วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

 19 ส.ค. 2562 11:56 น. | อ่าน 576
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๐ - ๑๖ ส.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๒๒ ข่าว จากที่มี ๓๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๘๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒)

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่

1. สิทธิมนุษยชน: ห้ามทนาย เยี่ยมผู้ต้องสงสัยบึ้ม กทม.

2. การบังคับใช้กฏหมาย: อภินิหารกฎหมาย กับความอ่อนไหวของวงการแพทย์ที่ปลายขวาน

ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่

1. ยาเสพติด:  ๑) แม่ทัพภาค ๔ เปิดค่ายรุกแก้ปัญหายาเสพติด และ ๒) ตร.ยะลาจับกุมแก๊งค้ายานรก ยึดของกลางมากกว่า ๒ แสนเม็ด

2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) เร่งระบายมังคุดช่วยเกษตรกร, ๒) หนุนยะลาจัดการทุเรียนคุณภาพสร้างรายได้, ๓) ๓ ปีนำร่อง 'เมืองต้นแบบ จชต.' เศรษฐกิจพุ่ง, ๔) จังหวัดยะลา เตรียมพร้อม จัดงานมหกรรมผลไม้ และ ของดีเมืองยะลา ครั้งที่ ๑๓ และ ๕) ขบวนคาราวาน ขนย้ายต้นพันธุ์กาแฟอาราบีก้า จากเชียงใหม่เดินถึงยะลาแล้วเตรียมแจกจ่ายแก่เกษตรกร
3. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สิน: ๑) ฝากขัง ๒ มือระเบิด ไร้ญาติยื่นประกัน, ๒) คุมเข้มโจรใต้ บึ้มหลายจุด งานเทศกาล, ๓) เปิดชื่อ ๑๔ ผู้ต้องหาถล่มฐาน ชคต.ปะกาฮะรัง,        ๔) ผบ.ตร. ลงใต้อีก เค้นคลี่บึ้มกรุง และ ๕) มทภ.๔ ลงตรวจด่านชายแดนสุไหงโก-ลก เข้มความปลอดภัย ปชช. กลับมาเลเซีย

      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก  ๒.๐๐ ในสัปดาห์ ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) เป็น ๒.๘๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๒๒ ข่าว จากที่มี ๓๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๘๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวก จากที่มี ๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลงในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบ ทั้งในสัปดาห์นี้ และในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒ ไม่มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน จากที่มี ๑๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ๐ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๗ ข่าว จากที่มี ๔๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๙ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) มหาดไทยปรับทัพใหญ่ 'ธนาคม' ปค.-'ประยูร' สถ. 'สุทธิพงษ์' พัฒนาชุมชน ๒) รัฐไม่อั้น! แจกเงินเที่ยว-เติมเงินบัตรคนจน อัดฉีดเศรษฐกิจรอบใหม่ 5 หมื่นล้าน และ ๓) คอหวยกว้านซื้อ 'เลขเด็ด' เกลี้ยงแผง ๒๒ ทะเบียนนายกฯ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) จอมพลสฤษดิ์ ถึง บิ๊กตู่ อาญาสิทธิ์เหนือชีวิต เศรษฐกิจ และการเมือง ๒) กระดุม ๕ เม็ดในการแก้ไขปัญหาไฟใต้ และ ๓) แนวร่วมบึ้มกรุงเทพฯอวดศักดา บีบรัฐไทยให้ต่อรอง เกมลากระเบิดป่วนแยกดินแดน

      ในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๕๙ ข่าว จากที่มี ๑๓๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ลดลง  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ฝากขัง ๒ มือระเบิด ไร้ญาติยื่นประกัน ๒) คุมเข้มโจรใต้ บึ้มหลายจุด งานเทศกาล ๓) เปิดชื่อ ๑๔ ผู้ต้องหาถล่มฐาน ชคต.ปะกาฮะรัง ๔) ผบ.ตร. ลงใต้อีก เค้นคลี่บึ้มกรุง และ ๕) มทภ.๔ ลงตรวจด่านชายแดนสุไหงโก-ลก เข้มความปลอดภัย ปชช. กลับมาเลเซีย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ศักยภาพ 'บีอาร์เอ็น-แนวร่วม' บนสมรภูมิ'ไฮบริดจรยุทธ์' ๒) ถ้ายังจัดการกับ 'ไฟใต้' แบบเดิมๆ 'กทม.' อาจกลายเป็นตลาดระเบิด 'ฝันร้าย' ของประเทศไทย และ ๓) แนวร่วมบึ้ม กรุงเทพฯอวดศักดา บีบรัฐไทยให้ต่อรอง เกมลากระเบิดป่วนแยกดินแดน

      ในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๕๓ ข่าว จากที่มี ๔๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ๕๓ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ส.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เร่งระบายมังคุดช่วยเกษตรกร ๒) หนุนยะลาจัดการทุเรียนคุณภาพสร้างรายได้ ๓) นักท่องเที่ยวแห่ชิมบุฟเฟ่ต์ทุเรียนเมืองเบตง ๔) ๓ ปีนำร่อง 'เมืองต้นแบบ จชต.' เศรษฐกิจพุ่ง ๕) 'ลุงเจตน์ จิตรธรรม' เกษตรกรต้นแบบ อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ปลูกพืชผสมผสาน มีรายได้ตลอดปี ๖) ตังเกปัตตานีติดเครน-ลดแรงงาน ๗) ว้าว!!ให้โหลดผลไม้ขึ้นเครื่องบินฟรี ๒๐ กก. ๘) จังหวัดยะลา เตรียมพร้อม จัดงานมหกรรมผลไม้ และ ของดีเมืองยะลา ครั้งที่ ๑๓ มุ่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เสริมสร้างภาพลักษณ์ และส่งเสริมการท่องเที่ยว และ ๙) ขบวนคาราวาน ขนย้ายต้นพันธุ์กาแฟอาราบีก้าจากเชียงใหม่เดินถึงยะลาแล้ว เตรียมแจกจ่ายแก่เกษตรกร ขานรับแนวคิดนายกรัฐมนตรีหวังส่งเสริมให้เกษตรกรทำเกษตรแบบผสมผสาน แก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาตก ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ทุนมาเลย์แห่ลงทุนหาดใหญ่ ไล่ซื้อโรงแรมยันตลาดกิมหยง

Comment