วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

 05 มี.ค. 2562 12:29 น. | อ่าน 666
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๓ ก.พ. - ๑ มี.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๕๖ ข่าว จากที่มี ๑๗๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๒ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน: ) บึ่ม! ๒ ลูก สนั่นบันนังสตา เจ้าหน้าที่ดับ ๑ เจ็บ ๑ ชาวบ้านโดนลูกหลงสาหัส, ) โจรใต้เหี้ยม บุกจี้ ๒ ตร.เจาะไอร้อง ไปยิงทิ้ง เผารถ ชิงเอ็ม ๑๖ และ ปืน ๙ มม. และ ) โจรใต้สุดเหี้ยม ประกบยิง โดนแผ่นหลังทะลุหน้าอก ทหารชุดรบพิเศษ ดับ ๑
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การเจรจาเพื่อสันติสุข: มทภ.๔ ถกแนวเจรจาสันติภาพใต้
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: พณ.นราธิวาสจัดงานยิ่งใหญ่ 'บางนราแฟร์ กินเพลิน เดินห้าง' หวังเพิ่มรายได้ชุมชน
3. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: แห่เที่ยวงานสมโภช 'เจ้าแม่กวนอิม
4. ยาเสพติด: ) รวบใบกระท่อม - ปืน, ) 'ตร.เจาะไอร้อง' รวบพ่อค้ายาแก้ไอ ยึดอาวุธปืน-เครื่องกระสุนจำนวนมาก, ) ป.ป.ส. เปิด ๗ กลุ่มผู้มีสิทธิ์ขอ อนุญาตผลิต นำเข้า และส่งออก 'กัญชา' , ) ปฏิบัติการรวมพลังแก้ไขปัญหายาเสพติด คืนความสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตอน “คืนคนดีสู่ครอบครัว” และ ) ศปส.กอ.รมน.ภาค ๔ สน. จัดพิธีปิดโครงการสนับสนุนการแก้ไข บำบัด ฟื้นฟู เด็ก เยาวชน และครอบครัว
5. การเยียวยา: ทภ.๔ ส่งศพทหารกล้า โดนลอบบึม กลับแม่ฮ่องสอน อย่างสมเกียรติ
6. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) 'บิ๊กแป๊ะ' รู้แล้วคดีอุ้มฆ่า ๒ ตร.เจาะไอร้อง โยงกลุ่มวางระเบิดหาดสมิหรา,, ) ยะลาเข้มเฝ้าระวัง ๘ อำเภอ หวั่น จนท. เจอโจรใต้สังหารอีก, ) ประณามโจรใต้ อุ้มฆ่า ๒ ตร.เจาะไอร้อง ทิ้งศพคูน้ำ-เผารถ, ) ตำรวจยะลาปะทะกลุ่มอาร์เคเค มั่วสุมเสพยา ยิงบาดเจ็บ จับเป็น ๒, ) อย่าเชื่อ! ทหารอุ้มฆ่า ๒ ตำรวจนราฯ ชี้ผู้ก่อเหตุหวังสร้างความเข้าใจผิด และ ) ตม.จับตาเขมรมุสลิมเข้าไทยต้องสงสัยป่วนใต้
7. การเมือง: ) ลุ้นสุดตัวสนามเลือกตั้งยะลา เขต ๒ อัลดุลการิม-ซูการ์โน-ริดวาน ใครดีใครอยู่?, ) 'ประชาชาติ' ลุยพบชาวยะหา จว.ใต้ แข่งดุเผารถ-กรีดป้าย เตือนผู้สมัคร-ทีมงานต้องระวัง, ) ผู้ว่าฯปัตตานีเข้ม รับมือศึกเลือกตั้ง และ ) ยะลาอบรม ลูกเสืออาสา ส่งประจำหน่วยเลือกตั้ง
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ลดลง จาก ๒.๓๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒) เป็น ๒.๒๘ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๕๖ ข่าว จากที่มี ๑๗๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้ม ความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๒ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๔ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ ทั้งในสัปดาห์นี้ และในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ มทภ.๔ ถกแนวเจรจาสันติภาพใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๙ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) บึ่ม! ๒ ลูกสนั่นบันนังสตา เจ้าหน้าที่ดับ ๑ เจ็บ ๑ ชาวบ้านโดนลูกหลงสาหัส ) โจรใต้เหี้ยม บุกจี้ ๒ ตร.เจาะไอร้อง ไปยิงทิ้ง เผารถ ชิงเอ็ม ๑๖ และ ปืน ๙ มม. และ ) โจรใต้สุดเหี้ยม ประกบยิง โดนแผ่นหลังทะลุหน้าอก ทหารชุดรบพิเศษ ดับ ๑

      ในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒๑ ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในมิติของ แนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) คอลัมน์: เจาะสนามเลือกตั้งปี ๖๒: ลุ้นสุดตัวสนามเลือกตั้งยะลา เขต ๒ อัลดุลการิม-ซูการ์โน-ริดวาน ใครดีใครอยู่? ) 'ประชาชาติ' ลุยพบชาวยะหา จว.ใต้ แข่งดุเผารถ-กรีดป้าย เตือนผู้สมัคร-ทีมงานต้องระวัง ) ผู้ว่าฯปัตตานีเข้ม รับมือศึกเลือกตั้ง และ ) ยะลาอบรม ลูกเสืออาสา ส่งประจำหน่วยเลือกตั้ง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เปิด ๗ + ๕ นโยบาย 'Peace Survey-องค์กรสิทธิฯ' เสนอพรรคการเมือง แก้ปมชายแดนใต้ ) วิวาทะ "ตัดงบกลาโหม-หนักแผ่นดิน" ลามสู่ "ปฏิรูปกองทัพ" และ ) เลือกตั้ง ๒๕๖๒ : พรรคการเมืองจี้ถอนทหาร – เลิกกฏหมายพิเศษในชายแดนใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๑ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) 'บิ๊กแป๊ะ' สั่งล่าโจรใต้ ดูแลสวัสดิการ ๒ ตร. ถูกอุ้มฆ่าเต็มที่ ) ยะลาเข้มเฝ้าระวัง ๘ อำเภอ หวั่น จนท. เจอโจรใต้สังหารอีก ) 'บิ๊กแป๊ะ' รู้แล้วคดีอุ้มฆ่า ๒ ตร.เจาะไอร้อง โยงกลุ่มวางระเบิดหาดสมิหรา ) สั่งย้ายด่วน! ผู้การ ทพ.๓๓ บันนังสตา เซ่นคาร์บอมบ์ทหารพรานดับ ) ฝ่ายความมั่นคงใต้ถกเครียด! คดียิง ๒ ตร.ดับ พุ่งเป้ากลุ่ม 'อายิ ยามา' ) ประณามโจรใต้ อุ้มฆ่า ๒ ตร.เจาะไอร้อง ทิ้งศพคูน้ำ-เผารถ ) ตำรวจยะลาปะทะกลุ่มอาร์เคเค มั่วสุมเสพยา ยิงบาดเจ็บ จับเป็น ๒ ) อย่าเชื่อ!ทหารอุ้มฆ่า ๒ ตำรวจนราฯ ชี้ผู้ก่อเหตุหวังสร้างความเข้าใจผิด และ ) ตม.จับตาเขมรมุสลิมเข้าไทยต้องสงสัยป่วนใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ยิงทหารดับอีก ๑ ที่บาเจาะ แฉแก๊งอุ้ม ตร. จงใจแต่งทหารหลอกชาวบ้าน

      ในช่วงวันที่ ๒๓ ก.พ. ๖๒ - ๑ มี.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๔๐ ข่าว จากที่มี ๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๖ - ๒๒ ก.พ. ๖๒) ในมิติของแนวโน้ม ความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เพาะเห็ดถั่งเช่าสร้างรายได้เดือนละ ๕ แสน ) สกายวอล์ค ปัตตานี ) 'นราธิวาส' ชู 'เมืองเกษตรกร-หัตถกรรม' ) ยันเดินหน้าต่อ! ชงบอร์ดใหญ่ ขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ๒ - ๑๐ บาท ) พณ.นราธิวาสจัดงานยิ่งใหญ่ 'บางนราแฟร์ กินเพลิน เดินห้าง' หวังเพิ่มรายได้ชุมชน และ ) จับคาด่านสะเดา! ตำรวจมาเลย์รับจ้างขน'ตัวนิ่ม'ลอบส่งขายจีน ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment