วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน พ.ศ.2566 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

 09 ส.ค. 2564 10:49 น. | อ่าน 5287
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๓๑ ก.ค. - ๖ ส.ค. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๓๑ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๑๘ ข่าว จากที่มี ๗๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๔ ข่าว จากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑)
รอบรั้วเมืองใต้ : 5 สิงหาคม 2564 และ ๒) ชาวบ้านแห่ร่วมพิธีฝัง “รอซาลี หลำโสะ” ความสูญเสียในวาระ “วันทหารบีอาร์เอ็น”
2. การเมือง: ๑) ชาวใต้จี้รัฐช่วยพักหนี้ประชาชน แก้โควิดให้มีประสิทธิภาพ, ๒) 20210801 ประมวลภาพ : คาร์ม็อบทั่วไทย ไลประยุทธ์ 1 สิงหา และ ๓) กลุ่มป่วนใต้สุมไฟผสมโรงไล่รัฐบาล ปักหมุด “วันทหาร” ลุยก่อเหตุซ้ำรอยบึ้มกรุง?
3. เหตุร้ายรายวัน: ๑) โจรใต้บุกถล่มชุดจรยุทธ์ทหารพราน จนท.เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 4, ๒) คนร้ายลอบวางบึ้มรถนายอำเภอสุคิริน อส.พลขับบาดเจ็บ1, ๓) คนร้ายขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ฐานทหารระแงะ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย และ ๔) ยิง M203 ใส่ปั๊มบันนังสตา โชคดีระเบิดด้าน – ดับอดีตกำนันดังช้างเผือก

4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙
5. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การเพิ่มขึ้นของอัตราการติดเชื้อ และจำนวนผู้เสียชีวิต จากการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙
6. อาชญากรรมในพื้นที่: ดักซุ่มยิง 'อดีตกำนันดัง' ที่จะแนะเสียชีวิต
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้
: ๑) เมืองต้นแบบที่ ๔ เมืองอุตสาหกรรมในอนาคต และ ๒) มาตรการของรัฐบาล และภาคเอกชน ในการลดภาระทางเศรษฐกิจให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด
2. ยาเสพติด: ๑) คอลัมน์ เดลินิวส์ก่อนขึ้นแท่น: 'ยะลา'ล็อกพ่อค้ายาบ้า ๒) จับหนุ่มค้ายา-ผัวเมียขนไอซ์ ๓) ตำรวจน้ำนราธิวาสจับผู้ต้องหาพร้อมใบกระท่อมสด 180 กิโลกรัม ๔) รวบเอเย่นต์ค้ายานรกพร้อมของกลาง สารภาพขายให้กับคนงานสวนผลไม้ และ ๕) ตชด.ภาค 4 รวบหนุ่มค้ายาเสพติด พร้อมยาบ้า 6000 เม็ด ส่งดำเนินคดี
3. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าชี้แจงจนท.ใช้กม.ผู้ก่อเหตุรุนแรง แกนนำระดับสั่งการ จว.ปัตตานี และ ๒) การดำเนินการตามมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙ และการให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์
4. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การรับมือกับการแพร่ระบาด และการเยียวยาประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ

      ในช่วงวันที่ ๓๑ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๑๘ ข่าว จากที่มี ๗๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๔ ข่าว จากที่มี ๒๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๔ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๓๑ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๔ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) โจรใต้บุกถล่มชุดจรยุทธ์ทหารพราน จนท.เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 4 ๒) คนร้ายลอบวางบึ้มรถนายอำเภอสุคิริน อส.พลขับบาดเจ็บ1 ๓) คนร้ายขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่ฐานทหารระแงะ โชคดีไร้เจ็บ-ตาย และ ๔) ยิง M203 ใส่ปั๊มบันนังสตา โชคดีระเบิดด้าน

      ในช่วงวันที่ ๓๑ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๖​ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ เช็คชื่อ! กกต.ประกาศผลการเลือกตั้ง 22 เขตเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ชาวใต้จี้รัฐช่วยพักหนี้ประชาชน แก้โควิดให้มีประสิทธิภาพ ๒) 20210801 ประมวลภาพ : คาร์ม็อบทั่วไทย ไลประยุทธ์ 1 สิงหา และ ๓) กลุ่มป่วนใต้สุมไฟผสมโรงไล่รัฐบาล ปักหมุด “วันทหาร” ลุยก่อเหตุซ้ำรอยบึ้มกรุง?

      ในช่วงวันที่ ๓๑ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๖ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงล ๓ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ให้ วิฯ หัวโจกโจรใต้!เหิมสู้จนท.ล้อม-เจรจาไต้ผล ๒) ทัพ 4 ลุยเปิด รพ.สนามใน ค่ายทหารเพิ่ม - ยะลาปิดตลาดนัดธารโตสกัดโควิด ๓) เปิดประวัติ 'รอซาลี หลำโสะ' โจรใต้ 9 หมายจับ ป.วิอาญา ๔) ไทม์ไลน์ 5 ชั่วโมงเจรจา ก่อนวิสามัญ "รอซาลี หลำโสะ" ๕) กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้าชี้แจงจนท.ใช้กม.ผู้ก่อเหตุรุนแรง แกนนำระดับสั่งการ จว.ปัตตานี ๖) ไอเดียแม่ทัพภาค 4 ทำเตียงไม้ไผ่ใช้ รพ.สนามโควิดชายแดนใต้ ๗) แม่ทัพภาค 4 ดอดเงียบพื้นที่นราฯ มอบเสื้อ PPE- อุปกรณ์ป้องกันโควิดด่านหน้า ๘) สุดเจ๋ง!ฉก.ทพ.นราธิวาส ทำเตียงสนาม จากไม้ไผ่รับผู้ป่วยโควิดพุ่ง ๙) นายกฯ เสียใจทหารพราน ถูกซุ่มโจมตี บาดเจ็บ-เสียชีวิต ขณะป้องกันลักลอบเมือง ๑๐) ผบ.ฉก.นราธิวาส เยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ อ.ตากใบ ๑๑) แม่ทัพภาคที่ 4 เยี่ยมให้กำลังใจ นักรบแนวหน้า ในจังหวัดชายแดนใต้ ผ่านวิกฤต covid-19 ไปด้วยกัน และ ๑๒) ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสเดินหน้าช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ซ่อมสร้าง ปันสุข มอบบ้าน บรรเทาความเดือดร้อนในช่วงวิกฤติโควิค ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) รอบรั้วเมืองใต้ : 5 สิงหาคม 2564 และ ๒) ชาวบ้านแห่ร่วมพิธีฝัง “รอซาลี หลำโสะ” ความสูญเสียในวาระ “วันทหารบีอาร์เอ็น”

      ในช่วงวันที่ ๓๑ ก.ค. ๖๔ - ๖ ส.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๓ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๔ - ๓๐ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เมืองต้นแบบที่ 4' เมืองอุตสาหกรรมแห่งอนาคต' ๒) เยียวยาคนชรา เงินช่วย-พักหนี้ ๓) ชายคาพระพิรุณ : ร่วมฝ่าวิกฤติโควิด... เร่งกระจายผลไม้ภาคใต้ด้วยพลังเครือข่ายสหกรณ์ ๔) แบงก์ขยายพักหนี้สีแดงเข้ม29จังหวัด เปิดยื่นถึง15ส.ค.นี้ ๕) เลขาธิการ ศอ.บต.ลงพื้นที่รับทราบปัญหาการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร ๖) นายกฯสั่งเก็บตก ช่วยกลุ่มกิจการ ให้ทั่วถึง ยันงบประมาณมีเพียงพอ ๗) พัฒนาฝีมือแรงงานนราธิวาสสวนวิกฤติโควิด-19 ลุยฝึกบริหารจัดการ ตลาดออนไลน์ ผ่านระบบประชุมออนไลน์ และ ๘) 'อพท.'ผนึก ภาคี เตรียมรองรับรักท่องเที่ยว หลังโควิดนำร่อง 8 ชุมชนเชิงสร้างสรรค์เป็นต้นแบบการทำตลาด ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) สมาคมธนาคารไทย แจ้งข่าวแบงก์ปิด ให้บริการสาขาในศูนย์การค้าในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด ๒) ย่านเศรษฐกิจเป็นเมืองร้าง 'ปัตตานี' ติดเชื้อใหม่ 228 ตาย 8 ชาวบ้านรอข้าวแจกประทังชีวิต และ ๓) ขยาย'ล็อกดาวน์'ฉุด ศก.ทรุด

Comment