วันเสาร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

 30 ส.ค. 2564 10:56 น. | อ่าน 2605
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๑-๒๗ ส.ค. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๑๗ ข่าว จากที่มี ๙๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ส.ค. ๖๔) ในส่วนของ ข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๘ ข่าว จากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔-๒๐ ส.ค. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน: ๑)
สุดโหด! โจรใต้ขี่รถประกบ อส. รัว 9 มม.ใส่ร่างพรุนเห็นไม่ตายตามจ่อยิงขมับซ้ำ, ๒) บุกวางเพลิงรถ-อบต.ชายแดนใต้ และ ๓) ขว้างระเบิดถล่มฐานทหารพราน เจ็บ 1
2. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: นายกฯ ป้ายแดงมาเลย์ แค่เปลี่ยน "แตตาเระ" แก้วใหม่ - พูดคุยดับไฟใต้รอไปก่อน  
3. การยกระดับคุณภาพชีวิต: อัตราการติดเชื้อ และการเสียชีวิต จากโควิด ๑๙
4. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) Thailand launches manhunt for policemen after torture video ๒) ผกก.อมเบี้ยเลี้ยงโควิดหอบเงินล้านซื้อที่ปลูกสวนทุเรียน และ ๓) “ผกก.โจ้” เคยอยู่ สภ.โคกเคียน นราฯ - สังคมย้อนเวลาปมจับรถหรูมาเลย์
5. การเมือง: ๑) คอลัมน์ โลกการค้า: องค์กรของรัฐกลั่นแกล้งเอกชน หรือรวมหัวเตะตัดขาคู่แข่ง??? ๒) ทรรศนะ-บทบาทเอ็นจีโอชายแดนใต้/ปาตานี ในพื้นที่ขัดแย้งซ้อนวิกฤติโควิด-19 ระบาด และ ๓) อัฟกานิสถานกับตอลิบาน : อดีต ปัจจุบัน และอนาคต
6. สิทธิมนุษยชน: ๑) คุยกับ 'ผสานวัฒนธรรม' ปม #ผู้กำกับโจ้ กับปัญหาการซ้อมทรมานเชิงระบบ และแนวทางป้องกัน ๒) กสม.ชี้กรณี #ผู้กำกับโจ้ ละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรง จี้ รบ.เร่งปฏิรูป ตร.-ผลักดันร่าง พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ ๓) The Motive คุยกับนักสิทธิฯ ปม #ผู้กำกับโจ้ สะท้อนปัญหาการทรมานผู้ต้องสงสัย คดีความมั่นคงชายแดนใต้ และ ๔) 'อังคณา' ชี้ยากมาก ให้ตร.เลิกซ้อมผู้ต้องหามันเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้รับสารภาพ
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: การให้การสนับสนุนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ๑๘, การมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือประชาชนของหน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ และ การให้กำลังใจกำลังพล ที่ปฏิบัติงานตามมาตรการ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน และการสนับสนุนการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด ๑๙ และการให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์
2เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) การนำ “กระท่อม” มาเป็นพืชเศรษฐกิจ, ๒) การส่งเสริม และช่วยเหลือเกษตรกรที่ปลูกทุเรียน, ๓) อัตราการเติบโตของการค้าชายแดน และ อื่นๆ
3. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การป้องกันแพร่ระบาด การฉีดวัคซีน และการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ
4. ยาเสพติด: ๑) คอลัมน์ เดลินิวส์ก่อนขึ้นแท่น: จับยกแก๊งยาบ้า-ไอซ์ ๒) คอลัมน์ สดจากสนามข่าว: ย้อนผลงานตร.ไซเบอร์ ยึดยาแก้ไอ 4 หมื่นขวด 2 หนุ่มส่งขายทั่วภาคใต้ และ ๓) บุกจับแหล่งค้ายาทั้งขาย - เสพกันในขนำริมถนน ลูกค้าอายุมากถึง 67 ปี ใช้อุปกรณ์ชุดเดียวกันหมด เสี่ยงโควิด
5. การเมือง: นายกฯ โพสต์มี 2 เรื่องสำคัญแจ้งพี่น้องปชช. เตรียมฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก เร็วที่สุดในสิ้นปีนี้

      ในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๑๗ ข่าว จากที่มี ๙๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๘ ข่าว จากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

      ในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔ ไม่มีข่าวเชิงบวก จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ นายกฯ ป้ายแดงมาเลย์ แค่เปลี่ยน "แตตาเระ" แก้วใหม่ - พูดคุยดับไฟใต้รอไปก่อน  

      ในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๙ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่  ๑) สุดโหด! โจรใต้ขี่รถประกบ อส. รัว 9 มม.ใส่ร่างพรุนเห็นไม่ตายตามจ่อยิงขมับซ้ำ ๒) บุกวางเพลิงรถ-อบต.ชายแดนใต้ และ ๓) ขว้างระเบิดถล่มฐานทหารพราน เจ็บ 1

      ในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๖ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้นเล็กน้อย ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๔ ข่าว จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลงเล็กน้อย ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'บิ๊กตู'โชว์ผลงานเพียบ! อ้อน ปชช.มาร่วมมือช่วยกันสร้างประเทศขึ้นมาใหม่ ๒) โฆษกรัฐบาลคนใหม่! โชว์ผลงานทันควันแจง ยิบมาตรการเยียวยาแรงงาน และ ๓) นายกฯ โพสต์มี 2 เรื่องสำคัญแจ้งพี่น้องปชช. เตรียมฟื้นฟูเศรษฐกิจฐานราก เร็วที่สุดในสิ้นปีนี้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์ โลกการค้า: องค์กรของรัฐกลั่นแกล้งเอกชน หรือรวมหัวเตะตัดขาคู่แข่ง??? ๒) ทรรศนะ-บทบาทเอ็นจีโอชายแดนใต้/ปาตานี ในพื้นที่ขัดแย้งซ้อนวิกฤติโควิด-19 ระบาด และ ๓) อัฟกานิสถานกับตอลิบาน : อดีต ปัจจุบัน และอนาคต

      ในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๖ ข่าว จากที่มี ๑๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๐ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เดลินิวส์ก่อนขึ้นแท่น: ล่าโจรใต้ระเบิดฐานทหาร ๒) รายงานพิเศษ: 'บีอาร์เอ็น'กับ'วาทกรรม'ฉกฉวยโอกาส ที่สังคมและหน่วยงานความมั่นคงต้องรับรู้ ๓) วงจรปิดจับภาพ 2 คนร้ายยิง อส.จะแนะ ๔) สงขลาเอาด้วย! ตรึงกำลังเข้มชายแดนไทย-มาเลเซีย หวั่น ผกก.โจ้-ลูกน้อง หนีข้ามแดน ๕) แม่ทัพภาคที่ 4 เยี่ยมให้กำลังใจ บุคลากรทางการแพทย์ ๖) แม่ทัพภาค 4 มอบนโยบายชุด 'จรยุทธ์' เน้นย้ำสันติวิธี พร้อมยื่นมือช่วยชาวบ้านที่กระทบโควิด-19 ๗) แม่ทัพภาค 4 ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ ชคต.กรงปินัง แวะพูดคุยกับชาวบ้าน ชวนฉีดวัคซีน 'เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน' ๘) แม่ทัพภาคที่ 4 ตรวจเยี่ยมกำลังใจเจ้าหน้าที่ป้องกันชายแดนหน่วยทพ. ๙) ผบ.ฉก.นราธิวาส ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ จนท.ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ สร้างขวัญกำลังใจแก่ทหาร - ปชช.ในพื้นที่สุไหงโกลก และ ๑๐) แม่ทัพภาค 4 ติดตามความคืบหน้าเหตุก่อกวน ฐานปฏิบัติการบ้านควน จ.ยะลา ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) Thailand launches manhunt for policemen after torture video ๒) ผกก.อมเบี้ยเลี้ยงโควิดหอบเงินล้านซื้อที่ปลูกสวนทุเรียน และ ๓) “ผกก.โจ้” เคยอยู่ สภ.โคกเคียน นราฯ - สังคมย้อนเวลาปมจับรถหรูมาเลย์

      ในช่วงวันที่ ๒๑ - ๒๗ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๔ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๔ - ๒๐ ส.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'กระท่อม' พืชบำบัดโรคทดแทนมอร์ฟีน ดันสู่พืชเศรษฐกิจ ช่วยชีวิตเกษตรกร ๒) ธรรมนัสสั่งส.ส.ใต้ หนุนกระท่อมพืชศก. ชุมพรปลูกแสนต้น ต่อยอดแปรรูป'ยา' ๓) กรมส่งเสริมการเกษตร เผยความสำเร็จ 12 เกษตรกรหญิงรุ่นใหม่ ๔) ภาค4ลุยถึงสวน-เหมาทุเรียนบ้าน ๕) เร่งเปิดด่านดันค้า ชายแดนเพิ่ม หลัง 7 เดือนยอดทะลุ 6 แสนล้าน ๖) ตามคาด ศบค.คลายล็อกร้านอาหาร เปิดห้างทุกแผนก ลูกค้ารับบริการต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ๗) ปักหมุดเลย! แห่ถ่ายรูปแลนด์มาร์กใหม่ ถนน 'เนินนมสาว' เลียบชายแดนไทย-มาเลย์ ๘) 'นกแอร์' ปรับลุคเป็นพรีเมี่ยมแอร์ไลน์ เพิ่มทุน 5 พันล้าน/เปิดเส้นทางบินใหม่ 'เบตง' ปีนี้! ๙) ปิดทองหลังพระฯ ใช้ระบบหมอนทอง หนุนเกษตรกรทำโครงการทุเรียนคุณภาพ ๑๐) วิสาหกิจชุมชนผึ้งโพรงภาคใต้ เผยตลาดน้ำผึ้งช่วงโควิด ยุโรปต้องการสูงแต่ยังผลิตได้ไม่พอ ๑๑) รฟท. ช่วยเกษตรกรเปิดรถขบวนพิเศษขนส่งสินค้าเส้นทางภาคใต้ เริ่ม 26 ส.ค.นี้ และ ๑๒) พัฒนาฝีมือแรงงานนราธิวาส ลุยฝึกอบรมออนไลน์ เสริมทักษะดิจิทัลให้กับแรงงานในพื้นที่ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment