วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

 06 พ.ย. 2561 12:15 น. | อ่าน 745
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๗ ต.ค. - ๒ พ.ย. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค. ๖๑ - ๒ พ.ย. ๖๑ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๒๐ ข่าว จากที่มี ๑๖๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีข่าวเชิงลบ ๒๖ ข่าว จากที่มี ๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
) โจรใต้เหิมหนัก! ปาระเบิดใส่บ้านพัก ตร.ยะลา - ไล่ยิงชาวบ้านตากใบ, ) แนวร่วมป่วน จ.สงขลา ใช้สีพ่น ปัตตานีกู้เอกราช จนท. ต้องเข้าเคลียร์, ) โจรใต้ยิงถล่ม ผัวเมีย ‘สงขลา’ สาหัส กำลังขับรถไปกรีดยาง และ ) ป่วนใต้ส่งท้ายเดือนตุลาฯ ๓ วัน ๖ เหตุ เจ็บ ๓
2. สิทธิมนุษยชน: ) กสม. ชี้กักตัวเด็กที่ติดตามครอบครัวผู้แสวงหาที่พักพิงร่วมกับผู้ใหญ่ เป็นการละเมิดสิทธิฯ และ ) คอลัมน์: ไฮไลต์โลก: ค่านิยมแต่งงานวัยเด็กมาเลย์
3. อาชญากรรมในพื้นที่: ม้าเหล็กขยี้คนข้ามดับสยองคาราง
4. เศรษฐกิจและการสร้างรายได้: ปิดโรงงานซีฟู้ดดังปัตตานี สวนทางรัฐบอกเศรษฐกิจดี พื้นที่ใกล้สันติสุข
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต
: พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ ๔ ร่วมทำอาหารในกิจกรรมที่ชาวไทยพุทธ และชาวไทยมุสลิมช่วยกันสร้างกุฏิให้กับวัดเทพนิมิต
2. ยาเสพติด: ) รวบเอเย่นต์รายใหญ่ซุกยานรก1ล้านเม็ด จ่อส่งลงเรือประมงทะลักพื้นที่ภาคใต้ และ ๒) ล้างให้เหี้ยน! ตั้งวอร์รูม-เปิดปฏิบัติการ ๙๐ วัน ปราบยานรก “เกาะสมุย”
3. การช่วยเหลือประชาชน: ) นราธิวาสโรคหัดระบาดเพิ่มขึ้น! อ.รือเสาะหนักสุด - สสจ.เร่งฉีดวัคซีนป้องกัน และ ๒) มทภ.๔ ปล่อยขบวนรถศูนย์ดำรงธรรมเคลื่อนที่ ปฏิบัติการเชิงรุกช่วยเหลือ ปชช. ผู้ประสบภัย
4. การเมือง: ) นายกฯ หารือ ปลดล็อก พ.ย. นี้, ) ชทพ. ชู บิ๊กบัง เจาะภาคใต้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด!, ) นายกฯ ห่วงมั่นคง ขอดูความคุ้มค่าก่อนขุด ‘คลองไทย’ และ ) เปลี่ยนตัว “หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ” ลดอุณหภูมิ “ไฟใต้” เพิ่มโอกาสเลือกตั้ง
5. การศึกษา: ศธ. แจงขับเคลื่อนบูรณาการศึกษาภาคสู่พื้นที่นวัตกรรมทางการศึกษา
6. การพูดคุยเพื่อสันติ: ) นักวิชาการชี้มหาธีร์แก้ไฟใต้เข้าใจปัญหา – ร่วมกับ มทภ.๔, ) มาเลย์ย้ำเจรจาดับไฟใต้ - เร่งเกิดสันติสุข, ) พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เปิดกว้างคุยทุกกลุ่มดับไฟใต้ และ ) จาก "มารา ปาตานี" สู่ "มาราฯพลัส" กับยุทธศาสตร์ช่วงเปลี่ยนผ่านโต๊ะพูดคุย
7. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ปัตตานี - นราธิวาส รปภ.เข้ม เปิดเทอมวันแรกคึกคัก, ) ทหารดูแลความปลอดภัยเข้มโรงเรียนยะลา ๒๑๑ แห่ง เปิดเทอมเป็นวันแรก, ) ทหารพรานอนาจาร ด.ญ. ๑๒ ปีมอบตัว รับแค่กอดไม่มีข่มขืน ต้นสังกัดสั่งปลดแล้ว, ) ปัตตานีเข้มตรวจสารเสพติด ๗๗๓ ขรก. ตามยุทธการกวาดบ้านให้น่าอยู่ และ ) ญาติเด็กหญิง ผู้เสียหาย และชาวบ้าน ระบุพอใจที่ทหารออกมารับผิดชอบ
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง (๒.๒๗ ในสัปดาห์นี้ จาก ๒.๔๖ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑))

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค.๖๑ - ๒ พ.ย.๖๑ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๖๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค.๖๑) ๑๒๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มี ๓๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค.๖๑) ๒๖ ข่าวในสัปดาห์นี้ สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค.๖๑ - ๒ พ.ย.๖๑ มีข่าวเชิงบวก ๑๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) นักวิชาการชี้มหาธีร์แก้ไฟใต้เข้าใจปัญหา – ร่วมกับ มทภ.๔, ) มาเลย์ย้ำเจรจาดับไฟใต้ - เร่งเกิดสันติสุข, ) พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เปิดกว้างคุยทุกกลุ่มดับไฟใต้ และ ) จาก "มารา ปาตานี" สู่ "มาราฯพลัส" กับยุทธศาสตร์ช่วงเปลี่ยนผ่านโต๊ะพูดคุย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ วังวนพูดคุยดับไฟใต้...ไม่ใช่ทางออก ยุทธศาสตร์พื้นที่สำคัญ มทภ.๔ ต้องชัดเจนแก้ปัญหาถูกจุด

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค. ๖๑ - ๒ พ.ย. ๖๑ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๗ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๑๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้เหิมหนัก! ปาระเบิดใส่บ้านพัก ตร.ยะลา - ไล่ยิงชาวบ้านตากใบ, ) แนวร่วมป่วน จ.สงขลา ใช้สีพ่น ปัตตานีกู้เอกราช จนท.ต้องเข้าเคลียร์, ) โจรใต้ยิงถล่ม ผัวเมีย ‘สงขลา’ สาหัส กำลังขับรถไปกรีดยาง และ ) ป่วนใต้ส่งท้ายเดือนตุลาฯ ๓ วัน ๖ เหตุ เจ็บ ๓

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค. ๖๑ - ๒ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๒๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) นายกฯ หารือ ปลดล็อก พ.ย. นี้, ) ชทพ.ชู บิ๊กบัง เจาะภาคใต้ ไม่ง่ายอย่างที่คิด!, ) อภิสิทธิ์ลงใต้พบเยาวชนปัตตานี หยั่งเสียงการเลือกหัวหน้าพรรค, ) นายกฯ ห่วงมั่นคง ขอดูความคุ้มค่าก่อนขุด ‘คลองไทย’ และ ) เปลี่ยนตัว “หัวหน้าพูดคุยสันติสุขฯ” ลดอุณหภูมิ “ไฟใต้” เพิ่มโอกาสเลือกตั้ง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ หมดยุคซุ้มมือปืน ตำนานนักฆ่า! จับตา มือปืนโนเนม ก่อเหตุก่อนเลือกตั้ง

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค. ๖๑ - ๒ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ปัตตานี - นราธิวาส รปภ.เข้ม เปิดเทอมวันแรกคึกคัก, ) ทหารดูแลความปลอดภัยเข้มโรงเรียนยะลา ๒๑๑ แห่ง เปิดเทอมเป็นวันแรก, ) ทหารพรานอนาจาร ด.ญ. ๑๒ ปีมอบตัว รับแค่กอดไม่มีข่มขืน ต้นสังกัดสั่งปลดแล้ว, ) ปัตตานีเข้มตรวจสารเสพติด ๗๗๓ ขรก. ตามยุทธการกวาดบ้านให้น่าอยู่ และ ) ญาติเด็กหญิง ผู้เสียหาย และชาวบ้าน ระบุพอใจที่ทหารออกมารับผิดชอบ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ราคาชีวิตของครูชายแดนใต้ กับวัฏจักรเฝ้าระวังเรื่องร้ายรับเปิดเทอม และ ) สร้างความเข้าใจ ก่อน พาคนกลับบ้าน สลาย สงครามความรู้สึกคือปมลึกของไฟใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๗ ต.ค. ๖๑ - ๒ พ.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๑๗ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑) ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) แคทมั่นใจอินเทอร์เน็ตเกตเวย์เสร็จตามเป้า, ) ๓ ชาติอาเซียนเพิ่มซื้อไฟ ศริ สั่ง กฟผ. ขยายสายส่ง, ) อพท.จับมือ มรภ.สงขลา ดัน ๖ ชุมชนเที่ยวต้นแบบ, ) สนามบินภูธรมี WiFi ให้ใช้ฟรี, ) กรมการค้าฯลงพื้นที่สงขลา ติดตามสถานการณ์การค้าชายแดน - แก้ไขปัญหาบริเวณด่านสะเดา-ปาดังเบซาร์-บ้านประกอบ, ) กิจกรรม C_Space Project ครั้งที่ ๓ สนับสนุนจากโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ของสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอธารโต “นวัตวิถีธารโต” และ ) ส่งเสริมการผลิตทุเรียนคุณภาพในจังหวัดยะลา ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ศก.ใต้ทรุด “ยาง-ปาล์ม” ฉุดค้าปลีก - มอไซค์ร่วง, ) ปิดโรงงานซีฟู้ดดังปัตตานี สวนทางรัฐบอกเศรษฐกิจดี พื้นที่ใกล้สันติสุข และ ) กลุ่มค้ากุ้งใต้ขาดทุนบักโกรก แจ้งถึงนายกฯช่วยปรับราคา

Comment