วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

 29 ต.ค. 2561 11:57 น. | อ่าน 746
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๒ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
เหตุร้ายรายวัน
: ) ด่วน! คนร้ายลอบวางระเบิดหน้าร้านล้อแม็กซ์ ห้าแยกสะเตง, ) ป่วน! โจรใต้พ่นสีสเปรย์กลางถนน เรียกร้องปลดแอกปัตตานีจากรัฐไทย, ) คนร้ายลอบยิงกำนันปัตตานี!สาหัส ชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ ๑ ราย และ ) ปาระเบิดร้านขายยางรถยนต์กลางเมืองยะลา
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การช่วยเหลือประชาชน
: ) ปัตตานี-โรคหัดระบาดหนัก ผู้ว่าฯ สั่งเข้มมาตรการป้องกัน และ ๒) แม่ทัพภาคที่ ๔ ตรวจความพร้อม ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองพลทหารราบที่ ๑๕
2. ยาเสพติด: แถลงข่าวจับกุมยาเสพติดผู้ค้ารายใหญ่ พร้อมของกลางยาบ้า ๓๐๐,๐๐๐ เม็ด
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: การค้ากับมาเลเซียยังคงนำเป็นอันดับหนึ่ง มูลค่า ๔๒๖,๑๙๓ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๑.๓๖%
4. การพูดคุยเพื่อสันติ: ) เยือนไทยทางการ-รับปากช่วยดับไฟใต้ บิ๊กตู่ถกมหาธีร์ และ ) รายงานพิเศษ: กัสตูรี มะห์โกตา ประธานพูโล เปิดใจ ขอกลับมาตายบ้านเกิด
5. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ผบ.ทบ. ลงใต้ย้ำเอกภาพบังคับบัญชา สั่งคุมเข้ม ๘ หัวเมือง ศก., ) บิ๊กเดฟรุกหนักปราบยานรกเข้มข้นชี้ชายแดนใต้หาซื้อง่ายเหมือนขนม, ) ทัพ ๔ ไล่ออกทหารพรานอนาจารเด็ก และ ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้าแถลงผลกวาดล้างยาเสพติดพื้นที่ปัตตานี
6. กระบวนการยุติธรรม: ศาลอนุมัติ ๑๔ หมายจับเหตุคดียิงสองแม่ลูกเสียชีวิต
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๒ (๑๔๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๑๖๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๐ (๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๒๘ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๒๓ (๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๑๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบฯ ๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) จับตาพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้ พล.อ.อุดมชัย หน.คณะลุ้นผลหารือมาเลย์ชี้ช่องดับไฟ, ) คอลัมน์: โลกทูเดย์: โลกจับตาชายแดนใต้ยุคมหาเธร์, ) เยือนไทยทางการ-รับปากช่วยดับไฟใต้ บิ๊กตู่ถกมหาธีร์, ) รายงานพิเศษ: กัสตูรี มะห์โกตา ประธานพูโล เปิดใจ ขอกลับมาตายบ้านเกิด, ) มาเลเซียสนับสนุนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขในจังหวัดชายแดนใต้, ) มหาเธร์ โมฮัมหมัด: ไม่เชื่อมั่นในหลักการใช้ความรุนแรงเพื่อแก้ปัญหาชายแดนใต้, ) มหาธีร์เยือนไทยจุดเปลี่ยนไฟใต้ กับทฤษฎี แพ้พ่าย เพื่อสันติสุข, ) บันทึก "มหาธีร์" เยือนไทย จุดเปลี่ยนไฟใต้ที่ไม่มีกรอบเวลา?, ) วัดปรอทมาเลย์เยือนไทย กับสมมติฐานศักยภาพกลุ่มป่วนใต้ลดระดับ?, และ ๑๐) นานาทัศนะ 'มหาธีร์' เรื่องชายแดนใต้-อาเซียนไม่ประชาธิปไตย-ไม่ยอมรับ LGBT ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) BRN ย้ำตัวบุคคลไม่สำคัญเท่าหลักการเจรจา หลัง รบ.ไทยเปลี่ยนหัวหน้าทีมคุย, ) คอลัมน์: ไทยโพสต์: แลหลัง-ก้าวไปข้างหน้าแก้ไฟใต้ และ ) ชายแดนใต้: ไทย-มาเลเซียหวังผลดีแกนนำเจรจาชุดใหม่ แต่บีอาร์เอ็นย้ำขอคุยตรงกับรัฐไทย

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๕๐ (๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ด่วน! คนร้ายลอบวางระเบิดหน้าร้านล้อแม็กซ์ ห้าแยกสะเตง, ) ป่วน! โจรใต้พ่นสีสเปรย์กลางถนน เรียกร้องปลดแอกปัตตานีจากรัฐไทย, ) คนร้ายลอบยิงกำนันปัตตานี!สาหัส ชาวบ้านถูกลูกหลงบาดเจ็บ ๑ ราย และ ) ปาระเบิดร้านขายยางรถยนต์กลางเมืองยะลา

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๑๐๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๒๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถีลดลง ร้อยละ ๖๐ (๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ‘บิ๊กบัง’ขน15 สมาชิก ซบพรรคชาติไทยพัฒนา ชูปักธงภาคใต้ และ ) ‘บุญเลิศ’แนะพรรคการเมือง ชูนโยบายขุดคลองไทย มั่นใจคนใต้กาเลือกให้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) 'หมวดเจี๊ยบ' เปิดแคมเปญ 'พลิก..ลายพราง' ชูบันได ๔ ขั้น ปฏิรูปกองทัพเลิกยุ่งการเมือง และ ) เลือกตั้ง ๒๕๖๒: เพื่อไทย-ประชาชาติ แยกกันเดิน ร่วมกันตี ในชายแดนใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๗๖ (๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๓๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๕๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๙ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บิ๊กเดฟ รุกหนักปราบยานรกเข้มข้นชี้ชายแดนใต้หาซื้อง่ายเหมือนขนม, ) ทัพ ๔ ไล่ออกทหารพรานอนาจารเด็ก, ) ผบ.ทบ. ลงใต้ย้ำเอกภาพบังคับบัญชา สั่งคุมเข้ม ๘ หัวเมือง ศก., ) รอง ผกก.ปัตตานีรุดเยี่ยมหนุ่มเทคนิค เจอ ตร.ปาไฟฉายใส่, ) กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้าแถลงผลกวาดล้างยาเสพติดพื้นที่ปัตตานี, ) ตร.ยะลา ตรวจร้านล้อแม็กซ์ถูกวางบึ้ม พบหลักฐานบางส่วน เร่งสืบหามือระเบิด, ) ระดมกำลัง ทส.ปช. คุมย่านธุรกิจเมืองนราฯ เข้ม สกัดวางระเบิดป่วน และ ) ผบ.ทร.ลงใต้ตรวจเยี่ยมทหารนาวิกโยธิน กำชับกำลังพลยึดมั่นในความเสียสละ, ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) อนาจารเด็ก ป. ๖ ยังไม่จบ! ชาวบ้านจี้ มทภ. ๔ แถลงขอโทษ - ไล่ทหารพ้นพื้นที่, ) หนุ่มเทคนิคซวยเจอ ตร. ไฟฉายพิฆาตปาใส่นิ้วหัก, ) รวมความเคลื่อนไหวในบริบทชายแดนใต้ช่วงผู้นำมาเลย์เยือนไทย และ ) แฉ ๔ วิธีเลี่ยงด่านชายแดนใต้ - เล่นง่าย...เทปดำแปะป้าย"จยย.บอมบ์"

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ต.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๒๑ (๒๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ๑๘ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวเชิงลบฯ​ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ต.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ปลาพลวงชมพูปลาพลิกอนาคตคนแดนใต้, ) อ๋อม อรรคพันธ์ชวนแฟนเช้านี้ที่หมอชิต ตะลุยหมอกเมืองยะลา “เช้านี้เที่ยวเมืองรอง”, ๓) นิคมฯ ยางพาราเนื้อหอม กนอ. เผย ๔ ชาติแห่จอง ๕๐๐ ไร่ พร้อมเปิดดำเนินการสิ้นปีนี้, ๔) สถิติการค้าชายแดนแยกเป็นรายประเทศ พบว่า การค้ากับมาเลเซียยังคงนำเป็นอันดับหนึ่ง มูลค่า ๔๒๖,๑๙๓ ล้านบาท เพิ่มขึ้น ๑.๓๖% และ ๕) คอลัมน์: สัมภาษณ์: เซี่ยงไฮ้ไทยรับเบอร์ฯ แจงยิบ แผนลงทุนต่อเนื่องยาง ๕ แสนล้าน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ม็อบประมงเตรียมบุกระทรวงเกษตรฯหลังรัฐบาลนำเข้าหมึกเมียนมา และ ) ผู้เลี้ยงกุ้งใต้ร้องรัฐแก้ราคาวูบ

Comment