วันพฤหัสบดีที่ 18 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

 19 ก.ค. 2564 11:11 น. | อ่าน 296
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๑๐-๑๖ ก.ค. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๒๑ ข่าว จากที่มี ๑๐๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ก.ค. ๖๔) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๑ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓-๙ ก.ค. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. เหตุร้ายรายวัน: ๑) โจรใต้เหิมวางระเบิดรถ รอง ผกก.สายบุรี พร้อมจนท.เจ็บ ๑๐ นาย ตอบโต้เหตุปะทะ ๒) รือเสาะดุ! คนร้ายเหิมดัก ยิงถล่มผู้นำศาสนา ดับคารถ ๑ สาหัส ๑ ๓) 2 คนร้ายขี่ จยย.จอดหน้าบ้าน กระหน่ำยิง อส.บันนังตาสาหัส และ ๔) ลอบเผารถ 'อบต.บางโกระ' วอดยกคัน
2. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) คอลัมน์ ตีโฉบฉวย: ตอกย้ำความคิด ๒) ฟังเสียงชาวบ้านกะดุนง...๖ วันกลางวงเสียงระเบิด ควันปืน ๓) บทบรรณาธิการ ข่าวสด: วงจรไฟใต้ ๔) "ชมรมพ่อบ้านใจกล้า" กับจุดยืนเยียวยาคนถูกวิสามัญฯ และ ๕) รายงานพิเศษ: ไฟใต้เดือดไม่รู้จบ! เมื่อ กอ.รมน.รู้โจทย์ แต่ไม่ตอบโจทย์
3. การยกระดับคุณภาพชีวิต: อัตราการติดเชื้อ และจำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นจากโควิด ๑๙
4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เพิ่มมากขึ้นจากการแพร่ระบาดของโควิด
5. การเมือง: ผลกระทบทางการเมืองที่เกิดขึ้นจากประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาโควิด
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การ รปภ.
ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑)  ในหลวงพระราชทานแด่ทหารกล้า ๒) ทรงห่วงใยตำรวจเหยื่อโจรใต้บึ้ม ๓) แจง'วิ' ๔ ศพไฟใต้ สรุปล้อม ๖ วัน ๔) แถลงผลจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน รอบ ๖ เดือนกว่าหมื่นราย-ทลายเครือข่ายอีก ๑๕๒ กลุ่ม ๕) ผบ.พล.ร.๑๕ให้กำลังใจน้องสุดท้องของกองทัพบกฉีดวัคซีนเข็มแรก ๖) ผู้การฯ ปัตตานีออกตรวจพื้นที่ ตามจุดตรวจย้ำมาตราเข้มงวดช่วงโควิคระบาด ๗) ผบ.ฉก. นราธิวาส ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ และ ๘) เบตง จับกุมไม้เถื่อนจำนวนมากนำมาสร้างบ้านในสวนผลไม้
2. การป้องกัน/ปราบปรามยาเสพติด: ๑) จับไอซ์ล็อตใหญ่ชายแดนใต้ และ ๒) ฝ่ายปกครองสงขลาจับ ๓ พี่น้องลอบค้ายานรก ยึดยาบ้า ๑ ล้านเม็ด-ปืน

3. การป้องกัน และปราบปรามทุจริตคอรัปชั่น: 'ศาลอุทธรณ์'ยืนโทษคุก ๓ ปี 'อดีตนายกเล็กฯ'ปาเสมัส นราธิวาส
4. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) เดินหน้าโครงการลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลฯ ๒) กรมศุลฯ. ตรวจยึดบุหรี่เถื่อน ๓๕ ล้าน ๓) Fruit Board เผยผลสรุปและแผนการบริหารจัดการผลไม้แบบเบ็ดเสร็จ รับผลผลิต เหนือ-ใต้ ที่กำลังทยอยออกสู่ตลาด ๔) ธ.กรุงเทพ จัดพักหนี้ ๒ เดือน ช่วยเอสเอ็มอี-รายย่อยเปิดผ่านเว็บ-แอพ ๕) 'บิ๊กป้อม'ประชุมติดตาม แก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ สร้างสันติสุขพัฒนาเศรษฐกิจยั่งยืน ๖) ศอ.บต. ตั้งเป้าใช้สนามบินเบตง จ.ยะลา หลังโควิด-๑๙ ทุเลา ๗) 'ทุเรียนมูซานคิงเบตง' ขายดีจริง ยอดสั่งผ่านออนไลน์เพียบผลผลิตไม่พอส่ง ๘) ปัตตานีกระชาย-ขิงราคาพุ่งต่อเนื่อง' และ ๙) SME D Bank จัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หนุนฟื้นฟูธุรกิจก่อนเปิดประเทศ
5. การยกระดับคุณภาพชีวิต: มาตรการต่างๆ ในการลดอัตราการติดเชื้อ และมาตรการในการเยียวยาประชาชน จากการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙

      ในช่วงวันที่ ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๒๑ ข่าว จากที่มี ๑๐๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๑ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) สำหรับในมิติของ แนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๓ - ๑๖ ก.ค. ๖๔ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และ ข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๑๔ ข่าว จากที่มี ๑๒ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) โจรใต้เหิมวางระเบิดรถ รอง ผกก.สายบุรี พร้อมจนท.เจ็บ 10 นาย ตอบโต้เหตุปะทะ ๒) รือเสาะดุ! คนร้ายเหิมดัก ยิงถล่มผู้นำศาสนา ดับคารถ 1 สาหัส 1 ๓) 2 คนร้ายขี่ จยย.จอดหน้าบ้าน กระหน่ำยิง อส.บันนังตาสาหัส และ ๔) ลอบเผารถ'อบต.บางโกระ'วอดยกคัน

      ในช่วงวันที่ ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ คอลัมน์: ในประเทศ: 'จตุพร บุรุษพัฒน์' ข้าม 'ห้วย' หรือ 'แห้ว' เฟ้นแคนดิเดตปลัดมหาดไทย จัดทัพคลอง หลอดรับเลือกตั้ง  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'อันวาร์' ลาออก 'รองเลขาฯปชป.' อัดพรรคตกต่ำหลังเลือกตั้ง เตือนไม่ฟังยังร่วม รบ. แก้โควิดล้มเหลว ๒) 'อัลวาร์' เหน็บแสบ ปชป.เมินเสียงประชาชนยื่นลาออกจากตำแหน่ง และ ๓) 'ธวเดช' วอนรัฐปรับแนวทางคุมโควิดชายแดนใต้ เน้นสร้างความไว้วางใจ

      ในช่วงวันที่ ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๑ ข่าว จากที่มี ๕๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ลดลง  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๗ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เลียบค่าย ในหลวงพระราชทานแด่ทหารกล้า ๒) ทรงห่วงใยตำรวจเหยื่อโจรใต้บึ้ม ๓) แจง'วิ'4ศพไฟใต้ สรุปล้อม6วัน ๔) แถลงผลจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน รอบ 6 เดือนกว่าหมื่นราย-ทลายเครือข่ายอีก 152 กลุ่ม ๕) ผบ.พล.ร.15ให้กำลังใจน้องสุดท้องของกองทัพบกฉีดวัคซีนเข็มแรก ๖) ผู้การฯ ปัตตานีออกตรวจพื้นที่ ตามจุดตรวจย้ำมาตราเข้มงวดช่วงโควิคระบาด ๗) ผบ.ฉก. นราธิวาส ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ และ ๘) เบตง จับกุมไม้เถื่อนจำนวนมากนำมาสร้างบ้านในสวนผลไม้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์ ตีโฉบฉวย: ตอกย้ำความคิด ๒) ฟังเสียงชาวบ้านกะดุนง...6 วันกลางวงเสียงระเบิด ควันปืน ๓) บทบรรณาธิการ ข่าวสด: วงจรไฟใต้ ๔) "ชมรมพ่อบ้านใจกล้า" กับจุดยืนเยียวยาคนถูกวิสามัญฯ และ ๕) รายงานพิเศษ: ไฟใต้เดือดไม่รู้จบ! เมื่อ กอ.รมน.รู้โจทย์ แต่ไม่ตอบโจทย์

      ในช่วงวันที่ ๑๐ - ๑๖ ก.ค. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๐ ข่าว จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓ - ๙ ก.ค. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เดินหน้าโครงการลดต้นทุนการผลิตกุ้งทะเลฯ ๒) กรมศุลฯตรวจยึดบุหรี่เถื่อน35ล้าน ๓) Fruit Board เผยผลสรุปและแผนการบริหารจัดการผลไม้แบบเบ็ดเสร็จ รับผลผลิต เหนือ-ใต้ ที่กำลังทยอยออกสู่ตลาด ๔) ธ.กรุงเทพ จัดพักหนี้ 2 เดือน ช่วยเอสเอ็มอี-รายย่อยเปิดผ่านเว็บ-แอพ ๕) 'บิ๊กป้อม'ประชุมติดตาม แก้ปัญหาชายแดนภาคใต้ สร้างสันติสุขพัฒนาเศรษฐกิจยั่งยืน ๖) ศอ.บต. ตั้งเป้าใช้สนามบินเบตง จ.ยะลา หลังโควิด-19 ทุเลา ๗) 'ทุเรียนมูซานคิงเบตง' ขายดีจริง ยอดสั่งผ่านออนไลน์เพียบผลผลิตไม่พอส่ง ๘) ปัตตานีกระชาย-ขิงราคาพุ่งต่อเนื่อง' และ ๙) SME D Bank จัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หนุนฟื้นฟูธุรกิจก่อนเปิดประเทศ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) โควิดซัด! บขส. หยุดเดินรถสายใต้ทุกเส้นทาง ส่วนเหนือ-อีสาน เหลือ 13 เส้น ๒) สถานีรถไฟตันหยงมัสเงียบเหงา หลังจังหวัดนราธิวาส ออกคำสั่งงดบริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท 12-25 ก.ค.นี้ และ ๓) 'สมบัติทัวร์' ประกาศหยุดเดินรถทุกเส้นทาง ทั่วประเทศยาวหลัง 'ประกาศล็อกดาวน์ล่าสุด'

Comment