วันอังคารที่ 06 มิถุนายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

 11 ต.ค. 2564 10:48 น. | อ่าน 4022
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒-๘ ต.ค. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๘๗ ข่าว จากที่มี ๙๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔-๑ ต.ค. ๖๔) ในส่วนของ ข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๔ ข่าว จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔-๑ ต.ค. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. ยาเสพติด:
เปิดเสรีพืชกระท่อม เท่ากับ เปิดเสรีสี่คูณร้อย ?
2. การเมือง: ๑) คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม: ประยุทธ์กลัวมั้ย? ปชป.ขู่ถอนตัว และ ๒) คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่ 12: ปล่อยให้ลามไปเรื่อยๆ
3. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) ไม่ขอรับรองความปลอดภัย! อ้างเพจ 'BRN' ประกาศกร้าว ตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ ๒) เปิด 3 ปัจจัย...ใต้เดือด! แฉพัฒนา "ไปป์บอมบ์" เทียบชั้นระเบิดมาตรฐาน ๓) ปะทะบาเจาะ 9 วันยังไม่จบ - คำถามที่พบ ”ศพอยู่ไหน?” และ ๔) รายงานพิเศษ: ยุทธการ 'ฮูแตยือลอ' ล่อเข้าสู่ทุ่งสังหาร กอ.รมน.ภาค 4 เดินถูกทางโจรหรือทางใคร!
4. เหตุร้ายรายวัน: ๑) นราฯป่วน!คนร้ายยิงขบวนรถไฟที่ อ.รือเสาะ หัวรถจักรเสียหายไปต่อไม่ได้ ๒) โจรใต้ป่วนไม่เลิกวางบึ้มอีก 1 ลูกหวังสร้างสถานการณ์วุ่นวายในพื้นที่สุไหงปาดี และ ๓) 'ยะลา'ป่วน! เผาวงจรปิดล่อ จนท. วางบึ้มตลบหลัง แฉแผนโจรใต้เตรียม'จยย.บอมบ์'
5. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ ที่เพิ่มสูงขึ้นในพื้นที่ จชต.
6. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ผู้ค้ายาสูบหวั่นบุหรี่เถื่อนทะลัก ยื่น 3 ข้อเรียกร้องวอนรัฐจัดการปัญหาจริงจัง
7. สิทธิมนุษยชน: ๑) จากทุ่งสังหารถึง สำนักงานตั๋วช้าง : 6 ตุลาฯ ผ่านมา 45 ปี ทหารตำรวจ ยังไม่ได้ปฏิรูป อุ้มหายยังมี การต่อสู้ที่ยังไม่จบ ๒) ศาลทหาร มีคำสั่งประทับรับฟ้องร้อยโทกับพวกรวม 9 คน คดีซ้อมทรมานพลทหารวิเชียร เสียชีวิต และ ๓) แอมเนสตี้และ ICJ ส่งข้อเสนอแนะถึงไทย แสดงความกังวล ต่อการแก้ไขและการตรา พ.ร.บ. อุ้มหาย ที่มีความล่าช้า
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
งานแรก! ผบช.ปส.คนใหม่โชว์ผลงาน จับ 2 คดีใหญ่ยึดไอซ์ 130 โล-ยาบ้ากว่า 4 ล.  
2. การเมือง: ทวี : ยุบพรรคประชาชาติ-ควบรวมเพื่อไทย เท่ากับทำร้ายจิตใจคนสามจังหวัด
3. การยกระดับคุณภาพชีวิต: มาตรการเชิงรุกในการลดอัตราการติดเชื้อโควิด ๑๙ ในพื้นที่ จชต.
4. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) นายกรัฐมนตรี เสียใจ สูญเสีย 'หมวดแจ๊ค' ทหารมือดี จากเหตุปะทะโจรใต้ ๒) โฆษก 'กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า' แจงเหตุปิดล้อม 'ฮูแตยือลอ' ดับ 4 ผู้ก่อการร้าย ๓) ปิดล้อม'บาเจาะ'วันที่ 9 หลังพบกลุ่มคนร้ายยังเคลื่อนไหวหลบซ่อนไม่ยอมมอบตัว ๔) 'ผู้ว่า รฟท.' ลุยถกฝ่ายความมั่นคงจัดแผนเดินรถพื้นที่เสี่ยงชายแดนใต้ ๕) 'ในหลวง'พระราชทานพวงมาลา วางหน้า หีบศพ'รท.กฤษณะ'จ.นราธิวาส ๖) ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 พร้อมคณะลงพื้นที่ สอบถามความเป็นอยู่ของพระสงฆ์ และการปฏิบัติ ศาสนกิจในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 วัดประชุมชลธารา และ ๗) แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่ติดตามผู้ก่อเหตุโจมตีจนท.รัฐ ให้มอบตัวลด ความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย
5. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) เล็งเปิดพื้นที่นำร่อง'ท่องเที่ยว' ชายแดนเพื่อนบ้าน กระตุ้น ศก. ๒) วช. วิจัยขับเคลื่อน'เลี้ยงแพะ'ใต้ ๓) สกู๊ปพิเศษ : นราธิวาสเปิดกิจกรรมการพัฒนาพื้นที่ประวัติศาสตร์ ตามโครงการพัฒนาชุมชนท่องเที่ยวบ้านเจาะบากง ๔) จังหวัดสงขลา เดินหน้าผลักดัน 'Hatyai Sandbox Plus' ๕) พัฒนาฝีมือแรงงานนราธิวาส ประชุม กรรมการอำนวยการพัฒนาฝีมือแรงงาน ทักษะอาชีพสร้างอาชีพ สู่ชุมชนเข้มแข็งวิธีใหม่ ๖) สพร.23ปัตตานี ดำเนินการจัดพิธีมอบชุดเครื่องมือประกอบอาชีพ และ ๗) พช.นราธิวาสจัดพิธีมอบลายผ้าพระราชทานผ้าบาติกลาย สุดงดงามสื่อวิถีเสน่ห์แดนใต้
6. กระบวนการยุติธรรม:  'ศาลปัตตานี' สั่งจำคุก 14 ปี 'อิสมาแอ' มือวาง'บึ้มเสาไฟฟ้า' ทุ่งยางแดง ปี 61

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๘๗ ข่าว จากที่มี ๙๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๔ ข่าว จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๘ ต.ค. ๖๔ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๒ ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างจะคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) นราฯป่วน!คนร้ายยิงขบวนรถไฟที่ อ.รือเสาะหัวรถจักรเสียหายไปต่อไม่ได้ ๒) โจรใต้ป่วนไม่เลิกวางบึ้มอีก 1 ลูกหวังสร้างสถานการณ์วุ่นวายในพื้นที่สุไหงปาดี และ ๓) 'ยะลา'ป่วน! เผาวงจรปิดล่อจนท. วางบึ้มตลบหลัง แฉแผนโจรใต้เตรียม'จยย.บอมบ์'

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) สัมภาษณ์พิเศษ: พปชร.-ในวันคลื่นลมเริ่มสงบ ความในใจ'สุชาติ-รมว.แรงงาน' 'ต้องเล่นการเมืองแบบลูกผู้ชาย' และ ๒) ทวี : ยุบพรรคประชาชาติ-ควบรวมเพื่อไทย เท่ากับทำร้ายจิตใจคนสามจังหวัด ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์ ทิ้งหมัดเข้ามุม: ประยุทธ์กลัวมั้ย? ปชป.ขู่ถอนตัว และ ๒) คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่12: ปล่อยให้ลามไปเรื่อยๆ

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๙ ข่าว จากที่มี ๒๐ ข่าวใน สัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าว จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) นายกรัฐมนตรี เสียใจ สูญเสีย 'หมวดแจ๊ค' ทหารมือดี จากเหตุปะทะโจรใต้ ๒) โฆษก 'กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า' แจงเหตุปิดล้อม 'ฮูแตยือลอ' ดับ 4 ผู้ก่อการร้าย ๓) ปิดล้อม'บาเจาะ'วันที่ 9 หลังพบกลุ่มคนร้ายยังเคลื่อนไหวหลบซ่อนไม่ยอมมอบตัว ๔) 'ผู้ว่า รฟท.' ลุยถกฝ่ายความมั่นคงจัดแผนเดินรถพื้นที่เสี่ยงชายแดนใต้ ๕) 'ในหลวง'พระราชทานพวงมาลา วางหน้า หีบศพ'รท.กฤษณะ'จ.นราธิวาส ๖) รอง ผอ.รมน.ภาค 4 สน.พบปะเยี่ยมให้กำลังใจ ชคต.ตันหยงมัส ย้ำไม่ประมาท ระมัดระวัง ดูแลพื้นที่อย่างเคร่งครัด ๗) ชัยภูมิพระราชทานเพลิงศพ ตำรวจวีรบุรุษเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ ๘) นายกฯ มอบผู้ว่าฯยะลา นำเงินช่วยเหลือครอบครัวตำรวจบาดเจ็บจากเหตุลอบวางระเบิด ๙) ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 15 พร้อมคณะลงพื้นที่ สอบถามความเป็นอยู่ของพระสงฆ์ และการปฏิบัติ ศาสนกิจในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 วัดประชุมชลธารา ๑๐) ในหลวง พระราชทาน ตะกร้าสิ่ง ของมอบทหารพราน-ตร.บาดเจ็บ เหตุก่อการร้ายในภาคใต้ ๑๑) จเรตำรวจตามปม รีดเงิน ซ้อปลา5ล้านขอเวลาสอบ15วัน และ ๑๒) แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่ติดตามผู้ก่อเหตุโจมตีจนท.รัฐ ให้มอบตัวลด ความสูญเสียของทั้งสองฝ่าย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ไม่ขอรับรองความปลอดภัย! อ้างเพจ'BRN'ประกาศกร้าว ตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ ๒) เปิด 3 ปัจจัย...ใต้เดือด! แฉพัฒนา"ไปป์บอมบ์"เทียบชั้นระเบิดมาตรฐาน ๓) ปะทะบาเจาะ 9 วันยังไม่จบ - คำถามที่พบ ”ศพอยู่ไหน?” และ ๔) รายงานพิเศษ: ยุทธการ 'ฮูแตยือลอ' ล่อเข้าสู่ทุ่งสังหาร กอ.รมน.ภาค 4 เดินถูกทางโจรหรือทางใคร!

      ในช่วงวันที่ ๒ - ๘ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๗ ข่าว จากที่มี ๒๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบ ในประเด็น เศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔) ในมิติของ แนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เล็งเปิดพื้นที่นำร่อง'ท่องเที่ยว' ชายแดนเพื่อนบ้าน กระตุ้น ศก. ๒) วช. วิจัยขับเคลื่อน'เลี้ยงแพะ'ใต้ ๓) บขส. แจง 'หยุดเดินรถ' ทั่วประเทศไม่จริง อย่าหลงเชื่อข่าวปลอม ๔) มาดูอีกที 'คลายล็อกดาวน์' ขนส่งแต่ละประเภท ปรับเวลาอย่างไรบ้าง ๕) สกู๊ปพิเศษ : นราธิวาสเปิดกิจกรรมการพัฒนาพื้นที่ประวัติศาสตร์ ตามโครงการพัฒนาชุมชนท่องเที่ยวบ้านเจาะบากง ๖) เช็ก เลย! 'ไทยสมายล์' ปรับตารางบินเดือน ต.ค. ให้บริการ 12 จังหวัด ๗) จังหวัดสงขลา เดินหน้าผลักดัน 'Hatyai Sandbox Plus' ๘) สำรวจ '10 แหล่งท่องเที่ยวชุมชนยอดเยี่ยม' รางวัลกินรี ปี 2564 ๙) ลุ้นตัวโก่งช่วย 3 กลุ่มเอสเอ็มอี 'ประยุทธ์' ขีดเส้นใต้ต้องรอดพ้นวิกฤติจนถึงปี 65 ๑๐) พัฒนาฝีมือแรงงานนราธิวาส ประชุม กรรมการอำนวยการพัฒนาฝีมือแรงงานทักษะอาชีพสร้างอาชีพสู่ชุมชนเข้มแข็งวิธีใหม่ ๑๑) สพร.23ปัตตานี ดำเนินการจัดพิธีมอบชุดเครื่องมือประกอบอาชีพ ๑๒) ผู้ว่าฯ นราธิวาสเป็นประธานเปิด กิจกรรม การพัฒนาพื้นที่ ประวัติศาสตร์ในรูปแบบผู้นำจิตอาสาพัฒนาชุมชน ตามโครงการพัฒนาชุมชน ท่องเที่ยวบ้านเจาะบากง และ ๑๓) พช.นราธิวาสจัดพิธีมอบลายผ้าพระราชทานผ้าบาติกลาย สุดงดงามสื่อวิถีเสน่ห์แดนใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ผู้ค้ายาสูบหวั่นบุหรี่เถื่อนทะลัก ยื่น 3 ข้อเรียกร้องวอนรัฐจัดการปัญหาจริงจัง

Comment