วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

 30 ก.ค. 2562 12:42 น. | อ่าน 529
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศ ในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๒๔๑ ข่าวจากที่มี ๒๐๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๕๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๖ ข่าวในสัปดาห์ที่ แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) เสียชีวิตแล้ว ๔ ราย-สาหัสอีก ๓! เหตุปะทะเดือดโจรใต้โจมตีฐาน 'ชคต.' เมืองปัตตานี และ ) แฉระเบิดถังแก๊ส ๒๐ กิโลฯ โจมตีปิคอัพทหารพรานที่บันนังสตา
2. อาชญากรรมในพื้นที่: คนร้ายบุกยิงเจ้าของร้านซ่อมรถ ๔ นัดซ้อน ตร. มุ่งปมขัดแย้งส่วนตัว
3. ทุจริตคอรัปชั่น: เสาไฟโซลาร์เซลล์ชายแดนใต้ชำรุดเสียหายกว่า ๗๐% ละลายงบพันล้าน?
4. สิทธิมนุษยชน: ) องค์กรสิทธิฯ ร้องตรวจสอบที่เป็นอิสระกรณีผู้ต้องสงสัยคดีมั่นคงสมองตาย หลังถูกคุมตัวค่ายทหาร, ) แถลง 'มารา ปาตานี' ประณามเหตุผู้ต้องขังหมดสติในค่ายทหาร ร้องต่างประเทศร่วมสร้างสันติภาพที่เป็นธรรม, ) ชาวบ้านโวยเจ้าหน้าที่ มั่นคงตรวจเก็บ DNA โดยไม่เต็มใจขอนายกฯ ลบข้อมูลทิ้ง, ) นักศึกษาปาตานีร้องยูเอ็นตรวจสอบละเมิดสิทธิฯ ในพื้นที่ - ส.ส.ชายแดนใต้ ขอ รบ.ยกเลิกกฏหมายพิเศษ, ) รู้จัก "มารา ปาตานี" หลังจี้นานาชาติแทรกแซงไทยแก้ปัญหาชายแดนใต้ และ ) ซ้อมทรมาน : ชายมุสลิมที่หมดสติระหว่างถูกคุมตัวที่ค่ายอิงคยุทธฯ ปัตตานี อาการยังโคม่า ญาติเชื่อถูกทำร้ายร่างกาย
5. การบังคับใช้กฏหมาย: รัฐบาลใหม่ระวังคำสั่งพิเศษ บทเรียนจากกฎหมายพิเศษชายแดนใต้
6. การเมือง: จ่านิว-ไฟใต้-ไอโอ
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
บุกยึดทรัพย์ สจ.นราฯ เอเย่นต์ค้ายาข้ามชาติรายใหญ่ มูลค่าร่วม ๕๐ ล้าน
2. การเยียวยา: 'ช่อง ๗' ส่งทัพนักแสดงดวลแข้งฟุตบอลดาราร่วมสร้างขวัญกำลังใจเยาวชนชายแดนใต้
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) 'ไดอาน่า'พลิกโฉมครั้งใหญ่ ทำห้างไซซ์เล็ก-ขายออนไลน์, ) ป้าย'เบตง'ค้าขายร่ำรวย, ) 'โอฉี่หรือหนามดำ' ทุเรียนไทยไปโตนอกราคาแรงน่าจับตา, ) เครือข่ายยางฯ เชื่อมือผู้ว่าฯ กยท.คนใหม่, ) 'จะนะ'เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต, ) 'ยะลา'สร้างชาว สวนคุณภาพ เพิ่มผลผลิต และ ราคา'ทุเรียน', ) นราจัดโครงการ ส่งเสริมฝึกอาชีพ ยุวมัคคุเทศก์, ) ปชป.ผุดโมเดลยกระดับท่องเที่ยวชุมชนใต้, ) หนุน จว.ชายแดนใต้ปลูกไผ่แปรรูปส่งออกเกาหลี, ๑๐) ธุรกิจห้าดาว ร่วมสร้างอาชีพให้พี่น้องมุสลิมใน ๓ จชต. เปิด Five Star Salam สาขาที่ ๒ จ. ปัตตานี และ ๑๑) รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะลงพื้นที่ชายแดนใต้ ประชุมหารือแนวทางการพัฒนาฟื้นเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และ ทรัพย์สิน: ) ทหาร ๑ หมื่นดับไฟใต้, ) ความท้าทายรัฐบาลประยุทธ์ ๒ กับความไว้วางใจมวลชน ต่อทหารที่ชายแดนใต้, ) 'มทภ.๔' สั่งหาตัวคนร้าย จว.ใต้ หลังโจมตีเจ้าหน้าที่ตาย ๔, ) มทภ.๔ สั่งสอบปมวูบในศูนย์ซักถาม, ) ทลายฐานพัก บนเขาตะเว รอยเลือด เพียบ! และ ) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แจงพร้อมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยหมดสติ ขณะถูกควบคุม ตัว ยืนยันให้ความ เป็นธรรมกับทุกฝ่าย
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวก ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๒๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) เป็น ๒.๒๒ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๔๑ ข่าวจากที่มี ๒๐๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้ม ความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๕๗ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔๖ ข่าวในสัปดาห์ที่ แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ทั้งในสัปดาห์นี้ และ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๒ ข่าว จากที่มี ๒๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) เสียชีวิตแล้ว ๔ ราย-สาหัสอีก ๓! เหตุปะทะเดือดโจรใต้โจมตีฐาน 'ชคต.' เมืองปัตตานี และ ) แฉระเบิดถังแก๊ส ๒๐ กิโลฯ โจมตีปิคอัพทหารพรานที่บันนังสตา

      ในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๕ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีเชิงลบ ๕​ ข่าวจากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ประชุมสภา: นายกฯ แจงนโยบายภาคใต้ ยืนยันผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงไม่ได้ถูกซ้อมในค่ายทหาร ) 'นัจมุดดีน' ถอนตัวโฆษกประชาชาติ และ ) ลงพื้นที่สางปัญหาร้อน กลยุทธ์ใหม่ รมต.ป้ายแดง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ค่าจ้างขั้นต่ำ ๔๐๐ บาท ก็แค่สัญญาหน้าเลือกตั้ง ) จ่านิว-ไฟใต้-ไอโอ ) ความเปราะบางวิบากกรรมพลังงาน ในการเมืองประยุทธ์ ๒ และ ) 'จุดสลบ' นโยบายรัฐบาล ชำแหละแผล '๑๘ รมต.'

      ในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๕๕​ ข่าว จากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๖ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ทหาร ๑ หมื่นดับไฟใต้ ) ความท้าทายรัฐบาลประยุทธ์ ๒ กับความไว้วางใจมวลชนต่อทหารที่ชายแดนใต้ ) 'มทภ.๔' สั่งหาตัวคนร้าย จว.ใต้ หลังโจมตีเจ้าหน้าที่ตาย ๔ ) พบอีกเมียนมาป่าชายแดน ๕๗ คน ) มทภ.๔ สั่งสอบปมวูบในศูนย์ซักถาม ) ศปจร.ยึดรถขนน้ำมันเถื่อน ) ทลายฐานพัก บนเขาตะเว รอยเลือดเพียบ! และ ) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า แจงพร้อมให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง เหตุผู้ต้องสงสัยหมดสติ ขณะถูกควบคุม ตัว ยืนยันให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'ไฟใต้' โหมกระหน่ำ ใครจะดับลงได้! ) ผู้ต้องสงสัยคดี ความมั่นคง หมดสติเข้ารักษาตัวห้อง ICU รพ.ปัตตานี หลังถูกคุมตัวเข้าค่ายทหาร ) 'วันนอร์'จี้แม่ทัพภาค ๔ แจงชาวบ้านถูกจับเข้าค่ายแล้วส่งตัวไปICU ลั่นจะเป็น อุปสรรคแก้ปัญหาไฟใต้ ) ภรรยารุด แจ้งความ ไม่เชื่อสามีสมองบวมเองหลังถูกคุมตัวค่ายทหาร ) ปากคำ "หมอ" ไขปม อับดุลเลาะ อีซอมูซอ สิ้นสติในค่ายทหาร ) คอลัมน์: ทิ้งหมัดเข้ามุม: ดับไฟใต้-ยุบศูนย์ซักถาม และ ) เปิดตำนาน"ศูนย์ซักถาม"ชายแดนใต้ กับคำถามคาใจเรื่องเจ็บ-ตายปริศนา

      ในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๖๙ ข่าว จากที่มี ๔๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) 'ไดอาน่า'พลิกโฉมครั้งใหญ่ ทำห้างไซซ์เล็ก-ขายออนไลน์ ) ป้าย'เบตง'ค้าขายร่ำรวย ) 'โอฉี่หรือหนามดำ' ทุเรียนไทยไปโตนอกราคาแรงน่าจับตา ) เครือข่ายยางฯ เชื่อมือผู้ว่าฯ กยท.คนใหม่ ) 'จะนะ'เมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต ) 'ยะลา'สร้างชาว สวนคุณภาพ เพิ่มผลผลิต และ ราคา'ทุเรียน' ) นราจัดโครงการ ส่งเสริมฝึกอาชีพ ยุวมัคคุเทศก์ ) ปชป.ผุดโมเดลยกระดับท่องเที่ยวชุมชนใต้ ) หนุน จว.ชายแดนใต้ปลูกไผ่แปรรูปส่งออกเกาหลี ๑๐) ธุรกิจห้าดาว ร่วมสร้างอาชีพให้พี่น้องมุสลิมใน ๓ จชต. เปิด Five Star Salam สาขาที่ ๒ จ. ปัตตานี และ ๑๑) รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะลงพื้นที่ชายแดนใต้ ประชุมหารือแนวทางการพัฒนาฟื้นเศรษฐกิจชายแดนภาคใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ภายใต้รัฐบาลเรือเหล็กกับการหลุดพ้นและแช่แข็งที่ยาวนาน และ ) ชาวสะเดาร้องเขตศก.พิเศษทับที่ทำกิน

Comment