วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

 04 ต.ค. 2564 12:13 น. | อ่าน 2865
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๕ ก.ย. - ๑ ต.ค. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔-๑ ต.ค. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๙๕ ข่าว จากที่มี ๗๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ ก.ย. ๖๔) ในส่วนของ ข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๒ ข่าว จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘-๒๔ ก.ย. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ

ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน ทั้งไฟใต้-ไฟกรุง แค่เสียใจ-ห่วงใยไม่พอ และ ๒) คอลัมน์ เสียงประชาชนปฏิรูปตำรวจ: ตำรวจตรวจค้นยึดทรัพย์สินประชาชนไปตรวจสอบ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?
2. ทุจริตคอรัปชั่น: “ผอ.พิทยา”บ่นท้อ ถูก ป.ป.ช.ชี้มูลเสาไฟโซลาร์พันล้าน มั่นใจไม่ได้ทำผิด!     
3. 
สิทธิมนุษยชน: ผวาร่าง พ.ร.บ.อุ้มหาย-ทรมานฯถูกแปลงสาร สาระสำคัญโดนตัดเหี้ยน  

4. การเมือง: รายงานพิเศษ: ทำไมต้องให้ต่างชาติฝ่ายที่ 3 เข้ามา ในเมื่อรัฐยัน 'ไฟใต้' เดินมาถูกทางแล้ว
5. เหตุร้ายรายวัน: เหิมไม่เลิก! โจรใต้ดักซุ่มยิงปะทะเดือด ตชด.เจ็บ 2 นาย หลังสับเปลี่ยน กำลัง ปิดล้อมที่บาเจาะ ๒) จนท.ปิดล้อมพื้นที่ ล่าโจรใต้ยิงถล่มฐานปฎิบัติการฉก.ร่วมอส.ชาวบ้าน บาดเจ็บ 4 ราย ๓) เหี้ยม!บุกยิงอดีต ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านปัตตานี เสียชีวิตคาแคร่ขณะละหมาด ๔) ด่วน! โจรใต้ลอบกัดซุกบึ้มรถ ตร. สภ.จะแนะ จนท.เสียชีวิต 2 -บาดเจ็บอีก 4 และ ๕) คอลัมน์ ข่าวสดทั่วไทย: ปัตตานี-แจง อส.ดับ
6. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ และ อัตราการเสียชีวิต
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การช่วยเหลือประชาชน:
เร่งติดตั้งสะพานเบลีย์บ้านกือลอง บรรเทาความเดือดร้อนชาวยะลา
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) ศอ.บต.พร้อมเดินหน้าส่งเสริม ท่องเที่ยว ๒) ชง'ด่านนอก 'แซนด์บ็อกซ์ นำร่องฟื้นเมืองค้าชายแดน ๓) ททท.ลุ้นปลดล็อกเดินทางมาเลย์-อินโดฯ ๔) "เพาะเห็ดนางฟ้า สู้โควิด" สร้างโอกาสยามวิกฤติของกลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยวยูโยด่านภาษี ๕) 'บขส.' ปรับตารางเดินรถ รับ 'คลายล็อกดาวน์' เริ่ม 1 ต.ค.นี้ ๖) การค้าชายแดน-ผ่านแดนคึกคัก 8เดือนเม็ดเงินสะพัดกว่า6.82แสนล้าน ๗) ถึงคิว 'กระท่อม' โกอินเตอร์ปั่นราคาเจาะตลาดส่งออก และ ๘) รายงานพิเศษ: 6 หุ้นเกาะกระแสกระท่อม
3. ยาเสพติด:  ๑) ปส.แถลงโชว์ผลงานจับหลายคดี และ ๒) ตร.หาดใหญ่ รวบคนรับส่งยาบ้าหรือ นักบินพร้อมของกลาง 4 แสนเม็ดมูลค่า 12 ล้านบาท
4. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) สั่งแกะรอยบีอาร์เอ็นป่วน ๒) ย้ายผู้การ 2 จังหวัด “ปัตตานี-นราฯ” พล.ต.ธิรา ผงาดแม่ทัพน้อย ๓) สถิติไฟใต้ปี 64 เหตุรุนแรงเพิ่ม บึ้ม-เผาพุ่ง แต่สูญเสียต่ำสุดรอบ 17 ปี ๔) 'บิ๊กตู่'เสียใจทหาร-ตำรวจพลีชีพ สั่งล่าโจรใต้ลอบกัด ๕) ปะทะเดือด!ปิดล้อมล่า 'แนวร่วมอาร์เคเค' อส.ทพ.พลีชีพ1-วิสามัญโจรใต้ดับ1 ๖) เปิดยุทธการ “ฮูแตยือลอ” บาเจาะ ปะทะเดือดทหารพรานพลีชีพ กลุ่มป่วนสาหัส ๗) แม่ทัพภาคที่ 4 วางหรีดและเคารพศพ จนท.ตร.สภ.จะแนะจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และ ๘) โปรดเกล้าพระราชทานเพลิงกรณีพิเศษ2ตำรวจ1อส.ทพ.
5. การยกระดับคุณภาพชีวิต: ๑) ชาวบ้านมะรือโบตก ร่วมผลิตเตียงไม้ไผ่ ส่งมอบให้แม่ทัพภาคที่ 4 ๒) ดีอีเอส'ไฟเขียวปั้นอีก 10 พื้นที่พัฒนาเมืองอัจฉริยะ และ ๓) การเร่งรัดฉีดวัคซีน

      ในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๙๕ ข่าว จากที่มี ๗๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของ ข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๒ ข่าว จากที่มี ๔๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

      ในช่วงวันที่ ๑๘ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๙ ข่าว จากที่มี ๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่   ๑) เหิมไม่เลิก! โจรใต้ดักซุ่มยิงปะทะเดือด ตชด.เจ็บ 2 นาย หลังสับเปลี่ยนกำลังปิดล้อมที่บาเจาะ ๒) จนท.ปิดล้อมพื้นที่ ล่าโจรใต้ยิงถล่มฐานปฎิบัติการฉก.ร่วมอส.ชาวบ้าน บาดเจ็บ 4 ราย ๓) เหี้ยม!บุกยิงอดีต ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านปัตตานี เสียชีวิตคาแคร่ขณะละหมาด ๔) ด่วน! โจรใต้ลอบกัดซุกบึ้มรถ ตร. สภ.จะแนะ จนท.เสียชีวิต 2 -บาดเจ็บอีก 4 และ ๕) คอลัมน์ ข่าวสดทั่วไทย: ปัตตานี-แจง อส.ดับ

      ในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต.  ๔ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว จากที่มี ๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ปชป.ยังไม่เคาะผู้สมัคร ส.ส. ปัดข่าวลอยแพ'อันวาร์'   ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ รายงานพิเศษ: ทำไมต้องให้ต่างชาติฝ่ายที่ 3 เข้ามา ในเมื่อรัฐยัน 'ไฟใต้' เดินมาถูกทางแล้ว

      ในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๐ ข่าว จากที่มี ๑๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มี ข่าวเชิงลบ ๖ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ตร.แจ้งความ'ซ้อปลา' ปมกล่าวหารีดเงิน 5 ล. ท้า'เปิดคลิป'ฉบับเต็ม ๒) คอลัมน์ ข่าวสั้น: พระราชทานสิ่งของให้ญาติ อส.ทพ. ๓) สั่งแกะรอยบีอาร์เอ็นป่วน ๔) ย้ายผู้การ 2 จังหวัด “ปัตตานี-นราฯ” พล.ต.ธิรา ผงาดแม่ทัพน้อย ๕) สถิติไฟใต้ปี 64 เหตุรุนแรงเพิ่ม บึ้ม-เผาพุ่ง แต่สูญเสียต่ำสุดรอบ 17 ปี ๖) จับต้องสงสัย ๗) พม. มอบรางวัล 'ผู้เสียสละ เพื่อสังคม' ทำความดีอย่างไม่มีเงื่อนไข ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบาง-ผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ในวิกฤตโควิด - 19 ) 'บิ๊กตู่'เสียใจทหาร-ตำรวจพลีชีพ สั่งล่าโจรใต้ลอบกัด ๙) ปะทะเดือด!ปิดล้อมล่า 'แนวร่วมอาร์เคเค' อส.ทพ.พลีชีพ1-วิสามัญโจรใต้ดับ1 ๑๐) แม่ทัพภาค4 สุดอาลัยส่งร่างผู้กล้าถูกลอบบึ้ม พร้อมดูแลสิทธิและสวัสดิการ ๑๑) 'นายกฯ' แสดงความเสียใจทหาร-ตำรวจ เสียชีวิตจากเหตุปะทะ ลอบวางระเบิด ขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต. ๑๒) เปิดยุทธการ “ฮูแตยือลอ” บาเจาะ ปะทะเดือดทหารพรานพลีชีพ กลุ่มป่วนสาหัส ๑๓) แม่ทัพภาคที่ 4 วางหรีดและเคารพศพ จนท.ตร.สภ.จะแนะจากเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด และ ๑๔) โปรดเกล้าพระราชทานเพลิงกรณีพิเศษ2ตำรวจ1อส.ทพ. ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์ ข่าวสดทั่วไทย: สงขลา-หึงสยอง 2 ศพ ๒) คอลัมน์ ยุทธจักรแปดแฉก ๓) คอลัมน์ ชกไม่มีมุม: ทั้งไฟใต้-ไฟกรุง แค่เสียใจ-ห่วงใยไม่พอ และ ๔) คอลัมน์ เสียงประชาชนปฏิรูปตำรวจ: ตำรวจตรวจค้นยึดทรัพย์สินประชาชนไปตรวจสอบ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

      ในช่วงวันที่ ๒๕ ก.ย. ๖๔ - ๑ ต.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๒ ข่าว จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ศอ.บต.พร้อมเดินหน้าส่งเสริม ท่องเที่ยว ๒) สศร.จัดเต็มแฟชั่นผ้าไทยดึงดีไซเนอร์ดังออกแบบชุด ๓) ชง'ด่านนอก'แซนด์บ็อกซ์ นำร่องฟื้นเมืองค้าชายแดน ๔) ยกระดับฝีมือแรงงานรูปแบบออนไลน์ ๕) คอลัมน์ เดลินิวส์วาไรตี้: 6 อันซีนถิ่นใต้ อะเมซิ่งยิ่งกว่าเดิม ๖) ททท.ลุ้นปลดล็อกเดินทางมาเลย์-อินโดฯ ๗) "เพาะเห็ดนางฟ้าสู้โควิด" สร้างโอกาสยามวิกฤติของกลุ่มแม่เลี้ยงเดี่ยวยูโยด่านภาษี ๘) 'บขส.' ปรับตารางเดินรถ รับ 'คลายล็อกดาวน์' เริ่ม 1 ต.ค.นี้ ๙) สุชาติ' ยกระดับฝีมือแรงงานฟื้นฟูผู้ได้รับผลกระจากโควิด-19จัด 19 หลักสูตร ๑๐) การค้าชายแดน-ผ่านแดนคึกคัก 8เดือนเม็ดเงินสะพัดกว่า6.82แสนล้าน ๑๑) ถึงคิว 'กระท่อม' โกอินเตอร์ปั่นราคาเจาะตลาดส่งออก ๑๒) สุดฮ็อต!! ไดฟูกุญี่ปุ่น ปั้นสด ประชดโควิด วันเดียวหลักหมื่น เดือนเดียว หลักแสน ๑๓) ACEซิว18โรงไฟฟ้าชุมชนกำลังผลิตรวม50เมกะวัตต์ ๑๔) รายงานพิเศษ: 6 หุ้นเกาะกระแสกระท่อม และ ๑๕) เปิดตัวแอป'เที่ยวเท่ๆเสน่ห์เมืองไทย' เพื่อการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment