วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

 04 มิ.ย. 2562 11:45 น. | อ่าน 691
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ พ.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๒๔ ข่าว จากที่มี ๑๗๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๖๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้ยิงทหารพราน ตาย ๑ บาดเจ็บ ๑ ดักฆ่าขณะไปซื้ออาหารแก้บวช, ) คลิปวินาทีโหด! คนร้ายวางบึ้มที่จะนะ ตำรวจพลีชีพ-ชาวบ้านโดนลูกหลง, ) คนร้ายซุ่มยิง 'ประธานสภา อบต.' ที่ปัตตานีดับ, ) จยย.บอมบ์หนองจิกเสียชีวิต ๒ ทหาร-ชาวบ้านเจ็บรวม ๑๔ ราย และ ๕) โจรใต้จ่อยิงสาววัย ๓๔ ปีดับ
2. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: เหตุผลที่ 'บีอาร์เอ็น' ไม่คุยสันติสุข กับทางออก 'ไฟใต้' ต้องจบที่มาเลเซีย
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
ตชด.สงขลารวบ ๒ หนุ่มค้าไอซ์
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ทุเรียนภาคใต้ปีนี้มีกว่า ๔.๔ แสนตัน เพิ่มขึ้น ๔๖% เหตุราคาดี จีนต้องการสูง, ) ร่างแถลงการณ์ร่วมการประชุมระดับผู้นำ ครั้งที่ ๑๒ แผนงานการพัฒนาเศรษฐกิจ สามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) และ ) กยท. เปิดบ้านต้อนรับประเทศสมาชิก ANRPC ๙ ประเทศ ร่วมระดมความเห็นพัฒนาห่วงโซ่อุปทานยางพารา หวังสร้างความยั่งยืนทั้งระบบ
3. สิทธิมนุษยชน: กรรมการสิทธิฯออกแถลงการณ์ ๔ ข้อ 'ประณาม'โจรใต้วางบึ้มหนองจิก
4. การบังคับใช้กฎหมาย: สมช. ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ๓ จังหวัดชายแดนใต้อีก ๓ เดือน
5. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต และทรัพย์สิน: ) จับขนเมียนมาส่งมาเลย์, ) ทัพ ๔ จัด ๗๓๕ ชุดเข้ม 'รอมฎอน', ) 'บิ๊กแป๊ะ' รู้เบาะแสมือบึ้มใต้, ) ชายแดนใต้มั่นใจ! ลงทะเบียน 'ซิมมือถือ' ปลอดภัย ไร้ปลอมแปลงแฝงบอมม์ และ ) ปะทะเดือดที่ยะหาจับตาย ๑ โจรใต้ จนท.เจ็บเพิ่มอีก ๑ ราย
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๗๘ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒) เป็น ๒.๑๖ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๒๔ ข่าว จากที่มี ๑๗๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ภาพข่าว: ขบวนสันติสุข เป็นต้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เหตุผลที่ 'บีอาร์เอ็น' ไม่คุยสันติสุข กับทางออก 'ไฟใต้' ต้องจบที่มาเลเซีย เป็นต้น

      ในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน จำนวน ๔๘ ข่าวจากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ยิงทหารพราน ตาย ๑ บาดเจ็บ ๑ ดักฆ่าขณะไปซื้ออาหารแก้บวช ) คลิปวินาทีโหด! คนร้ายวางบึ้มที่จะนะ ตำรวจพลีชีพ-ชาวบ้านโดนลูกหลง ) คนร้ายซุ่มยิง 'ประธานสภา อบต.' ที่ปัตตานีดับ ) จยย.บอมบ์หนองจิกเสียชีวิต ๒ ทหาร-ชาวบ้านเจ็บรวม ๑๔ ราย ) ยิงถล่มบ้านครู ป่วนปะนาเระ ) เปิดพฤติการณ์คนร้ายซุกบึ้มหลังสถานีรถไฟจะนะ ตูมสนั่นตาย-เจ็บเพียบ ) จยย.บอมบ์ใกล้ตลาดบ่อทอง ปัตตานี เด็กสังเวย-จนท.เจ็บระนาว ) ตำรวจเหยื่อบึ้มจะนะมีภรรยาเป็นครู-แฉฝังระเบิดหน้าป้อม ชรบ. ) โจรใต้จ่อยิงสาววัย ๓๔ ปีดับ! และ ๑๐) วงจรปิดจับภาพ...คนร้ายลอบวางระเบิดป้อม ชรบ.อำเภอจะนะ

      ในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ลุ้นระทึก! 'ชวน-สมพงษ์' ชิงดำประธานสภาฯ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ผลงานคสช.? ห้าปีแสนล้าน...ไฟใต้ยังเหมือนเดิม

      ในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๕๔ ข่าวจากที่มี ๓๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) จับขนเมียนมาส่งมาเลย์ ) ทัพ ๔ จัด ๗๓๕ ชุดเข้ม 'รอมฎอน' ) 'บิ๊กแป๊ะ' รู้เบาะแสมือบึ้มใต้ ) ชายแดนใต้มั่นใจ! ลงทะเบียน 'ซิมมือถือ' ปลอดภัย ไร้ปลอมแปลงแฝงบอมม์ ) นราฯระทึก! ทหารกู้ทำลายระเบิด ๒ ลูกซุกสวนยาง คาดโจรใต้เตรียมใช้ก่อเหตุ ) คุมพื้นที่ ๒๔ ชม. สถิติป่วนใต้ลดวูบ ) ปะทะเดือดที่ยะหาจับตาย ๑ โจรใต้ จนท.เจ็บเพิ่มอีก ๑ ราย ) สอบชาวบ้าน ๑๘ ราย แกะรอยล่าโจรใต้-แนวร่วมยะลา ) คุมเมืองสกัดป่วน!นราฯจับตา 'กลุ่มวัยรุ่น 'ตระเวนขี่ จยย. หวั่นขว้างระเบิดเพลิง และ ๑๐) กอ.รมน. กำชับฝ่ายความมั่นคงดูแลความสงบในช่วงเดือนรอมฎอนจนถึงวันฮารีรายอ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ปัญหาความไม่สงบภาคใต้ ) เปิดนาทีคนร้ายซุกระเบิด บริเวณป้อม ชรบ. หลังสถานีรถไฟจะนและ ) เจาะเส้นทาง "จยย.มรณะ" ก่อนบอมบ์ตลาด

      ในช่วงวันที่ ๒๕-๓๑ พ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๖ ข่าว จากที่มี ๔๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ พ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) 'จากแดนไกล' มรดกผ้าไทยสู่สากล ) ทุเรียนภาคใต้ปีนี้มีกว่า ๔.๔ แสนตัน เพิ่มขึ้น ๔๖% เหตุราคาดี จีนต้องการสูง ) จัดเต็ม ๑๑ วัน ๑๑ คืนงานสมโภชหลักเมืองยะลา ) ร่างแถลงการณ์ร่วมการประชุมระดับผู้นำ ครั้งที่ ๑๒ แผนงานการพัฒนาเศรษฐกิจ สามฝ่าย อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) และ ) กยท. เปิดบ้านต้อนรับประเทศสมาชิก ANRPC ๙ ประเทศ ร่วมระดมความเห็นพัฒนาห่วงโซ่อุปทานยางพารา หวังสร้างความยั่งยืนทั้งระบบ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ การจัดอันดับจังหวัดที่มีผู้มีรายได้น้อย 'อ่อนแอ' ในทางเศรษฐกิจ และ สังคม

Comment