วันอังคารที่ 19 มกราคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

 04 ก.ย. 2561 14:33 น. | อ่าน 631
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๑๘ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน
: ) โจมตีเชิงสัญลักษณ์ขวางงานพัฒนา, ) คนร้ายขี่ จยย.ประกบยิงถล่ม ๕ นัด ถูกอดีตสารวัตรกำนันรือเสาะ ดับคาที่, ) ซุ่มยิงหนุ่ม ต่างถิ่นเจ็บ ด.ช.วัย ๑๔ อยู่ในร้านชำ โดนลูกหลงดับ, ) เหิมเกริม!! คนร้ายจ่อยิงหัว อส.ดับกลางตลาดนัดกรือเซะ ท่ามกลางคนแน่น, ) โจรใต้ป่วน! บุกจับเจ้าหน้าที่ ๖ คนมัด ก่อนลอบวางเพลิงการไฟฟ้า อ.กาบัง และ ) ใต้ป่วน! ยิงฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ ๒ อำเภอ
2เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.: ป.ป.ช. ยันไม่ปล่อยคดี GT200 ขาดอายุความ แต่วินิจฉัยยาก เหตุเหมือน “ห้อยพระเครื่อง” จนท.ใช้แล้วรู้สึกคุ้มค่า
3. สิทธิมนุษยชน: ถูก - ไม่ถูก ใบอนุญาตแต่งงานเด็ก ๔ จว.ใต้
4. การพูดคุยเพื่อสันติ: ) เปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยดับไฟใต้...เดินหน้าหรือล่าถอย! และ ) ฟังเพื่อนลุงตู่ ลูกอันวาร์ แนวร่วมฯ ชาวบ้าน พูดถึง ผู้อำนวยความสะดวกฯ ดับไฟใต้คนใหม่
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
: ) คึกคักงาน มหกรรมผลไม้ของดีเมืองยะลา, ) แฟชั่นผ้าบาติกแดนใต้บนรันเวย์ แอล แฟชั่น วีค และ ๓) สนามบินเบตง เดินหน้าสวย คาดเปิดบริการเต็มสูบปี ๖๓
2การเมือง: ความคึกคักของการเคลื่อนไหวของพรรคการเมือง เพื่อเตรียมตัวเลือกตั้ง เช่น การเปิดตัวพรรคประชาชาติ ของกลุ่มวาดะห์

3. ยาเสพติด: ) สกัดจับกระบะพ่อค้ามะพร้าว ค้นพบซุกยาบ้า-ไอซ์กว่า ๒๐ ล้าน และ ๒) ตะลึง คลังกัญชาภาคใต้ ยัดไว้ 400 กก. ที่สงขลา
4. วัฒนธรรมและวิถีชีวิต: นราฯ จัดมหกรรม วัฒนธรรมขุนละหาร ชมอัตลักษณ์ชายแดนใต้
5ความร่วมมือของภาคประชาชน: ทัพดาราเติมพลัง รวมหัวใจไปให้สุดที่แดนใต้
6การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) ล่าไอ้โม่งชุดดำเผาการไฟฟ้าฯกาบัง-วางระเบิดเสาไฟฟ้า, ) ล่าโจรใต้สกัดแผน ป่วนใหญ่ทหารปัดจ่าย ๑ ล้าน แลกกลับใจ และ ) แม่ทัพภาค ๔ ตรวจสอบผลการปฎิบัติการ หลังเจ้าหน้าที่ ๓ ฝ่าย เข้าตรวจค้นและจับกุมกัญชาอัดแท่ง จำนวน ๔๐๐ กิโลกรัม มูลค่าประมาณ ๔ ล้านบาท
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๒๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ ส.ค. ๖๑)

 

      ในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๘ (๑๗๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๑๔๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๙ (๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๓๕ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๐ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติ ของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าว ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ชงเซฟตี้โซนรามันความหวังดับไฟใต้ และ ) อดีต ผบ.ตร. มาเลเซีย ยืนยันรับบทบาทช่วย 'พูดคุยสันติสุข' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เปลี่ยนตัวผู้อำนวยความสะดวกพูดคุยดับไฟใต้...เดินหน้าหรือล่าถอย! และ ) ฟังเพื่อนลุงตู่ ลูกอันวาร์ แนวร่วมฯ ชาวบ้าน พูดถึงผู้อำนวยความสะดวกฯดับไฟใต้คนใหม่

      ในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๑๘ (๑๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๒๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจมตีเชิงสัญลักษณ์ขวางงานพัฒนา, ) คนร้ายขี่ จยย.ประกบยิงถล่ม ๕ นัด ถูกอดีตสารวัตรกำนันรือเสาะ ดับคาที่, ) ซุ่มยิงหนุ่มต่างถิ่นเจ็บ ด.ช.วัย ๑๔ อยู่ในร้านชำ โดนลูกหลงดับ, ) เหิมเกริม!! คนร้ายจ่อยิงหัว อส.ดับกลางตลาดนัดกรือเซะ ท่ามกลางคนแน่น, ) โจรใต้ป่วน! บุกจับเจ้าหน้าที่ ๖ คนมัด ก่อนลอบวางเพลิงการไฟฟ้า อ.กาบัง และ ) ใต้ป่วน! ยิงฐานปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ ๒ อำเภอ

      ในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๖๑ (๑๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๒๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) "ทวี สอดส่อง" จับมือ "วันนอร์-วาดะห์" ปั้น "พรรคประชาชาติ" สู้ศึกเลือกตั้ง และ ) ครม. แต่งตั้ง รองเลขา ศอ.บต. นั่งผู้ว่าปัตตานี, ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ คนไทยเครียด! ลดาวัลลิ์อ้อนทวงสัญญา บิ๊กตู่ คืนความสุขจัดเลือกตั้งปี ๖๒

      ในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๗๐ (๒๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๗ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ล่าไอ้โม่งชุดดำเผาการไฟฟ้าฯกาบัง-วางระเบิดเสาไฟฟ้า, ) ล่าโจรใต้สกัดแผน ป่วนใหญ่ทหารปัดจ่าย ๑ ล้าน แลกกลับใจ และ ) แม่ทัพภาค ๔ ตรวจสอบผลการปฎิบัติการ หลังเจ้าหน้าที่ ๓ ฝ่าย เข้าตรวจค้นและจับกุมกัญชาอัดแท่ง จำนวน ๔๐๐ กิโลกรัม มูลค่าประมาณ ๔ ล้านบาท ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ต้องบอกให้ชัด ซีไออาร์ซีมีบทบาทอะไรกับการดับไฟใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๕ - ๓๑ ส.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๓ (๕๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๓๕ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ส.ค. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) นราธิวาส บูมเที่ยวชุมชนลองแล ลูกไม้บ้านฉัน, ) พัฒนาเครื่อง แต่งกายมุสลิมชายแดนใต้ ตอบสนองความต้องการตลาดอาเซียน, ) คึกคักงานมหกรรมผลไม้ของดีเมืองยะลา, ) บิ๊กตู่บี้เพิ่มพื้นที่เกษตรอินทรีย์ มกอช.เปิดนาร่อง ๕ จว.ชายแดนใต้, ) แฟชั่นผ้าบาติกแดนใต้บนรันเวย์ แอลแฟชั่นวีค, ) ดีป้าเปิดสาขาภาคใต้ เชื่อมธุรกิจดิจิทัล3ชาติเพื่อนบ้าน, ) สนามบินเบตง เดินหน้าสวย คาดเปิดบริการเต็มสูบปี 63, ) สหกรณ์สะบ้าย้อยเปิดจุดรับซื้อลองกองในจังหวัดสงขลา พร้อมส่งออกทดสอบตลาดสิงค์โปร์ล็อตแรก ๒ ตัน, ) แม่ทัพภาคที่ ๔ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม ศูนย์เรียนรู้ด้านการประมง ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา พร้อมปล่อยกบภูเขาเพื่อส่งเสริมให้มีการเลี้ยงกบภูเขาเชิงเศรษฐกิจ, ๑๐) จังหวัดปัตตานี จัดงานเทศกาลอาหารปลอดภัย ไก่ฆอและภาคใต้ ครั้งที่ ๑๗ อร่อยได้ไร้แอลกอฮอล์ ตอน "หิ้วถุงผ้า พาปิ่นโต ภาค ๒" เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่, ๑๑) กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรน้ำตกทรายขาว นำผลผลิตทางการเกษตรในชุมชน มาแปรรูปเป็นกล้วยเส้นปรุงรส สร้างงาน สร้างรายได้ให้ชุมชน และ ๑๒) กลุ่มทอผ้าบ้านทรายขาว สืบสาน “ผ้าลายจวนตานี” ผ้าทอโบราณในพื้นที่ จชต. สร้างรายได้และคุณภาพชีวิตที่ดีแก่ชุมชน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เครือข่ายสวนยางฯขู่บุกกรุง! นัดชุมนุม ๑ ก.ย. ยื่น ๕ ข้อถล่ม กยท.บริหารเหลว

Comment
Related