วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

 24 ก.ย. 2561 11:27 น. | อ่าน 727
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๑๔ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๒๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
ยิงถล่มทีมล่าหมูป่ายะลา ตำรวจดับ ชาวบ้านเจ็บอื้อ
2. อาชญากรรมในพื้นที่: ยิงชาวบ้านปัตตานีดับ ๑ ศพ พบประวัติเคยต้องคดียาเสพติด
3. ทุจริตคอรัปชั่น: ปปช. ชี้ อดีต ผอ.พศ. รวยผิดปกติ
4. สิทธิมนุษยชน: ) นศ. ม.อ.ปัตตานี จัด 'ชวนเพื่อนๆ ไปเช็คอินหนองจิก' หลังถูกประกาศควบคุมพื้นที่พิเศษ, ) ทนายสิทธิฯ ตั้ง ๕ ข้อสังเกต ต่อประกาศ กอ.รมน. ให้ 'หนองจิก' เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษ, ) ประกาศควบคุมพื้นที่ 2 ตำบลในปัตตานี ล่ามือยิงทหารพราน แม่ทัพภาค ๔ จ่อออก กม. เอาผิดถึงครอบครัว และ ๔) น่าละอาย.. แล้วไงต่อ? ชวนดูความสำคัญ - อำนาจของรายงานยูเอ็นที่ไทยจะเฉยไม่ได้
5. การเมือง: ) อนาคตใหม่ชี้ถ้าไทยยังปกครองโดยรัฐบาลทหาร ไม่มีทางดับไฟใต้ได้สำเร็จ และ ๒) เลขาฯอนาคตใหม่ ตะลึงธุรกิจประมงแย่มาก! ลั่นต้องแก้ ปัญหาด้วยประชาธิปไตย
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การพูดคุยเพื่อสันติ
: จ่อยกเครื่องคณะพูดคุยดับไฟใต้
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: เกษตรกร ๓ จังหวัดชายแดนใต้ยอมโค่นยาง
3. การศึกษา: ยกเทคโนฯ กูเกิ้ลฟอร์เอ็ดดูเคชั่น พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาจังหวัดชายแดนใต้
4. ยาเสพติด: สนธิกำลังจับรถพ่วงซุกกัญชา ๔๐ ล้าน
5. กระบวนการยุติธรรม: ศาลพิพากษาประหาร ๒ จำเลย คาร์บอมบ์ถล่มบิ๊กซีปัตตานี
6. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: มทภ.๔ เผยจับคนร้ายยิง ๒ ทพ.ดับ ๔ คนสารภาพใช้ปืนลูกซองดักซุ่ม
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๔ (๑๖๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๑๔๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๒๘ (๕๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๔๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติ ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ จ่อยกเครื่องคณะพูดคุยดับไฟใต้

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๘๒ (๒๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ยิงถล่มทีมล่าหมูป่ายะลา ตำรวจดับ ชาวบ้านเจ็บอื้อ

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๓๓ (๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๒๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถีเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๔๐ (๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๒๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) การเมืองปลายด้ามขวาน ต้องเลิกโจมตีอดีต แต่เน้นจะทำอะไร เพื่อแก้ปัญหาใต้, ) กกต.ประกาศแล้ว ๓๕๐ เขตเลือกตั้งใหม่, ) การเมืองคลี่คลาย เหตุร้ายคลี่คลาย และ ) บิ๊กป้อมยืนยัน! การเมืองใต้ไม่มีอะไรน่าห่วง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) อนาคตใหม่ชี้ถ้าไทยยังปกครองโดยรัฐบาลทหาร ไม่มีทางดับไฟใต้ได้สำเร็จ!, ) เลขาฯอนาคตใหม่ตะลึงธุรกิจประมงแย่มาก! ลั่นต้องแก้ปัญหาด้วยประชาธิปไตย, ) แม่ทัพภาค ๔ ห่วง หลังคลายล็อกการเมือง หัวคะแนน ยิงกันเหมือนเดิม และ ) ระวัง ไฟใต้ จะเพิ่มความรุนแรง จากปัจจัย การเมือง-การเลือกตั้ง

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๖๑ (๓๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๑๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๘๘ (๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๒ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ตะครุบสาว ๒ สัญชาติแก๊งแรงงานเถื่อน, ) สอ.รฝ. ฝึกทบทวนกำลังพล เตรียมพร้อมลงพื้นที่ภาคใต้, ) มทภ.๔ เผยจับคนร้ายยิง ๒ ทพ.ดับ ๔ คนสารภาพใช้ปืนลูกซองดักซุ่ม, ) ประกาศควบคุมพื้นที่ปัตตานี ไล่ล่าผู้ต้องหาโจมตีหน่วย ฉก., ) ขยายผลจับกลุ่มป่วนใต้ โยง ๔ คดี "ปัตตานี-สงขลา", ) อำลา "บิ๊กอาร์ท" แม่ทัพภาค ๔ เจ้าของทฤษฎีใหม่ไฟใต้ และ ) ตำรวจปัตตานี นำคนร้ายขว้างระเบิดบ้านประชาชน และเหตุกราดยิง วางเพลิง การไฟฟ้าโคกโพธิ์ ทำแผนประกอบ คำรับสารภาพ  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ส่องโผทหาร...นายพล (ว่างงาน) ล้นกองทัพ? และ ) คอลัมน์: ไทยโพสต์: ระวัง! หนองจิก ปัตตานี

      ในช่วงวันที่ ๑๕ - ๒๑ ก.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ค่อนข้างคงที่ (๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๘ - ๑๔ ก.ย. ๖๑) ๓๕ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เครือข่ายยางค้านเงินช่วยเหลือ ยื่นข้อเสนอตั้งโรงงานแปรรูป, ) สะตอเบตงขายดีนักท่องเที่ยวชอบ, ) เบตงเปิดตัว ชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี, ) รับเบอร์ซิตี้ จ.สงขลาอีก ๑ ปีเสร็จ, ) เล็งสร้างปาดีคอมเพล็กซ์, ) เกษตรกร ๓ จ.ชายแดนใต้ยอมโค่นยาง, ) ปิดทองอัพเกรดทุเรียน, ) ต้องลิ้มลองให้ได้ข้าวหลามทุเรียนไอเดียเจ๋งจากนายอำเภอเบตง, ) อนาคต “ไก่เบตง” :อนาคตคุณภาพชีวิต ๓ จว.ชายแดนใต้, ๑๐) เกษตรเบตงหนุนปลูกกาแฟเสริมรายได้, และ ๑๑) แม็คโคร รับซื้อลองกองคุณภาพ ช่วยเกษตรกรนราธิวาส ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment