วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

 27 ก.ย. 2564 21:40 น. | อ่าน 2587
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๘ -๒๔ ก.ย. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๘-๒๔ ก.ย. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๗๔ ข่าว จากที่มี ๙๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑-๑๗ ก.ย. ๖๔) ในส่วนของข่าว เชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๑ ข่าว จากที่มี ๒๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑-๑๗ ก.ย. ๖๔) 
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ 
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
⦁    เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) ชาวใต้เดือดร้อนรถไฟวิ่งแค่'ทุ่งสง'ตกค้างเพียบ ชี้รฟท.ทอดทิ้งไร้วิสัยทัศน์สนองการเมือง และ ๒) คอลัมน์ คมคิดฅนเขียน: เรียกความเชื่อมั่น (กรณีพิพาทระหว่าง กฟภ. กับ บริษัทเอกชน)
⦁    ทุจริตคอรัปชั่น: ศูนย์นวดเบตงถูกทิ้งร้าง และ เสาไฟโซลาร์พันล้าน
⦁    การเมือง: ทวี' ชี้รถไฟไทย คือความเหลื่อมล้ำที่ยากเยียวยา ซัด ๓ จชต.ไม่อยู่ในสายตารัฐบาลชุดนี้
⦁    สิทธิมนุษยชน: เสียงประชาชนปฏิรูปตำรวจ: กฎหมายป้องกันการอุ้มฆ่าและกระทำทารุณฉบับ ครม.คุ้มครองประชาชนให้พ้นจาก 'อาชญากรมีเครื่องแบบ' ไม่ได้ 
⦁    เหตุร้ายรายวัน: 'ปัตตานี'ระทึก! คนร้ายโจมตีฐานชคต.น้ำบ่อ ทหารพรานสาหัส 1 เสียชีวิต 1
⦁    การยกระดับคุณภาพชีวิต: การแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ และ อัตราการเสียชีวิต
⦁    ยาเสพติด: การ “ปลดล็อก”พืชกระท่อมพ้นจากยาเสพติดประเภท 5 ทำให้พืชกระท่อม กลายเป็นสินค้า ที่มีการขาย-ซื้อ เพื่อนำไปใช้อย่างเสรีแบบ “ไร้ทิศทาง” ที่น่าเป็นห่วง เพราะไม่รู้ว่า หน่วยงานไหน ที่เป็นผู้รับผิดชอบ ในการควบคุม
⦁    การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) สินค้าเถื่อนกับ วิถีชีวิตที่ผิดกฎหมาย ๒) ทหารพราน ใช้อาวุธยิง ภรรยาแม่ยายเสียชีวิต 2 และเด็กบาดเจ็บ ๓) 'ด.ต.กร่าง'ลั่นไม่ได้ชักปืนขู่สิบล้อแช่ขวา ปัดเมาแค่ป่วยลิ้นแข็ง 'บังต๊ะ' ไม่สนโร่แจ้งจับแล้ว และ ๔) 'ซ้อปลา' ร้อง 'สิระ'ตรวจสอบคดีแก๊งตำรวจ อุ้มรีดเงิน 5 ล้าน แลกปล่อยตัว
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
⦁    ยาเสพติด: ๑) ปปส.ติดตามล่ารวบแก๊งลอบขนน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า ๒) เล็งรับอาสาสมัคร ทดลอง ใช้พืชกระท่อมบำบัดเลิกติดยาบ้า นำร่องปัตตานีที่แรก ๓) 'เทพไท'ชงใช้ค่ายทหาร เป็นศูนย์บำบัดยาเสพติด ชี้มีความพร้อม และ ๔) 'สมศักดิ์'สั่งกรมคุมประพฤติ ทดลองใช้กระท่อม บำบัด ผู้ติดยาเสพติด
⦁    การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) รวบแก๊ง “ตำรวจปลอม” ออกรีดไถชาวบ้าน-ครอบครัว คนติดยาทั่วปัตตานี ๒) 'บิ๊กตู่'เสียใจทหารพรานพลีชีพที่ปัตตานี สั่งมท.เตรียมพร้อม 164 ชุดคุ้มครองตำบล และ ๓) ในหลวง พระราชทานพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพอาสาสมัครเสียชีวิต จ.ปัตตานี
⦁    เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) ยกระดับแปลง ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา ๒) สำรวจ “ด่านนอก” เมืองร้าง... ชงเปิด “แซนด์บ็อกซ์” ปลุกความคึกคัก คนรักแสงสี ๓) 'กระท่อมก้านแดง' คนนิยมมาก! จ่อปลดล็อกส่งตลาดโลก สั่งคุมประพฤติ ใช้บำบัดผู้เสพ ๔) ททท. ช่วยชุมชนท่องเที่ยว 60 แห่ง ผ่าน 'Blogger the Series Live นี้เพื่อชุมชน' ๕) STGT รุกขยายกำลังการผลิตถุงมือยางตามแผน เดินเครื่องจักรโรงงานพีเอส อ.สะเดา จ.สงขลา ตอบสนองดีมานด์ทั่วโลก ๖) สสว.ย้ำความสำเร็จโครงการ SME 'ปั้นดาว'ขายสินค้าออนไลน์ ๗) รถไฟ เปิดเพิ่มรถ 18 ขบวน รองรับเดินทางปชช.เริ่ม 23 ก.ย.นี้ ๘) ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ ศอ.บต.ทำถูกต้องตามกม.กรณีรับฟังความคิดเห็น 'เมืองต้นแบบ' อ.จะนะ ๙) จึ้ง สุดๆ ' เครป ฮาลาล บุฟเฟ่ต์ 'อยากเท่ห์.ต้องลอง นราธิวาส และ ๑๐) คอลัมน์ จิระพงค์ เต็มเปี่ยม: เปิดรายงาน ผลการศึกษาวุฒิสภา ปี'48 ผลักดันการสร้างคลองไทย
⦁    การยกระดับคุณภาพชีวิต: ๑) 'ศอ.บต.'จับมือ 'บพท.' ร่วมขจัดความจน จชต. ผ่านการวิจัยและนวัตกรรม แบบเบ็ดเสร็จ และ ๒) การเร่งรัดฉีดวัคซีน

      ในช่วงวันที่ ๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๗๔ ข่าว จากที่มี ๙๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าว เชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๑ ข่าว จากที่มี ๒๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๑๑ - ๒๔ ก.ย. ๖๔ ไม่มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. ไม่มีข่าวเชิงลบฯ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ 

      ในช่วงวันที่ ๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๘ ข่าว จากที่ไม่มีข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ 'ปัตตานี' ระทึก! คนร้ายโจมตีฐาน ชคต.น้ำบ่อ ทหารพรานสาหัส 1 เสียชีวิต 1

      ในช่วงวันที่ ๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ๓ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ คอลัมน์ เสียงจากห้วงสำนึก: ประเทศไทยในสองฝั่งความคิด  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'ทวี' ชี้รถไฟไทย คือความเหลื่อมล้ำที่ยากเยียวยา ซัด 3 จชต.ไม่อยู่ในสายตารัฐบาลชุดนี้ และ ๒) คอลัมน์ สถานีคิดเลขที่12: กัดฟันทบทวนปฏิวัติ 19 ก.ย.
 

      ในช่วงวันที่ ๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๑ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๙ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) รวบแก๊ง “ตำรวจปลอม” ออกรีดไถชาวบ้าน-ครอบครัว คนติดยาทั่วปัตตานี ๒) 'บิ๊กตู่'เสียใจทหารพรานพลีชีพที่ปัตตานี สั่งมท.เตรียมพร้อม 164 ชุดคุ้มครองตำบล และ ๓) ในหลวง พระราชทานพวงมาลาหลวง วางหน้าหีบศพอาสาสมัครเสียชีวิต จ.ปัตตานี ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) บทบรรณาธิการ: สินค้าเถื่อนกับวิถีชีวิตที่ผิดกฎหมาย ๒) ทหารพราน ใช้อาวุธยิง ภรรยาแม่ยายเสียชีวิต 2 และเด็กบาดเจ็บ ๓) 'ด.ต.กร่าง'ลั่นไม่ได้ชักปืนขู่สิบล้อแช่ขวา ปัดเมาแค่ป่วยลิ้นแข็ง 'บังต๊ะ' ไม่สนโร่แจ้งจับแล้ว และ ๔) 'ซ้อปลา' ร้อง 'สิระ'ตรวจสอบคดีแก๊งตำรวจ อุ้มรีดเงิน 5 ล้าน แลกปล่อยตัว
 

      ในช่วงวันที่ ๑๘ - ๒๔ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๑ ข่าว จากที่มี ๓๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของ ข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๑ - ๑๗ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ยกระดับแปลง ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา ๒) สำรวจ “ด่านนอก” เมืองร้าง... ชงเปิด “แซนด์บ็อกซ์” ปลุกความคึกคัก คนรักแสงสี ๓) 'กระท่อมก้านแดง'คนนิยมมาก! จ่อปลดล็อกส่งตลาดโลก สั่งคุมประพฤติ ใช้บำบัดผู้เสพ ๔) เลขาธิการ ศอ.บต. แนะนักศึกษา มนร. ๕) กยท.เดินหน้าสร้าง ความเข้มแข็งให้ยางไทย ฝ่าโควิด-19ผลักดันเกษตรกรก้าวสู่ภาคธุรกิจ ๖) ททท. ช่วยชุมชนท่องเที่ยว 60 แห่ง ผ่าน 'Blogger the Series Live นี้เพื่อชุมชน' ๗) STGT รุกขยายกำลังการผลิตถุงมือยางตามแผน เดินเครื่องจักรโรงงานพีเอส อ.สะเดา จ.สงขลา ตอบสนองดีมานด์ทั่วโลก ๘) สสว.ย้ำความสำเร็จโครงการ SME 'ปั้นดาว'ขายสินค้าออนไลน์ ๙) รถไฟ เปิดเพิ่มรถ 18 ขบวน รองรับเดินทางปชช.เริ่ม 23 ก.ย.นี้ ๑๐) ผู้ตรวจการแผ่นดินชี้ ศอ.บต.ทำถูกต้องตามกม.กรณีรับฟังความคิดเห็น 'เมืองต้นแบบ' อ.จะนะ ๑๑) จึ้ง สุดๆ ' เครป ฮาลาล บุฟเฟ่ต์ 'อยากเท่ห์.ต้องลอง นราธิวาส และ ๑๒) คอลัมน์ จิระพงค์ เต็มเปี่ยม: เปิดรายงาน ผลการศึกษาวุฒิสภา ปี'48 ผลักดันการสร้างคลองไทย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ชาวใต้เดือดร้อนรถไฟวิ่งแค่'ทุ่งสง'ตกค้างเพียบ ชี้รฟท.ทอดทิ้งไร้วิสัยทัศน์สนองการเมือง และ ๒) คอลัมน์ คมคิดฅนเขียน: เรียกความเชื่อมั่น
 

Comment