วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

 16 พ.ค. 2561 11:48 น. | อ่าน 748
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ พบว่า ข่าวเชิงบวกมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ในส่วนของข่าวเชิงลบมีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑)
ภาพข่าวสำคัญเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน:
เหตุการณ์ วางระเบิด รถหุ้มเกราะ ตร.จะแนะ บาดเจ็บ ๕ นาย, เหตุการณ์ ลอบยิงคนกรีดยาง ที่พื้นที่จังหวัดยะลา และ เหตุการณ์เผาที่พักผู้โดยสาร ในพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง จำนวน ๒ จุด
2อาชญากรรมในพื้นที่: กลุ่มวัยรุ่นนัดคุยแต่ไม่ลงตัว คว้าปืนยิงกระหน่ำ ๓ นัด เด็กชายวัย ๑๕ ถูกกระสุนเจาะแก้มซ้ายทะลุท้ายทอย อาการสาหัส และ พบศพหนุ่มนิรนามถูกยิงตายคาขนำสวนยาง เจอยาบ้า ๕ เม็ด คาดคนร้ายลวงมาเสพก่อนจ่อยิงดับ
ภาพข่าวสำคัญเชิงบวก ได้แก่
1. การพูดคุยเพื่อสันติ:
พลเอกอักษรา มั่นใจ ผลการเลือกตั้งในมาเลเซียไม่กระทบพูดคุยสันติสุข
2การเมืองที่เกี่ยวข้องกับ จชต.: มาเลย์ส่งทหารคุมเข้ม ช่อง ทางข้ามพรมแดน หลังส่งคนไทย ๒ สัญชาติกลับ ๒๐๐ คน และ พลเอกประวิตร หารือเอกอัครราชทูต มาเลเซีย ย้ำกระชับสัมพันธ์ และ มุ่งร่วมมือความมั่นคง
3การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ) การแก้ไขปัญหาภัยแทรกซ้อนโดย ทภ.๔ ได้แก่ การกวาดล้างน้ำมันเถื่อนในพื้นที่สงขลา, กอ.รมน.ภาค ๔ สน.ร่วมกับ ผู้นำองค์กรศาสนา ๑๑ องค์กร ร่วมแถลงการณ์รวมพลังมวลชน ผู้นำศาสนา “รอมฎอนเดือนแห่งสันติสุข ปราศจากความรุนแรงและยาเสพติด” ) การ รปภ.ครู ได้แก่ สพท.ยะลา เขต ๑ จัดประชุมเตรียมการรักษาความปลอดภัยครู ก่อนเปิดภาคเรียน และ ๓) ) ชาวสุคิรินพอใจ! มทภ.๔ กลับลำ ไม่พาคนหลงผิดเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน
4เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ) การผลักดันผลิตภัณฑ์ในพื้นที่ จชต.​ สู่ตลาดอาเซียน เช่น ทุเรียนของจังหวัดยะลา, ) การลงทุนด้านพลังงานทดแทนในพื้นที่ เช่น โรงไฟฟ้าชีวมวล, ) ความคึกคักของการค้าชายแดนไทย - มาเลเซีย หลังมหาเธร์ ชนะการเลือกตั้ง และ ๔) การขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ ตามโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง เช่น มทภ.๔ วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างสถานีบริการน้ำมัน “ปั้มที่มีชีวิต” ในพื้นที่โครงการฟาร์มตัวอย่างฯ อ.ธารโต จ.ยะลา
5การศึกษา: พลเอก สุรเชษฐ์ฯ เปิดงานนวัตกรรมการเรียนการสอนภาษาไทยจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ มรภ.สงขลา ดึงนักเรียนชายแดนใต้เข้าค่ายดนตรี
6. กระบวนการยุติธรรม: องค์ภาประทานกำลังใจ ผู้ต้องขังเรือนจำนราธิวาส
7. ประเด็นภัยแทรกซ้อน อื่นๆ ได้แก่ ศุลกากรภาค ๔ แถลงยึดไอซ์ มูลค่า ๕๐๐ ล้านได้ที่ จ.สตูล
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง ร้อยละ ๕ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑)

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีความถี่ค่อนข้างคงที่(๑๘๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๑๘๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๓๕ (๓๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๔๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๒๔๐ (๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๑๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีความถี่ เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๐๐ (๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) มาเลย์เปลี่ยนขั้วรัฐบาลไม่กระทบ พูดคุยสันติสุข, ) สัญญาณสงบสันติสุข, และ ) เฝ้าระวัง ๖ เดือน เซฟตี้โซนเจาะไอร้อง ภาพข่าว เชิงลบ ได้แก่ ) เขตปกครองตนเองภาคใต้ และ ) ซุบซิบการบ้าน นินทาการเมือง

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ ข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๑๒ (๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๑๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ) โจรใต้ป่วน ๔ จว.วางบึ้ม-เผายาง-ขึงป้ายรวม ๒๖ จุดพื้นที่หลายอำเภอ คาดฝีมือแนวร่วม BRN ใหม่, ) โจรใต้ป่วนนราฯ วางระเบิด รถหุ้มเกราะตร.จะแนะบาดเจ็บ ๕ นาย, ) ลอบยิงคนกรีดยางที่ยะลา คนร้ายนึกว่าตาย ทิ้งนอนหายใจ รวยริน และ ) เผาที่พักผู้โดยสารเซฟตี้โซน

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๔๑ (๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๑๗ ข่าวในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) เลือกตั้งมาเลเซีย ๒๐๑๘: แรงสะเทือนจาก "มาเลเซียน สึนามิ"ที่ส่งถึงไทย, ) มหาเธร์นำ แนวร่วมฝ่ายค้านคว้าชัยได้จัดตั้งรัฐบาล, ) มาเลย์ส่งทหารคุมเข้มช่องทางข้ามพรมแดน หลังส่งคนไทย ๒ สัญชาติกลับ ๒๐๐ คน และ ๔) ประวิตรหารือเอกอัครราช ทูตมาเลฯ ย้ำกระชับสัมพันธ์-มุ่งร่วมมือความมั่นคง ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๔ (๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๒๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๖๕๐ (๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๑๕ ข่าว ในสัปดาห์นี้) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ถกคุมไฟใต้เข้ม รปภ.ครูรับเปิดเทอม, ) สงขลาลุยกวาดล้าง น้ำมันเถื่อน, ) ผบ.ทบ.ชี้ สถานการณ์ใน จชต. สามารถควบคุมได้, ) ชาวสุคิรินพอใจ! มทภ.๔ กลับลำไม่พาคนหลงผิดเข้ามาอยู่ในหมู่บ้าน, ) ผบ.ฉก.นราธิวาส ยันป่วน ๓ จชต.ฝีมือคนกลุ่มเดียว สั่งเพิ่มความเข้มงวด, ) กอ.รมน.ภาค ๔ สน. ร่วมกับ ผู้นำองค์กรศาสนา ๑๑ องค์กร ร่วมแถลงการณ์รวมพลังมวลชนผู้นำศาสนา “รอมฎอนเดือนแห่งสันติสุข ปราศจากความรุนแรงและยาเสพติด”, ) รอง ผอ.รมน.ภาค ๔ สน.เป็นประธานในพิธีการปฐมนิเทศกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ จชต., ) แม่ทัพภาคที่ ๔ เป็นประธานพิธี สวนสนามและกล่าวคำปฏิญาณตนของ สมาชิกกองอาสารักษาดินแดนชุดคุ้มครองตำบล ในพื้นที่ยะลา และ ) สพท.ยะลา เขต ๑ จัดประชุมเตรียมการรักษาความปลอดภัยครู ก่อนเปิดภาคเรียน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) ฮือต้านหมู่บ้าน อดีตผู้หลงผิด ชายแดนใต้ ปมอ่อนไหวท้าทายสันติสุข ปลาย ด้ามขวาน, ) 7จว.ใต้บุหรี่เถื่อนระบาดสงขลา สตูล นราธิวาสครองแชมป์ (ชมคลิป), ) ทหารแจงปมสุคิริน แม่ทัพเมินลงพื้นที่ ย้อนถามจะค้านทำไม ยังไม่ได้เริ่มสร้าง, ) เจาะมุมมอง "อกนิษฐ์" ตั้งหมู่บ้านผู้หลงผิด คนละเรื่องกับโจรจีนฯ และ ) ปัญหา พาคนกลับบ้าน ที่สุคิริน หรือจะเป็น ไฟใต้ กองใหม่?

      ในช่วงวันที่ ๕ - ๑๑ พ.ค. ๖๑ ข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่เพิ่มขึ้น ร้อยละ ๑๓ (๒๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๓๓ ข่าวใน สัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีความถี่ลดลง ร้อยละ ๔๒ (๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ เม.ย. ๖๑ - ๔ พ.ค. ๖๑) ๔ ข่าวในสัปดาห์นี้ ) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ) ครูเกษียณเปิดร้านขนมจีนเส้นสดฮาลาล อิ่มอร่อย! สไตล์เมืองคอน..ถูกโฉลกชาวยะลา, ) ชาวสวนกู้วิกฤติยางพาราตกต่ำ ปลูกสับปะรดแซมโกยรายได้, ) จ่อชงแผนสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล, ) ตม.เบตงจัดคัดกรองเข้า-ออกรวดเร็ว, ) พาณิชย์ยะลาชี้ทุเรียนแช่แข็งมาแรง คุณภาพพร้อม-ห้องเย็นจัด, ) มหาเธร์นั่งเก้าอี้นายกทำค่าเงินริงกิตมาเลย์พุ่ง การค้าชายแดนคึกคัก, ) คณะสาว งามมิสแกรนด์ ๒๐๑๗ ลงพื้นที่ยะลาโปรโมทท่องเที่ยวอำเภอเบตง, ) เผยสนามบินเบตงคืบหน้าคาดเปิดใช้ ๑ ม.ค.๖๓, ) แม่ทัพภาคที่ ๔ วางศิลาฤกษ์ก่อสร้างสถานี บริการน้ำมัน ตามโครงการเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยม มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน”, และ ๑๐) ผุดมอเตอร์เวย์เชื่อมไทย-มาเลเซีย หวังบูมค้าชายแดน ๓.๒ แสนล้าน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ) หรูหรา ๕ ดาว!ทิ้งร้างศูนย์ส่งเสริมอาชีพนวดเบตง ปปช. เรียกสอบละเลงงบ, และ ) นัดรวมพลังกู้วิกฤตราคากุ้ง ๗ จว.ใต้

Comment
Related