก.ชายแดนติดหล่ม!! จี้แก้ให้ตรงจุดก่อนเดินหน้า

Comment