วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

 05 ส.ค. 2562 12:03 น. | อ่าน 487
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ก.ค. - ๒ ส.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๑๙๓ ข่าว จากที่มี ๒๔๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๗ ข่าวใน สัปดาห์ที่ แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน
: เอ็ม ๑๖ ยิงถล่มรถปลัดอำเภอไม้แก่น
2. สิทธิมนุษยชน: ) คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน แถลงความคืบหน้า กรณีนายอับดุลเลาะ หมดสติขณะถูกควบคุมตัว, ) 'ผสานวัฒนธรรม' จี้ กก.คุ้มครองสิทธิฯ รับข้อเสนอภาค ปชช. สอบปมผู้ต้องสงสัยคดีมั่นคงสมองตายในค่ายทหาร, ) iLaw: อำนาจควบคุมตัว ๗ วัน อำนาจที่นำไปสู่การละเมิดหลายรูปแบบ และ ) ถูกเบรกทำงานภาคใต้ ต้นเหตุ "อังคณา" ไขก๊อกพ้น กสม.
3. อาชญากรรมในพื้นที่: ยิงทิ้งหนุ่มกลางเมืองสุไหงโก-ลก
4. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: สันติภาพ-รุนแรง
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
) เซ็งซิ่ง'ปาเจโร่'ฉลุยทุกอำเภอ ดันชน 'ซิตี้' ยาบ้ากระจาย, ) ตร.บุกแหล่งขายใบกระท่อมรายใหญ่ 'สทิงพระ' จับคนขาย ๒ ราย คนซื้ออีก ๑ ราย และ ) พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ มทภ.๔/ ผอ.ศอ.ปส.จชต.๔ เป็นประธานในพิธีเปิดค่ายพักพิงเพื่อการบำบัด (Camp 35) จ.นราธิวาส ณ กรมทหารราบที่ ๑๕๑ ค่ายกัลยาณิวัฒนา อ.เมือง จ.นราธิวาส
2. การเมือง: "บิ๊กตู่" ลงใต้ ๗ ส.ค.เปิดศูนย์ราชการแห่งใหม่หลังเนรมิตโรงแรมร้างชางลี
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ปลดล็อกรถทัวร์มาเลเซีย เชื่อมท่อง เที่ยว ๒ ประเทศ, ) มินิบัสเชื่อมสนามบินเบตง ๑๐๐ บ., ) 'มทภ.๔ 'ขึ้นเหนือรับมอบกล้ากาแฟ หนุนชายแดนใต้ปลูก-ชูเกิดสันติสุข, ) 'นำศาสตร์พระราชา' สู่จังหวัดชายแดนใต้ผ่านการพัฒนา 'ทุเรียน' ระดับคุณภาพส่งออก, ) ธุรกิจห้าดาวขยายชายแดนใต้, ) ส่องเศรษฐกิจชายแดนใต้ 'จะนะ'เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต และ ) ชง'ศอ.บต.'ผุดSMEช็อป5จว.ชายแดนใต้
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สิน: ) จับแก๊งข้ามชาติค้ามนุษย์, ) พระสงฆ์บาเจาะบิณฑบาตแล้ว, ) มทภ.๔ แก้ปัญหายา เสพติดคืนความสุขชายแดนใต้, ) ชาวตำบลปะกาฮะรัง รวมพลังต่อต้านความรุนแรง อยากเห็นจังหวัดชายแดนใต้สงบสุข และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าติดตามญาติ 'อับดุลเลาะ อีซอมูซอ'
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๒.๒๒ ในสัปดาห์ที่ แล้ว (๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒) เป็น ๒.๔๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๙๓ ข่าว จากที่มี ๒๔๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ไม่มีข่าวเชิงบวก ทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของ ข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: ตีโฉบฉวย: สันติภาพ-รุนแรง

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓ ข่าว จากที่มี ๑๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ เอ็ม ๑๖ ยิงถล่มรถปลัดอำเภอไม้แก่น

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๖ ข่าว จากที่มี ๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) "บิ๊กตู่" ลงใต้ ๗ ส.ค.เปิดศูนย์ราชการแห่งใหม่หลังเนรมิตโรงแรมร้างชางลี  ) บิ๊กตู่เตรียมลง ๓ จว. แก้ศก.-ไฟใต้ และ ) 'บิ๊กตู่' นัดทุกหน่วยงานเคาะกรอบงบประมาณปี ๖๓ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: ทิ้งหมัดเข้ามุม: พูดแล้วต้องทำ-อย่าช้า

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีข่าวเชิงบวก ๒๙ ข่าว จากที่มี ๕๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) จับแก๊งข้ามชาติค้ามนุษย์ ) พระสงฆ์บาเจาะบิณฑบาตแล้ว ) มทภ.๔ แก้ปัญหายา เสพติดคืนความสุขชายแดนใต้ ) ชาวตำบลปะกาฮะรัง รวมพลังต่อต้านความรุนแรง อยากเห็นจังหวัดชายแดนใต้สงบสุข และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า แจงกรณีจัดกำลังเฝ้าติดตามญาติ 'อับดุลเลาะ อีซอมูซอ' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ไฟใต้ที่ปัตตานี เราจะตั้งรับตลอดไปหรือ? ) 'ขบวนการค้ามนุษย์ใต้'กลับมาบูม! ไทย อาจจะถูกตีตรา 'เทียร์ ๒' อีกครั้ง ) เพจ Patani NOTES เผยเอกสารผลสอบกล้องวงจรปิดค่ายอิงคยุทธฯ ใช้งานไม่ได้ เหตุบริษัทติดตั้งยังไม่ส่งงาน ) ถอดรหัสเหตุ โจมตี ชคต.ครั้งรุนแรง หมู่บ้านสีแดงลด? แต่เจอห้องลับใต้ดิน! และ ) สิ้นสติคาค่ายทหารตัดประเด็นลื่นล้ม เร่งไขปมสมองบวม

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ก.ค. ๖๒-๒ ส.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๔๓ ข่าว จากที่มี ๖๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) 'ลาบานูน' ตื่นเต้น!ฝากรายการ 'ปักษ์ใต้บ้านเรา' ) ปลดล็อกรถทัวร์มาเลเซีย เชื่อมท่อง เที่ยว ๒ ประเทศ ) มินิบัสเชื่อมสนามบินเบตง ๑๐๐ บ. ) 'มทภ.๔ 'ขึ้นเหนือรับมอบกล้ากาแฟ หนุนชายแดนใต้ปลูก-ชูเกิดสันติสุข ) 'นำศาสตร์พระราชา' สู่จังหวัดชายแดนใต้ผ่านการพัฒนา 'ทุเรียน' ระดับคุณภาพส่งออก ) ธุรกิจห้าดาวขยายชายแดนใต้ ) ททท. ชวนสาวแซ่บรุ่นใหญ่ Woman Over 50's ท่องเที่ยว กับแคมเปญ Girl Gang ลั้นลา ) ส่องเศรษฐกิจชายแดนใต้ 'จะนะ'เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต และ ) ชง'ศอ.บต.'ผุดSMEช็อป5จว.ชายแดนใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ไล่เทกโอเวอร์ รง.ยางพาราหวั่น 'จีน' คุมราคาเบ็ดเสร็จ ) คอลัมน์: รายงาน: 'จะนะเมืองอุตฯก้าวหน้าแห่งอนาคต' คืออนาคต 'นายทุน' หรือ 'ชาวบ้าน' ?! และ ) ราคายางใต้ยังดิ่งต่อเนื่องปาล์มรอฟังเสียงนกหวีด

Comment