วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

 28 พ.ค. 2561 11:34 น. | อ่าน 759
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ ลดลง ร้อยละ ๓๓ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. สิทธิมนุษยชน:
เว็บไซด์ BBC ไทย ได้เผยแพร่ ข่าว “ความสงบบนความหวาดกลัวของมุสลิมในจังหวัดชายแดนใต้” โดยมีสาระสำคัญว่า “แม้ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ลดลงในช่วง 4 ปี ของรัฐบาลทหาร แต่ความกลัวเจ้าหน้าที่รัฐในหมู่ชาวมุสลิมยังคงอยู่ โดยเฉพาะข้อกล่าวหาเรื่องการซ้อมทรมาน ในขณะที่ทางการปฏิเสธว่าไม่พบการกระทำเช่นนั้น”
2. เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.: จากการที่ เฮลิคอปเตอร์ AW 149 หมายเลข 49049 ซึ่งเป็นเฮลิคอปเตอร์รุ่นใหม่ ล่าสุด ที่ประสบปัญหาทางเทคนิค ทำให้สื่อมวลชนวิพากษ์วิจารณ์ย้อนหลังไปถึงในเรื่อง GT 200 และเรือเหาะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในพื้นที่ จชต.​ ในอดีตที่ผ่านมา
3. เหตุร้ายรายวัน: เหตุร้ายรายวันที่ส่งผลกระทบต่อการรับรู้เชิงลบค่อนข้างมาก ได้แก่ เหตุการณ์การวางระเบิดตู้เอทีเอ็มนับสิบจุดในพื้นที่ ๓ จชต. ซึ่งสื่อมวลชนวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการแสดงออกให้เห็นถึงว่า ผกร.​ ยังคงมีอิทธิพลที่จะดำเนินการใดๆ ในพื้นที่ จชต.
4. การบำรุงขวัญกำลังพล: ตำรวจออกคำสั่งถอนชื่อออกจากคำสั่ง และเปลี่ยนแปลงตำแหน่งใหม่ จาก รองสารวัตร ถึง รอง ผบ.หมู่
5. การเมือง: ยังคงมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาสังคมเรื่องการต่อต้านการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน
6. ประเด็นภัยแทรกซ้อนอื่นๆ : การระบาดของน้ำมันเถื่อนในพื้นที่ จชต.
7. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: กรณีอนุญาตนักเรียนมุสลิมสวมฮิญาบ ยังคงมีความเห็นต่าง ของชาวไทยพุทธในพื้นที่
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การเมือง:
กระแสการดึงตัวอดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ไปสังกัดพรรครวมพลังประชาชาติไทย
2. การเจรจาเพื่อสันติ: การพูดคุยเพื่อสันติสุขยังคงดำเนินต่อไป เพียงแต่ในช่วงนี้ จำเป็นต้องรอทางรัฐบาลใหม่ของมาเลเซียตั้งทีมใหม่
3. การเยียวยา: แม่ทัพภาคที่ ๔ เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์วางระเบิด และสั่งกำชับให้เพิ่มมาตรการ รปภ.ฯ ให้มีความมั่นคงมากขึ้น
4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: การขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแนวทางสามเหลี่ยมเศรษฐกิจ “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ได้แก่ ๑) จังหวัดยะลาเตรียมของบ ๔ พันล้าน ขยายถนน การเจาะอุโมงค์ และสนามบิน เชื่อมโยง ๓ จชต. และ ๒) ศอ.บต. ดึงนายทุนจีนลงนาม MOU กับ ม.สงขลา ต่อยอดผลิตภัณฑ์ยางพารา
5. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) แม่ทัพภาคที่ ๔ รู้เบาะแสดผู้ก่อเหตุวางระเบิด และ สั่งปรับแผน รปภ. ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และ ๒) รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงกลาโหม ประชุมติตตามสถานการณ์และการแก้ไขปัญหายาเสพติดในพื้นที่
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๕๙ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒-๑๘ พ.ค. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๓๓ (๑๘๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๑๒๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลงในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๑ (๖๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๗๙ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๘๕ (๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลงในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑)สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ บิ๊กป้อม คาดรอ รัฐบาลมหาเธร์ ตั้งทีมพูดคุยใหม่ก่อน ถึงลุยกำหนดเซฟตี้โซน

      ในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๖๐ (๑๕ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๒๔ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) ป่วนใต้รับรอมฎอน คนร้ายวางระเบิด ตู้เอทีเอ็ม ๑๓ จุด ใน ๓ จว.ชายแดนใต้, ) โจรใต้วางบึมนราธิวาส ๒ อำเภอ ลอบยิงถล่มฐานทหารไร้เจ็บตาย และ ) นักวิเเคราะห์ชี้ เหตุร้ายภาคใต้พุ่งในช่วงรอมฎอน เพราะผู้ก่อการต้องการแสดงว่ายังมีอิทธิพล

      ในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๖๓ (๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๔ ข่าวใน สัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถีเพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕๐ (๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๖ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) รมช.กลาโหมตามติดปัญหาชายแดนใต้, ) บิ๊กป้อมถกแก้ปัญหาไฟใต้ กอ.รมน. ขอลดระดับ สุไหงโก-ลก จาก พรก.ฉุกเฉิน เป็น พรบ.มั่นคง และ ) สส.นราธิวาส อาจตัดสินใจทิ้งพรรคประชาธิปัตย์ ไปสังกัดพรรครวมพลังประชาชาติไทยอีก ๒ ราย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์เข้าร่วมขบวนเรือประมงพื้นบ้านในตือโละปาตานี ประกาศเจตนารมย์หยุดถ่านหิน และ ) จี้ยุติดำเนินคดีม็อบโรงไฟฟ้าใต้

      ในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๕๗ (๒๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๔๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๙ (๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๑๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ยึดปืนสงครามส่งพัสดุจากสงขลาไปชายแดนเชียงราย คาดเตรียมส่งต่อไป เพื่อน บ้าน, ) แม่ทัพภาค ๔ ลั่นรู้ตัว บึ้ม ๔ จว.ใต้ วงจรปิดมัดที่สงขลา บิ๊กป้อมชี้ไม่เกี่ยว รร.ศาสนา รปภ. เข้มย่าน ศก.ตู้เอทีเอ็ม, ) ตำรวจหาดใหญ่ทลาย แหล่งกบดาน แรงงานเถื่อนเมียนมา, ) จนท.ตรวจเข้มหวั่นเกิดเหตุใต้ซ้ำ, ) วอนชุมชนป้องป่วนใต้รอมฎอน, ๖) มทภ.๔ สั่งปรับแผนถอดหมวกกันน็อคทุกครั้งที่จอดรถ, ๗) ยะลา-สอบโดรน, ๘) ผู้ว่าฯ ยะลา ตรวจที่เกิดเหตุบึมป่วนบันนังสตาและกาบัง, ๙) บิ๊กแขก นำ ทหาร ตร. ศุลกากร จับน้ำมันเถื่อน ทะลักชายแดนสงขลา, ๑๐) โจรใต้ฮึดสู้ทหารพราน ยิงปะทะกลางป่า ระแงะ อส.ทพ.เจ็บ ๑ ราย, ๑๑) โฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ ส่วนหน้า ยืนยัน แม่ทัพภาคที่ ๔ ไม่ได้ห้ามบินโดรนใน พื้นที่ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ติงสื่อบางสำนักนำเสนอข้อมูลผิดพลาด อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับประชาชน, ๑๒) OIC Strongly Condemns Armed Attack On Church In Chechnya, ๑๓) OIC Condemns Escalation of Terrorist Attacks in Afghanistan, ๑๔) รองโฆษก กอ.รมน.ภาค ๔ สน. แถลงขอความร่วมมือประชาชน ถอดหมวกกันน็อกและเปิดเบาะรถจักรยานยนต์ ทุกครั้งที่จอด และ ๑๕) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ประชุมติตตามสถานการณ์ และการแก้ไขปัญหายาเสพติด ในพื้นที่ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ทหารตรวจยึดโดรนชาวบ้าน สงสัยเชื่อมโยงเหตุระเบิดฐานที่ยะลา, ) สื่อมาเลเซียตีข่าวจับรถบัสค้ามนุษย์ชาวโรฮิงยา-ปลายทาง ชายแดน ไทย-มาเลเซีย, ) ไขกลยุทธ์ป่วนใต้...ทำไมก่อเหตุได้ทั้งๆ ที่ด่านเต็มเมือง, และ ๔) ข่าวเตือนไร้ผล...โจรใต้ป่วน ๔ จว. ทำลายขวัญ-เศรษฐกิจ ยึดรอมฎอนเย้ย ฝีมือเจ้าหน้าที่รัฐ

      ในช่วงวันที่ ๑๙ - ๒๕ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔๘ (๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๑๗ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๑๙ (๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๒ - ๑๘ พ.ค. ๖๑) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ทริปฮาลาล โอกาสทองธุรกิจท่องเที่ยว, ) ยะลา ชงของบฯ ๔ พันล้าน ขยายถนน-เจาะอุโมงค์-สนามบินเชื่อม ๓ จ.ใต้, ) ตลาดนัด อ.เบตง คึกคักเดือนรอมฏอน มุสลิมในพื้นที่-ชาวมาเลเซียแห่จับจ่าย และ ) ศอ.บต.ดึงนายทุนจีนลงนามMOUม.สงขลาวิจัยต่อยอดผลิตภัณฑ์ยางพารา ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ผักชีพุ่งสูงถึงโลละ ๒๕๐ บาท ปชช.กระอักผักแห่ขึ้นราคาตามน้ำมัน-ก๊าซหุงต้ม และ ) ตุ๊กตุ๊กรับจ้างหาดใหญ่ร้องหน่วยงาน ควบคุมราคาน้ำมัน

Comment
Related