วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

 03 พ.ค. 2564 16:34 น. | อ่าน 200
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๔ - ๓๐ เม.ย ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๕๔ ข่าว จากที่มี ๑๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔)  ในส่วนของ ข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต.  มีข่าวเชิงลบ ๖๖ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔)
ประเด็นสำคัญจากสื่อมวลชนภายในประเทศ
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. การเมือง:
๑) 'อันวาร์'ชี้ประชาธิปัตย์เจอภัยคุกคามการเมือง และ ๒) รายงานพิเศษ: จะไล่ฝรั่งเพื่อดับ'ไฟใต้' หรือจะเอาฝรั่งไว้เพื่อ'กระพือไฟใต้'
2. เหตุร้ายรายวัน: ๑) ปัตตานี คนร้ายลอบเผา รถยนต์-อาคารสำนักงานอบต., ๒) โจรใต้'ยิง-เผา' ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต ๓ ราย ที่ปัตตานี และ ๓) รือเสาะวุ่นอีก! คนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ลูกที่ ๒ ใส่บ้านเช่าหลังจุดตรวจตำรวจ
3. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: 'บีอาร์เอ็น'ปัดก่อเหตุยิงแล้วเผากระบะส่งสินค้า
4. การยกระดับคุณภาพชีวิต: สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด ๑๙
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: 'ทีพีไอ'ดันอุตฯแห่งอนาคต ต่างชาติสนลงทุนโปรเจค'จะนะ
2. สิทธิมนุษยชน: กสม.ประณามเหตุคนร้ายยิงรถขนสินค้า ๓ ศพ 
3. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต : ภาพการปฏิบัติงานตามมาตรการ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙
4. การยกระดับคุณภาพชีวิต: การรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด ๑๙
 


 

      ในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๕๔ ข่าว จากที่มี ๑๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๖ ข่าว จากที่มี ๑๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๑๗ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ ไม่มีข่าวในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข

      ในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๒๗ ข่าว จากที่มี ๕ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ปัตตานี คนร้ายลอบเผา รถยนต์-อาคารสำนักงานอบต. ๒) โจรใต้'ยิง-เผา' ชาวบ้านผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 ราย ที่ปัตตานี และ ๓) รือเสาะวุ่นอีก! คนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ลูกที่2 ใส่บ้านเช่าหลังจุดตรวจตำรวจ

      ในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๓ ข่าว จากที่มี ๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๗ ข่าวจากที่มี ๑ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) กกต.ฝ่าด่านโควิด รับรองนายกฯ-สมาชิกเทศบาลครบแล้ว 76 จังหวัด และ ๒) 'บิ๊กป๊อก' เทกระจาดเงินกู้-งบท้องถิ่น ปูพรม 77 จังหวัด 1.2 แสนล้าน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ประชาธิปัตย์ไม่พอใจนายกฯส่ง 'ธรรมนัส' คุมพื้นที่สงขลา-นครศรีฯ-ภูเก็ต ๒) 'อันวาร์'ชี้ประชาธิปัตย์เจอภัยคุกคามการเมือง และ ๓) รายงานพิเศษ: จะไล่ฝรั่งเพื่อดับ'ไฟใต้' หรือจะเอาฝรั่งไว้เพื่อ'กระพือไฟใต้'

      ในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๓๕ ข่าว จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ดวลเดือดดับ1จับ2 กลุ่มโจรใต้ ลอบปาไปป์บอมบ์ ๒) 'มทภ.4'ลุยคลี่คดี ยิงเผาป่วนปัตตานี ร่อนแถลงประณาม ๓) แผนมั่นคง'สกัดโควิด'4 จว.ใต้ คลัสเตอร์'แรงงานเถื่อน'ข้ามแดน ๔) ใต้ปรับจุดตรวจ กันไปป์บอมบ์ ๕) ผู้การฯยะลา แฉฝีมือ "กลุ่มใหม่" ปาบึ้มป้อมตำรวจจะกว๊ะ ๖) "ชคต.-ชป.กร.-ชป.จรยุทธ์" กองกำลังเกาะติดพื้นที่ อุดช่องโหว่ชายแดนใต้ ๗) ศาลอนุมัติ "9 หมายจับ" แก๊งปล้นรถทำคาร์บอมบ์หวังถล่มแฟลต ตร.รามัน ๘) ตม.ทลายแก๊งลอบขนต่างด้าว เครือข่ายใน'สงขลา-ระนอง' ๙) เผยผลตรวจกระสุนปืนคนร้ายยิง รถสินค้าที่สายบุรีดับ 3 ศพ โยงกลุ่มก่อเหตุในพื้นที่กว่า 5 คดี ๑๐) คืบหน้าเผา อบต. ผู้การฯปัตตานีเผย กลุ่มเดิมสร้างสถานการณ์เหตุยิงและเผา 3 ศพ ๑๑) ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที 48 เดินทางตรวจเยี่ยม กำลังพลทีปฏิบัติหน้าทีเฝ้าป้องกันชายแดนไทย-มาเลเซียทีชายแดนอำเภอสุไหงโก-ลก ๑๒) ผบ.ฉก.นราธิวาส ตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการชุดคุ้มครองตำบล( ชคต.) ในพื้นที่ ๑๓) ผบ.ฉก.นราธิวาส ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ จนท.ประจำ ด่านตรวจ คัดกรองโควิด ในพื้นที่ อ.ศรีสาคร และ ๑๔) มทภ.4 ย้ำ จนท.จับคนร้ายฆ่า 3 ศพ สร้างความเชื่อมั่น แก่ประชาชน ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'บีอาร์เอ็น'ปัดก่อเหตุ ยิงแล้วเผากระบะส่งสินค้า และ ๒) รอบรั้วเมืองใต้ : 29 เมษายน 2564

      ในช่วงวันที่ ๒๔ - ๓๐ เม.ย. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓ ข่าว จากที่มี ๑๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔)  ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๗ - ๒๓ เม.ย. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'ทีพีไอ'ดันอุตฯแห่งอนาคต ต่างชาติสนลงทุนโปรเจค'จะนะ' และ ๒) สุดยอด'ซอสหลุมพี' หนึ่งตำบล หนึ่งความอร่อย ของดีจากชุมชนโต๊ะแดง นราธิวาส ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment