วันพฤหัสบดีที่ 02 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

 01 มี.ค. 2564 13:08 น. | อ่าน 229
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๐-๒๖ ก.พ. ๖๔ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๑๑ ข่าว จากที่มี ๑๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.พ. ๖๔) ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๔๑ ข่าว จากที่มี ๖๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.พ. ๖๔)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. การ รักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน:
อส. กร่างยิงคู่อริเจ็บ ๒
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: การรายงานนายกฯ ให้ยุติโครงการจะนะชั่วคราว หลังพบผิด มติ ครม.
3. การเมือง: ผลการอภิปรายไม่ไว้วางใจในเรื่องโครงการจะนะ
4. สิทธิมนุษยชน: Clubhouse วงแตก!'ทักษิณ'จำสังหารหมู่'ตากใบ-กรือเซะ' ไม่ได้
5. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ๑) ผู้อาวุโสออกโรงโต้ "กูรู BRN" อ้างอุดมการณ์มั่นคง-โบ้ยรัฐไม่จริงใจ  และ  ๒) เจาะยุทธศาสตร์ BRN เตรียมเปิดตัวดึงโลกล้อมไทย
6. เหตุร้ายรายวัน: ๑) สุดโหด! กระหน่ำยิง อส. ขณะขี่ม้าเสียชีวิต, ๒) โจรใต้ดักบึ้ม-ยิงซ้ำ อส.ทพ.พลีชีพ2/บาดเจ็บอีก1 จนท.ระดมกำลังออกไล่ล่า, ๓) บุกยิงอดีต ส.อบต.ดับคาบ้าน คาดฝีมือโจรใต้/ทหาร-ตร.เร่งล่า และ ๔) ดักซุ่มยิง'นายก อบต.ระแงะ'รอดหวุดหวิด! เผยปี 49 เคยถูกลอบยิงมาแล้ว
7. การยกระดับคุณภาพชีวิต: สำรวจโซลาร์เซลล์ชายแดนใต้ "ตู้กรองน้ำ-เสาไฟ" ชำรุดเสียหายทุกพื้นที่
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. การเมือง:
๑) อบจ.ยะลา-นราฯ ประชุมนัดแรกแถลง นโยบาย และ ๒) 'ประยุทธ์' ชี้สอบโครงการจะนะ ทำเพื่อประชาชน
2. การพูดคุยเพื่อสันติฯ:  บีอาร์เอ็นแถลงการณ์ ๑ ปีพูดคุยสันติสุขฯ มาราปาตานียัน

3. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน : แม่ทัพภาคที่ ๔ ลงพื้นที่ประชุมติดตามสถานการณ์ สั่งไล่ล่าติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงโจมตีชุดปฏิบัติการจรยุทธ์
4. ยาเสพติด: ๑) ศาลอุทธรณ์คดีทุจริตฯ ยืนคุก ๑๐ ปี ๓ ตำรวจสุไหงปาดี ยัดยารีดเงิน ๕ แสน, ๒) ยะลาแถลงข่าวจับยาบ้ากว่าแสนเม็ด พร้อมผู้ต้องหา ๒ คน และ ๓) น่านแถลงข่าวจับกุมเครือข่ายยาเสพติดข้ามชาติ ของกลางเฮโรอีน ๓๕ กก.
5. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้:  ๑) สถานการณ์ราคายางที่มีแนวโน้มดีขึ้น และการวางแผนสู้โรคใบร่วงของยางพารา, ๒) ความก้าวหน้าของสนามบินเบตง และ ๓) การเร่งรัดเขตเศรษฐกิจพิเศษนราธิวาส

      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้น จาก ๑.๒๗ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓-๑๙ ก.พ. ๖๔) เป็น ๑.๘๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔  มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๑๑ ข่าว จากที่มี ๑๓๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบ ที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๔๑ ข่าว จากที่มี ๖๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ลดลง

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ๑ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบ มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ไฟใต้: บีอาร์เอ็นแถลงการณ์ 1 ปีพูดคุยสันติสุขฯ มาราปาตานียัน "ยังเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ" ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ผู้อาวุโสออกโรงโต้ "กูรู BRN" อ้างอุดมการณ์มั่นคง-โบ้ยรัฐไม่จริงใจ และ ๒) เจาะยุทธศาสตร์ BRN เตรียมเปิดตัวดึงโลกล้อมไทย

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๙ ข่าว จากที่มี ๓๕ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) สุดโหด! กระหน่ำยิง อส. ขณะขี่ม้าเสียชีวิต ๒) โจรใต้ดักบึ้ม-ยิงซ้ำ อส.ทพ.พลีชีพ2/บาดเจ็บอีก1 จนท.ระดมกำลังออกไล่ล่า ๓) บุกยิงอดีต ส.อบต.ดับคาบ้าน คาดฝีมือโจรใต้/ทหาร-ตร.เร่งล่า และ ๔) ดักซุ่มยิง'นายก อบต.ระแงะ'รอดหวุดหวิด! เผยปี 49 เคยถูกลอบยิงมาแล้ว

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๘ ข่าว จากที่มี ๑๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) กกต.ปัตตานีสร้างความรู้เลือกตั้งเทศบาล ๒) อบจ.ยะลา-นราฯ ประชุมนัดแรกแถลง นโยบาย ๓) เปิดปม 'ร.อ.ธรรมนัส'ได้คะแนนไว้วางใจมากสุดใน 10 รมต. และ ๔) 'ประยุทธ์' ชี้สอบโครงการจะนะ ทำเพื่อ ปชช. ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ บทบรรณาธิการ ข่าวสด: จะนะ-บางกลอย

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๓ ข่าว จากที่มี ๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ค่อนข้างคงที่  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ซักซ้อมพร้อมเผชิญเหตุ ๒) จับลักลอบตัดไม้ตะเคียนป่านราฯ ๓) ทหารพรานนาวิกฯ รวบ 3 ผู้ต้องสงสัยยิงป่วนหลังโรงพักบาเจาะ ๔) ปัตตานีส่อวุ่น! เร่งจับกุม 4 แรงงานเถื่อนลักลอบทางเรือประมง ก่อนหนีการจับกุมหวั่นแพร่เชื้อ ๕) พลเมืองดีแจ้ง! พบอาวุธสงครามฝังสวนยาง ตรวจสอบเคยใช้ก่อเหตุ ยิงอส.ปัตตานีเสียชีวิต ๖) แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ประชุมติดตามสถานการณ์ สั่งไล่ล่าติดตามกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงโจมตีชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ๗) ฉก.ทพ.48 ร่วมซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส และ ๘) พบอาวุธปืน AK 47พร้อมกระสุน7.62 ทราบตัวผู้ครอบครอง และเร่งติดตามตัว ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ เดลินิวส์ก่อนขึ้นแท่น: อส.กร่างยิงคู่อริเจ็บ 2

      ในช่วงวันที่ ๒๐ - ๒๖ ก.พ. ๖๔ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๒๔ ข่าว จากที่มี ๓๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๒ ข่าว จากที่มี ๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๑๓ - ๑๙ ก.พ. ๖๔) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) เกษตรฯ เสริมแกร่งอาชีพเกษตรชายแดนใต้ ๒) กยท.วางแผนสู้โรคใบร่วงระบาด ขีดเส้นตายยับยั้งให้ได้ก่อนพ.ค.นี้ ๓) อินเตอร์บูม'สนามบินเบตง' ๔) 'บิ๊กป้อม'เร่งเขตศก.พิเศษนราธิวาส ๕) กยท.ฟันธงปีนี้โอกาสทองราคายางสดใส คลอดมาตรการรักษาเสถียรภาพยั่งยืน ๖) ผู้ประกอบการร้านปลากุเลา ยืนยันยอดขายไม่ตก ช่วงโควิด ชี้ หลังจากมาขายออนไลน์มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ๗) 'เราชนะ' ยะลาเงินสะพัด พ่อค้าแม่ต้ายิ้มยอดขายเพิ่มเท่าตัว ๘) พลิ้วไหวมีดีไซน์ 'บาติกเมืองใต้' เพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ผ้าชุมชน ๙) ทหารพัฒนา จัดตลาดนัดโคเนื้อ ส่งเสริมอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ๑๐) สพร.12 สงขลา เพิ่มทักษะฝีมือ การเขียนแบบเครื่องกลด้วยคอมพิวเตอร์ให้กับแรงงานในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ๑๑) 'ไก่ย่างตาโต' อร่อยแท้ 5 บาท @นราธิวาส และ ๑๒) ส้มแขกสะบ้าย้อยต่อยอดแปรรูป เป็นเครื่องดื่ม และสบู่ เพิ่มมูลค่าสร้างรายได้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'ธรรมนัส' จ่อ รายงานนายกฯ ยุติโครงการ 'จะนะ' ชั่วคราว หลังพบผิดมติ ครม. และ ๒) 'สศช.'แจงไม่เคยเสนอตั้ง'นิคมจะนะ' แนะเริ่มนับหนึ่งใหม่-ศึกษารอบด้าน

Comment