วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

 13 ก.ย. 2564 12:17 น. | อ่าน 2571
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๔ -๑๐ ก.ย. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๙๖ ข่าว จากที่มี ๑๒๔ ข่าวในสัปดาห์ ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าว จากที่มี ๕๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่

1. การศึกษา: 'โควิดตัวร้าย' ทำนร.ยากจนพุ่งนิวไฮ 1.3 ล้านคน
2. การบังคับใช้กฎหมาย: ใช้ยาให้ถูกโรค! เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คุมโควิด - ไฟใต้ยังนิ่ง?
3. เหตุร้ายรายวัน: ๑) ปัตตานีเกิดเพลิงไหม้ห้องเอกสาร อบต.มายอ และคนร้ายลอบเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ ๒) ผงะ! โจรใต้ลอบวางระเบิดในสวนยาง โชคดีเจ้าของสวนพบแจ้ง EOD กู้ และ ๓) ป่วนครบ 3 จังหวัดใต้ สงสัยโยงเพจ BRN ปลดล็อกก่อเหตุ

4. ทุจริตคอรัปชั่น: โซลาร์เซลล์ฉาวซ้ำ “ตู้กรองน้ำครึ่งล้าน” เสีย-ซ่อม-ยืม
5. สิทธิมนุษยชน: เปิดครบ "๖ ศูนย์ซักถาม" ปิดตำนานซ้อมทรมานชายแดนใต้ เป็นต้น
6. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ และ อัตราการเสียชีวิต
7. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: รายงานพิเศษ: 'บีอาร์เอ็น' ต้องรับผิดชอบกับการระเบิดรถไฟ 'ไฟใต้' ต่อแต่นี้ไปขึ้นอยู่กับฝีมือ 'แม่ทัพภาค 4'
8. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: แรงงานไทยถูกมาเลย์ผลักดันกลับประเทศ ติดโควิด 1 อีก 44 คนสังเกตอาการ
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การป้องกันและปราบปรามยาเสพติด: ๑) จับยาบ้า 2 ล.เม็ดซุกกะหล่ำขนลงใต้ และ ๒) รวบบังโกบพ่อค้ายา เสพติดสงขลา
2. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) ภาพข่าว: คอลัมน์ เลียบค่ายกองทัพ: พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ๒) เจอ “กับระเบิด” ในสวนยางสุไหงปาดี โชคดีเห็นก่อน แจ้งเก็บกู้หวุดหวิด ๓) จนท.เร่งตรวจสอบผืนป่า หลังได้รับแจ้งมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าพื้นที่ธารโต ยะลา และ ๔) ทหารตำรวจศรีสาคร รวบผู้ต้องหา พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) จุดเช็คอิน..ยลถิ่นชุมชน: ตามไปดูชุมชนคุณธรรมเมืองปัตตานี ๒) เกาะประเด็นดัง: ฮิต...ธุรกิจ'กระท่อม'ฟีเวอร์ ไอเดียกระฉูดที่ยังต้องจำกัด! ๓) รัฐแทคทีมปราบบุหรี่เถื่อน ๔) คมนาคมดัน'นราธิวาส' ลุย'สนามบินนานาชาติ' ๕) ก.ย.นี้ 'เจ้าท่า' เปิดศูนย์ตรวจการณ์อ่าวไทย-อันดามัน เฟส 3 ๖) ดันโครงการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากใช้งบกลางเกือบ 3 พันล. ๗) 'จุรินทร์-สินิตย์'ช่วยยกระดับราคาลองกองใต้ ๘) สนง.อุตสาหกรรม จ.นราธิวาส ยกระดับ SME ไทยให้ก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ขยายโอกาสเพิ่มรายได้ผู้ ประกอบการ ๙) สสก.5 สงขลา เผยผลการบริหารจัดการมังคุดภาคใต้ ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาผลไม้ไทย ๑๐) สสก.5 สงขลา พัฒนาศักยภาพเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนสู่ผู้ประกอบการด้านการเกษตร ๑๑) สรรพสามิตตั้งศูนย์ ปราบบุหรี่เถื่อน ขายทางออนไลน์ ๑๒) เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่สวนลองกองตัวอย่าง อ.สุไหงปาดี ให้กำลังใจเจ้าของสวน พร้อมลำเลียงขึ้นรถไฟ ระบายผลไม้ใต้สู่ตลาด ๑๓) กรมศุลฯ เร่งกวดล้างสกัด ค้าบุหรี่เถื่อนภาคใต้ ๑๔) ผ่านแล้ว! สภารับ พ.ร.บ.พืชกระท่อม ปลูก-ขายได้ แต่ห้ามโฆษณา-ผสมสารเสพติด และ ๑๕) เปิดตำนาน 'ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา'พร้อมเปิด 'ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจการแปรรูปและตลาดทุเรียน' รายใหญ่ภาคใต้ตอนล่าง
4. กระบวนการยุติธรรม: ดีเอ็นเอมัด ศาลฎีกาสั่งจำคุก 34 ปีเอี่ยวฐานปฏิบัติการตันหยงเปาว์
5.การยกระดับคุณภาพชีวิต: การป้องกันแพร่ระบาด การฉีดวัคซีน และการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ
6. การเมือง: กกต.ประกาศผลเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ตำบลเทพา

      ในช่วงวันที่ ๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) มีข่าวเชิงบวก ๙๖ ข่าว จากที่มี ๑๒๔ ข่าวในสัปดาห์ ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๒๗ ข่าว จากที่มี ๕๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๙ ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ปัตตานีเกิดเพลิงไหม้ห้องเอกสาร อบต.มายอ และคนร้ายลอบเผาเสาสัญญาณโทรศัพท์ ๒) ผงะ! โจรใต้ลอบวางระเบิดในสวนยาง โชคดีเจ้าของสวนพบแจ้ง EOD กู้ และ ๓) ป่วนครบ 3 จังหวัดใต้ สงสัยโยงเพจ BRN ปลดล็อกก่อเหตุ

      ในช่วงวันที่ ๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ กกต.ประกาศผลเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล ตำบลเทพา  

      ในช่วงวันที่ ๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๘ ข่าว จากที่มี ๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ลดลง  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ภาพข่าว: คอลัมน์ เลียบค่ายกองทัพ: พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ๒) เจอ “กับระเบิด” ในสวนยางสุไหงปาดี โชคดีเห็นก่อน แจ้งเก็บกู้หวุดหวิด ๓) จนท.เร่งตรวจสอบผืนป่า หลังได้รับแจ้งมีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าพื้นที่ธารโต ยะลา และ ๔) ทหารตำรวจศรีสาคร รวบผู้ต้องหา พร้อมอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) รอบรั้วเมืองใต้ : 9 กันยายน 2564 และ ๒) รายงานพิเศษ: 'บีอาร์เอ็น' ต้องรับผิดชอบกับการระเบิดรถไฟ 'ไฟใต้' ต่อแต่นี้ไปขึ้นอยู่กับฝีมือ 'แม่ทัพภาค 4'

      ในช่วงวันที่ ๔ - ๑๐ ก.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๔๒ ข่าว จากที่มี ๔๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็น เศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๘ ส.ค. ๖๔ - ๓ ก.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เดลินิวส์ก่อนขึ้นแท่น: 2 หนุ่มขายน้ำใบกระท่อม ๒) จุดเช็คอิน..ยลถิ่นชุมชน: ตามไปดูชุมชนคุณธรรมเมืองปัตตานี ๓) เกาะประเด็นดัง: ฮิต...ธุรกิจ'กระท่อม'ฟีเวอร์ ไอเดียกระฉูดที่ยังต้องจำกัด! ๔) รัฐแทคทีมปราบบุหรี่เถื่อน ๕) คมนาคมดัน'นราธิวาส' ลุย'สนามบินนานาชาติ' ๖) ก.ย.นี้ 'เจ้าท่า' เปิดศูนย์ตรวจการณ์อ่าวไทย-อันดามัน เฟส 3 ๗) ดันโครงการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากใช้งบกลางเกือบ 3 พันล. ๘) 'จุรินทร์-สินิตย์'ช่วยยกระดับราคาลองกองใต้ ๙) สนง.อุตสาหกรรม จ.นราธิวาส ยกระดับ SME ไทยให้ก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 ขยายโอกาสเพิ่มรายได้ผู้ประกอบการ ๑๐) สสก.5 สงขลา เผยผลการบริหารจัดการมังคุดภาคใต้ ตามยุทธศาสตร์การพัฒนาผลไม้ไทย ๑๑) สสก.5 สงขลา พัฒนาศักยภาพเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนสู่ผู้ประกอบการด้านการเกษตร ๑๒) สรรพสามิตตั้งศูนย์ปราบบุหรี่เถื่อน ขายทางออนไลน์ ๑๓) เลขาธิการ ศอ.บต. ลงพื้นที่สวนลองกองตัวอย่าง อ.สุไหงปาดี ให้กำลังใจเจ้าของสวน พร้อมลำเลียงขึ้นรถไฟ ระบายผลไม้ใต้สู่ตลาด ๑๔) กรมศุลฯ เร่งกวดล้างสกัดค้าบุหรี่เถื่อนภาคใต้ ๑๕) ผ่านแล้ว! สภารับ พ.ร.บ.พืชกระท่อม ปลูก-ขายได้ แต่ห้ามโฆษณา-ผสมสารเสพติด และ ๑๖) เปิดตำนาน 'ทุเรียนสะเด็ดน้ำยะลา'พร้อมเปิด 'ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจการแปรรูปและตลาดทุเรียน' รายใหญ่ภาคใต้ตอนล่าง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ แรงงานไทยถูกมาเลย์ผลักดันกลับประเทศ ติดโควิด 1 อีก 44 คนสังเกตอาการ

Comment