วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

 26 พ.ย. 2561 11:26 น. | อ่าน 732
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ๑๗๓ ข่าว จากที่มี ๒๐๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) มีข่าวเชิงลบ ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. ทุจริตคอร์รัปชั่น
: ปราบโกง? แจก ๒ ขั้น "ปลัด อบต." โดน ป.ป.ช.ชี้มูลทุจริต
2เหตุร้ายรายวัน: ) คนร้ายจ่อยิงลูกจ้าง! เสียชีวิตขณะยืนคุยโทรศัพท์หน้าโรงเรียน, ) จ่อยิงหัว ‘อส.ปัตตานี’ ดับ ๒ ศพ กลางตลาดนัด, ) โจรใต้เหิมแขวน ป้ายผ้า ลวงบึ้มสนั่น จนท. โชคดีไร้เจ็บ – ตาย และ ) คนร้ายยิงใส่ฐานปฏิบัติการทหารพรานหนองจิกกลางดึกไร้คนเจ็บ
3. การเจรจาเพื่อสันติ: ) คอลัมน์: ขันเชือกท็อปบู๊ต: ยึดพูดคุยสันติสุขฯ ๔ ปี คุยผิดกลุ่ม? และ ) เส้นทาง พูดคุยสันติสุข ภายใต้อุ้งมือ มหาธีร์ ขึ้นต้นเป็น ลำไม้ไผ่ สุดท้ายคือ บ้องกัญชา
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด
: ) จับแก๊งค้ายาเสพติดดัดแปลงถังแก๊สรถซุกยาตบตาเจ้าหน้าที่, ) พัฒนาฟื้นฟูผู้ติดยา, ) ‘บิ๊กแดง’ลุยปัตตานี สั่งคุมเข้มปราบยานรก-อาวุธสงคราม, ) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ แจงเหตุปล้นรถยนต์ที่สะบ้าย้อย รับเกี่ยวข้องผลประโยชน์ยาเสพติด, ) อำเภอหนองจิก ขับเคลื่อนศูนย์ปฏิบัติการร่วมอำเภอ นำร่องนโยบายแม่ทัพภาคที่ ๔ และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ชี้ช่องทางแจ้งเบาะแสยาเสพติด ผ่านตู้ไปรษณีย์ ๔๑ รับข้อมูลจากประชาชน โดยไม่ต้องลงชื่อ
2. การเมือง: ) จตุพร ลงพื้นที่ ยะลา ฐานะกองเชียร์พรรคเพื่อชาติ, ) ควันหลง "สุเทพ" ลุยชายแดนใต้เบียด ปชป. - "ประชาชาติ"ชูแก้หนี้ กยศ., ) ปัตตานี ประชุมเจ้าหน้าที่เตรียมการเลือกตั้ง สว. และ ) พรรคอนาคตใหม่ลงพื้นที่เมืองเบตง เจาะฐานเสียงก่อนเลือกตั้ง
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้ : ) ไฟเขียว ๑.๘ หมื่นล้านอุ้มยางพารา, ) ยะลาปั้นทุเรียนซิตี้, ) แห่เที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง, ) ฮาลาล-ดีเฟนส์เทค ดันสตาร์ทอัพชายแดนใต้, ) คอลัมน์: ข่าวสดทั่วไทย: ยะลา-เข้มหนีภาษี และ ๖) เกษตรอำเภอรามัน จังหวัดยะลา หนุนเกษตรกรทำนาโยน ผลิตข้าวปลอดภัย ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพปริมาณข้าว
4. การศึกษา: ) เริ่มเห็นภาพขับเคลื่อนพื้นที่นวัตกรรมการศึกษา และ ) ศธ.เปิดเว็บไซต์ dothaiproduct เชื่อมการศึกษาชายแดนใต้
5. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) สะสางเชื้อร้ายบ่มเพาะ...สุมไฟใต้ ปราบอาชญากรรมเด็ดขาด จ้องเด็ดรากถึงยอด บีอาร์เอ็น , ) ทหารพรานปัตตานี ขอลอยกระทงกลางวัน กลางคืนจะได้ดูแลชาวบ้าน, ) แม่ทัพภาคที่ ๔ ลงพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เพื่อติดตามความ คืบหน้าการปฏิบัติงาน, ) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๔๓ บูรณาการกำลังหลายภาคส่วน สกัดจับของหนีภาษี มูลค่ากว่า ๔๐๐,๐๐๐ บาท, ) ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ ติดตามผลการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งมอบนโยบายแก่กำลังพลในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้, ) กองร้อยทหารพรานที่ ๔๓๐๘ สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พร้อมยึดของกลางได้หลายรายการ และ ) ผบ.ฉก.ปัตตานี รับรายงานตัวผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ๒ ราย
6. สิทธิมนุษยชน: ) เครือข่ายสตรี ๓ จว.ชายแดนใต้ เดินรณรงค์ต่อต้านความรุนแรงต่อเด็ก - สตรี และ ) แม่ทัพภาคที่ ๔ ร่วมประชุมวันสิทธิเด็กสากลครั้งที่ 4 “A DAY FOR CHILDREN RIGHTS ประจำปี ๒๕๖๑”
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จากสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) (๒.๔๑ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑) ๒.๓๒ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๗๓ ข่าว จากที่มี ๒๐๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ รายงานพิเศษ: ไกรศร วิศิษฏ์วงศ์ ผู้ว่าฯ ปัตตานี ส่อง คณะพูดคุยสันติสุขฯ ไปได้สวย ย้ำ มาเลย์ เข้าใจชัดบทบาทคนกลาง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) คอลัมน์: ขันเชือกท็อปบู๊ต: ยึดพูดคุยสันติสุขฯ 4 ปี คุยผิดกลุ่ม? และ ) เส้นทาง พูดคุยสันติสุข ภายใต้อุ้งมือ มหาธีร์ ขึ้นต้นเป็นลำไม้ไผ่ สุดท้ายคือ บ้องกัญชา

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๓ ข่าว จากที่มี ๖ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) คนร้ายจ่อยิงลูกจ้าง! เสียชีวิตขณะยืนคุยโทรศัพท์หน้าโรงเรียน, ) จ่อยิงหัว ‘อส.ปัตตานี’ ดับ ๒ ศพ กลางตลาดนัด, ) โจรใต้เหิมแขวนป้ายผ้า ลวงบึ้มสนั่น จนท. โชคดีไร้เจ็บ – ตาย และ ) คนร้ายยิงใส่ฐานปฏิบัติการทหารพรานหนองจิกกลางดึกไร้คนเจ็บ

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑๓ ข่าว จากที่มี ๔๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) จตุพร ลงพื้นที่ ยะลา ฐานะกองเชียร์พรรคเพื่อชาติ, ) ควันหลง "สุเทพ" ลุยชายแดนใต้เบียด ปชป. - "ประชาชาติ"ชูแก้หนี้ กยศ., ) ปัตตานีประชุมเจ้าหน้าที่เตรียมการเลือกตั้ง สว. และ ) พรรคอนาคตใหม่ลงพื้นที่เมืองเบตง เจาะฐานเสียงก่อนเลือกตั้ง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คอลัมน์: ขีดเส้นใต้: ตัวถ่วงเลือกตั้ง

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๓ ข่าว จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) สะสางเชื้อร้ายบ่มเพาะ...สุมไฟใต้ ปราบอาชญากรรมเด็ดขาด จ้องเด็ดรากถึงยอด บีอาร์เอ็น , ) ทหารพรานปัตตานี ขอลอยกระทงกลางวัน กลางคืนจะได้ดูแลชาวบ้าน, ) แม่ทัพภาคที่ ๔ ลงพื้นที่หน่วยเฉพาะกิจสงขลา เพื่อติดตามความ คืบหน้าการปฏิบัติงาน, ) หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๔๓ บูรณาการกำลังหลายภาคส่วน สกัดจับของหนีภาษี มูลค่ากว่า ๔๐๐,๐๐๐ บาท, ) ผบ.ทบ. ลงพื้นที่ ติดตามผลการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งมอบนโยบายแก่กำลังพลในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้, ) กองร้อยทหารพรานที่ ๔๓๐๘ สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พร้อมยึดของกลางได้หลายรายการ และ ) ผบ.ฉก.ปัตตานี รับรายงานตัวผู้เข้าร่วมโครงการพาคนกลับบ้าน ๒ ราย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เปิดค่าเหนื่อย "นายพล" เมืองไทย รายได้น้องๆ นายกฯ, ) ห้ามกำลังพลจ่ายตลาด - ปลดหัวหน้า ชคต. หลัง ๒ อส.กะพ้อ ถูกยิงดับ และ ) อดีตแกนนำพูโลเสียชีวิต ขณะที่มีการพัฒนาอาวุธ จรวดเตรียมก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๒๓ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๔ ข่าว จากที่มี ๒๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๐ - ๑๖ พ.ย. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ไฟเขียว ๑.๘ หมื่นล้านอุ้มยางพารา, ) ยะลาปั้นทุเรียนซิตี้, ) แห่เที่ยวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง, ) ฮาลาล-ดีเฟนส์เทค ดันสตาร์ทอัพชายแดนใต้, ) คอลัมน์: ข่าวสดทั่วไทย: ยะลา-เข้มหนีภาษี และ ๖) เกษตรอำเภอรามัน จังหวัดยะลา หนุนเกษตรกรทำนาโยน ผลิตข้าวปลอดภัย ลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพปริมาณข้าว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ แค่สกัดม็อบ! ‘ประชาชาติ’ ถล่มรัฐลูบหน้าปะจมูก แนะตั้ง รง.แปรรูปแก้ปัญหายางยั่งยืน

Comment