วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

 18 มิ.ย. 2561 11:39 น. | อ่าน 704
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ ค่อนข้างคงที่เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. การเจรจาเพื่อสันติ:
การลอบยิง รอง ปธ.คณะกรรมการอิสลามปัตตานี ส่งผลกระทบต่อการขับเคลื่อนกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุข
2สิทธิมนุษยชน: การรณรงค์ของภาคประชาชน และแอมเนสตี้ฯ ทั่วโลกที่เรียกร้องให้ยุติการเอาผิดเพื่อปิดปากการเปิดโปงเหตุการณ์
3เหตุร้ายรายวัน: เหตุร้ายรายวันที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้เชิงลบค่อนข้างมาก ได้แก่ เหตุการณ์กราดยิงชาวบ้านเสียชีวิต ๕​ ศพ และเหตุการณ์ลอบยิง รอง ปธ.คณะกรรมการอิสลามปัตตานี
4วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: กระทรวงศึกษาธิการออกระเบียบว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน (ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๖๑ ก่อให้เกิดกระแสเชิงลบขึ้นในหมู่ชาวมุสลิม
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. 
การเมือง: ฤดูเลือกตั้งครั้งใหม่ พื้นที่ ๓ จังหวัดภาคใต้(ปัตตานี ยะลา นราธิวาส) บวกสตูล จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ พรรคประชาธิปัตย์ที่เคยยึดพื้นที่ได้เมื่อ การเลือกตั้ง ๒๕๕๔ ต้องเจอศึกหนัก สำหรับ"กลุ่มวาดะห์" โอกาสที่จะกลับมาครองความยิ่งใหญ่นั้น ไม่มีอีกแล้ว
2. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน.แจง ๒ คดียิงชาวบ้านเป็นฝีมือผู้ก่อเหตุรุนแรง
3เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) ความคึกคักของเศรษฐกิจในช่วงฉลองฮารีรายอ และ ) กองทัพไทยนำร่องใช้ยางพาราทำถนนและสระน้ำ ๑.๗ หมื่นตัน
4ภัยแทรกซ้อนอื่นๆ : การแก้ไขปัญหาภัยแทรกซ้อน ได้แก่ ) ยึดบุหรี่เถื่อน มูลค่ากว่า ๘๕ ล้านบาท และ ๒) จับเครือข่ายยาบ้าชายแดนใต้ ซุกมาพร้อมบิ๊กไบค์-ยึดได้เกือบ7หมื่นเม็ด
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๑๐ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ค่อนข้างคงที่ (๑๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๑๔๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๓ (๕๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๖๐ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ ไม่มีข่าวเชิงบวก ในสัปดาห์นี้ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีความถี่ ต่ำค่อนข้างคงที่ (ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ สงสัยปมเซฟเฮาส์ปลิดชีพ "แบดุล" และ คอลัมน์: ไฟใต้ ดับได้ด้วยการยอมรับความจริง ปล่อย ฝรั่ง กลับเมือง สำคัญกว่า พาโจรกลับบ้าน

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๐ (๒๐ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๒๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ยังไม่สรุป เหตุสังหารหมู่ ๕ ศพ บันนังสตา, ) ด่วน!โจรใต้ยิงเอ็ม ๗๙ -สาดเอ็ม ๑๖ ถล่มสำนักสงฆ์ชะเมาโคกโพธิ์, ) อุกอาจ!คนร้ายลอบยิงฐานตำรวจที่ อ.จะแนะ, ) กระหน่ำยิง 3 นัด!แม่ค้าปัตตานีเสียชีวิต ขณะขายอาหารเปิดปอซอ, ) ก้มหยิบเงินเงยมาปืนจ่อหัว รัว 3 นัดดับแพทย์หมู่บ้านสาว, ) รอง ปธ.อิสลามปัตตานียังโคม่า, ) 5 วัน 12 ศพ! รัฐสั่งคุมเข้มโค้งสุดท้ายรอมฎอน ปัตตานีผวาฆ่าหมู่, ) นราธิวาส-คนร้ายกราดยิงชาวบ้านร่อนหาทองคำ ดับยกครัว 4 ศพ, ) ยะลา-โหด!!คนร้ายกราดยิงชาวบ้าน เสียชีวิต 5 คน, ๑๐) เอ็ม16-ลูกซองกระหน่ำดับ 5 ศพ-สลดบันนังสตา ซุ่มยิงขณะกินทุเรียน กอ.รมน.หวั่นถูกป้ายสี ส่งจนท.ชี้แจงชาวบ้าน, ๑๑) แก๊งทมิฬฆ่าหมู่4ศพสกุลบาโด ร่อนทองริมน้ำสายบุรี สุดโหดเอ็ม 16 ยิงพรุน, ๑๒) คนร้ายยิงถล่มชาวบ้านยะลาดับ 5 ศพขณะล้อมวงกินทุเรียน และ ๑๓) ปักหมุด รอมฎอน ก่อเหตุร้าย ฮีญาบสร้างเงื่อนไข แนวร่วมทำลายขวัญคนพื้นที่

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๒๗ (๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕๐ (๒ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๓ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) บทความพิเศษ: ครม.สัญจรเหนือจรดใต้ 10 ครั้ง วางงบฯ มัดจำ 2.1 ล้านล้าน สะสม ส.ส. แต้มต่อ คสช.ภาค 2, ) ดัน‘ทางคู่’เฟส 2 4.2 แสนล้าน/รฟท.ชง ครม.ปีนี้ และ ) คอลัมน์: ขยายปมร้อน: ประชาธิปัตย์ปลุก หลวงพ่อชวน สกัด สุเทพ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) คอลัมน์: ทิ้งหมัดเข้ามุม: ให้การเมืองแก้ปัญหา ดีกว่าไหม และ ) ผ่างบปี 62 ดับไฟใต้ 1.2 หมื่นล้าน ยอดรวมตั้งแต่ปี 47 ทะลุ 3 แสนล้าน!

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๕ (๓๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๒๐ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๔๕๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๑๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) กอ.รมน.ภาค 4 สน.วอนอย่าเชื่อข่าวลือจนท.รัฐยิง 4 ศพที่อ.สุคิริน, ) ตร.ออกหมายเรียกคนขับกระบะรับจ้างลอบนำ 8 โรงฮิงญาเข้าไทย, ) คอลัมน์: เดลินิวส์ก่อนขึ้นแท่น: ลุยกวาดล้างจับปืนเพียบ, ) ล่าคนร้ายฆ่าหมู่ 5 ศพที่บันนังสตา, ) อิสลาม 15 จังหวัดออกแถลงการณ์!ล่ามือฆ่า กก.มุสลิม, ) สั่งจับแล้ว 8 ยิง 4 ศพสุคริน ตรวจปืนพบเกี่ยวเหตุไฟใต้, ) ควบคุมผู้ต้องสงสัยเพิ่ม 1 ราย คาดเอี่ยวคดีลอบวางระเบิดตู้ ATMปัตตานี, ) คุมหนุ่มต้องสงสัยสอบยิง 5 ศพ ขยายผลล่าอีก 3 กำลังหนี, ) โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.แจง 2 คดียิงชาวบ้านเป็นฝีมือผู้ก่อเหตุรุนแรง, ๑๐) สรรพสามิตบุกโกดังที่หาดใหญ่ ยึดบุหรี่เถื่อนบิ๊กลอต มูลค่ากว่า 85 ล้าน, ๑๑) ตำรวจปัตตานี จับผู้ต้องหาคดีอาวุธปืนพร้อมของกลาง 17 กระบอก, ๑๒) นราธิวาสแถลงข่าวเปิดยุทธการขุดรากถอนโคนอาชญากรรม, ๑๓) รองโฆษกกอ.รมน.ภาค 4 แจงเหตุคนร้ายกราดยิงชาวบันนังสตา 5 ศพ, ๑๔) รอง มทภ.4 กำชับความปลอดภัย ปชช. ช่วง 10 วันสุดท้ายเดือนรอมฎอน, ๑๕) ยึด‘น้ำมันเถื่อน’ลอบขายชาวบ้านสตูล แฉรับจาก‘ด่านนอก’สะเดา และ ๑๖) กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ชี้แจงกรณีคนร้ายยิงราษฎรเสียชีวิต 4 ราย ที่สุคิริน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) รอง ปธ.อิสลามสิ้นใจแล้ว ถูกลอบยิง-ปิดฉากผู้นำสันติวิธี, ) วิกฤติปัญหาสังคมที่ชายแดนใต้ ผลพวงจากไฟความรุนแรงยืดเยื้อ, ) รอง กก.อิสลามปัตตานี ศิษย์เก่า ส.พระปกเกล้า สิ้นใจแล้วหลังถูกลอบยิง และ ) ปักหมุด รอมฎอน ก่อเหตุร้าย ฮีญาบสร้างเงื่อนไข แนวร่วมทำลายขวัญคนพื้นที่

      ในช่วงวันที่ ๙ - ๑๕ มิ.ย. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๐ (๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๒๖ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๕๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒ - ๘ มิ.ย. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) คอลัมน์: ทำเองได้หายจน: ยะลาวากิว วัวแดนใต้ รสชาติเทียบเท่าญี่ปุ่น, ) คอลัมน์: ต้มยำข่าว: สถานทูตมาเลเซียโปรโมท มูซังคิง ราชาแห่งทุเรียนมาเลเซีย ในงาน DURIAN FIESTA 2018, ) ยะลาแห่ซื้อทองฉลองฮารีรายอ, ) กองทัพไทยนำร่องใช้ยางพาราทำถนนและสระน้ำ 1.7 หมื่นตัน, ) 15 มิถุนาฯ "ฮารีรายอ" ชายแดนใต้จับจ่ายสุดคึก, ) ตะลึง! รับซื้อเมล็ดทุเรียนกิโลละ 90 บาท ชาวบ้านแห่เอามาขายคึกคัก, ) รีวิวงาน OTOP Midyear 2018 ปีนี้จัดหนัก คัดแต่ของดี ของอร่อย!, ) ชาวไทยมุสลิมแห่เที่ยวสงขลาช่วงวันฮารีรายอ ด่านพรมแดนสะเดา นทท.ทะลัก 1.3 หมื่นคน, ) ปั้น “เบตง” เจาะนักท่องเที่ยวจีน ผุด “สกายวอล์ก” ทะเลหมอก, ๑๐) คอลัมน์: รายงานพิเศษ: มหกรรมภูฟ้า เดย์ 2561, ๑๑) คอลัมน์: ขอ ชัด ชัด: ปัดฝุ่นโครงการ คลองไทย:คอคอดกระ และ ๑๒) หน่วยทหารช่างเฉพาะกิจ กองทัพภาคที่ 3 นำกำลังพล และยุทโธปกรณ์ ปฏิบัติงานโครงการซ่อมปรับปรุงถนน ตามนโยบายรัฐบาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ประจำปี 2561 โดยใช้ยางพาราเป็นส่วนผสม ดำเนินการในพื้นที่ จังหวัดยะลา ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ขาดทุนยับ! เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งโอดราคาดิ่งเหว จี้รัฐบาลเร่งช่วย

Comment
Related