วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

 06 ม.ค. 2563 11:39 น. | อ่าน 383
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒ - ๓ ม.ค. ๖๓ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๖๙ ข่าว จากที่มี ๑๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๕๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒)
ประเด็นเชิงลบ ได้แก่
1. การศึกษา:
คอลัมน์ จับกระแส: การศึกษาเรื่อง 'โอกาส' ไม่ใช่ 'อุปนิสัย'
2. สิทธิมนุษยชน:กสม. เผย 'สตช.-กรมราชทัณฑ์-กอ.รมน. ภาค ๔ ส่วนหน้า' แชมป์ถูกร้องละเมิดสิทธิฯ ปี ๖๒
3. เหตุร้ายรายวัน: ๑) เหตุร้ายรับปีใหม่ บันนังสตามียิงชาวบ้าน - ทหารพรานดับปริศนาที่รือเสาะ, ๒) ปิดฉากไฟใต้ปี ๖๒ สถิติรุนแรงลด แต่ความสูญเสียเพิ่ม และ ๓) สรุปเหตุป่วนใต้ส่งท้ายปี เคลื่อนย้ายระเบิด-ยิง ผญบ.-ถล่มรถบรรทุก
4. การเมือง: ๑) ศาล รธน. ตีตกคดีแกนนำฝ่ายค้านขึ้นเวทีเสวนา'ปัตตานี', ๒) 16 ปีไฟใต้ "ทวี" ทำนาย "สันติสุขบนทางสายมืด" และ ๓) แนะรัฐแก้ข้อผิดพลาดดับไฟใต้
5. กระบวนการยุติธรรม: ๒๐ ข่าวยอดคลิกสูงสุดในปี ๒๐๑๙ 'ศาล เจ้า ทหาร เลือกตั้งและข่าวเงิบ'
6. การรักษาความปลอดภัยในชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) ถล่ม'ชรบ.ยะลา ๑๕ ศพ'รุนแรงในรอบปี 'ไฟใต้' รอวันปะทุหรือมอดดับ?, ๒) รายงาน: ปี'หมูไฟ'ลากไฟใต้ลาม'ศูนย์กลางอำนาจรัฐ', ๓) โหน "คิด เดอะริปเปอร์" รัฐทำคลิปชวนแจ้งเบาะแส "โจรใต้ ฆาตกรต่อเนื่อง", ๔) ๑๖ ปีไฟใต้โหมไม่หยุด ติดกับดักถลำสู่ความรุนแรง, ๕) ๑๐ ข่าวอาชญากรรม สะเทือนขวัญ 'ปีกุน' และ ๖) จับตารัฐล้มแผนเล่ห์ 'บีอาร์เอ็น' ก่อไฟใต้ป่วนคนพื้นที่ ห้าม จนท. ทำพลาดตกหลุมพราง
7. การยกระดับคุณภาพชีวิต: ๑) ไต้หวันเตือนพลเมืองฉีดวัคซีนโรคหัดก่อนมาไทย, ๒) หาดใหญ่โพลชี้ดัชนีเชื่อมั่น ๑๔ จว.ใต้ ลดฮวบ  และ  ๓) ๑๔ จว.ใต้ จี้รัฐ ช่วยเหลือค่าครองชีพ
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. ยาเสพติด:
๑) หนีด่านไม่รอดจนมุมพร้อมยาบ้า, ๒) ข่าวสดทั่วไทย: ยะลา-จับเครือข่ายยา และ ๓) เด้ง ๗ ตำรวจพัวพันยาเสพติด หลังอ้างไว้เสพ เองไม่ได้ จำหน่าย
2. วัฒนธรรม และวิถีชีวิต: 'ตากใบ'เฉือน'โขงเจียม' แสงแรกปี ๖๓
3. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: ๑) แห่เที่ยวไทย มุ่งเชียงใหม่ ชมไม้งดงาม เบตงคึกคัก, ๒) คอลัมน์ วิจัยใต้หิ้ง: เมืองมะดีนะตุสสลาม ชายแดนใต้สู่โลกอิสลาม, ๓) หนุนเกษตรกรปลูกมะพร้าวพันธุ์ไทยกู้วิกฤติภาคอุตสาหกรรมขาดแคลน, ๔) 'ราชภัฏยะลา'ผนึกกำลังเกาหลีใต้, ๕) เกษตรปัตตานีเลี้ยง'ชันโรง'สวนยาง และ ๖) ชาวเบตง-นักท่องเที่ยว ตอบรับดี ร่วมมือรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก
4. การเยียวยา: เสนอเยียวยาเพิ่ม ๓.๘ ล้าน จบปมยิงชาวบ้าน ๓ ศพบนเขาตะเว
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ลดลง จาก ๒.๑๕ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) เป็น ๐.๖๗ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒-๓ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๖๙ ข่าว จากที่มี ๑๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๕๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒-๓ ม.ค. ๖๓ และ ๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒ ไม่มีทั้งข่าวเชิงบวก และข่าวเชิงลบ ในประเด็นการพูดคุยฯ

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒-๓ ม.ค. ๖๓ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓ ข่าว จากที่มี ๕ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) เหตุร้ายรับปีใหม่ บันนังสตามียิงชาวบ้าน - ทหารพรานดับปริศนาที่รือเสาะ ๒) ปิดฉากไฟใต้ปี 62 สถิติรุนแรงลด แต่ความสูญเสียเพิ่ม และ ๓) สรุปเหตุป่วนใต้ส่งท้ายปี เคลื่อนย้ายระเบิด-ยิงผญบ.-ถล่มรถบรรทุก

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒-๓ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒ ข่าว จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๘ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) แอ๊กชั่น'บิ๊กตู่' ช็อตเด็ดปี 62 และ ๒) 'ฟาร์มงูเห่า' ตัวแปรการเมือง - เขย่า 'พรรคฝ่ายค้าน' ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ศาล รธน. ตีตกคดีแกนนำฝ่ายค้านขึ้นเวทีเสวนา'ปัตตานี' ๒) 16 ปีไฟใต้ "ทวี" ทำนาย "สันติสุขบนทางสายมืด" และ ๓) แนะรัฐแก้ข้อผิดพลาดดับไฟใต้

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒-๓ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๐ ข่าว จากที่มี ๒๑ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ลดลง  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ ๑๔ ข่าว ในสัปดาห์นี้  จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) บิ๊กแป๊ะลงพื้นที่สั่งคุมเข้มใต้ ๒) ชู 5 นโยบายสร้างสันติสุข และ ๓) พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ กับชีวิตหลังไมค์... โฆษกดับไฟใต้ 1 ทศวรรษ! ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ถล่ม'ชรบ.ยะลา 15 ศพ'รุนแรงในรอบปี 'ไฟใต้' รอวันปะทุหรือมอดดับ? ๒) รายงาน: ปี'หมูไฟ'ลากไฟใต้ลาม'ศูนย์กลางอำนาจรัฐ' ๓) บันทึกประเทศไทย ๒๕๖๒ ๔) โหน "คิด เดอะริปเปอร์" รัฐทำคลิปชวนแจ้งเบาะแส "โจรใต้ ฆาตกรต่อเนื่อง" ๕) 16ปีไฟใต้โหมไม่หยุด ติดกับดักถลำสู่ความรุนแรง ๖) 10 ข่าวอาชญากรรม สะเทือนขวัญ 'ปีกุน' และ ๗) จับตารัฐล้มแผนเล่ห์ 'บีอาร์เอ็น' ก่อไฟใต้ป่วนคนพื้นที่ ห้าม จนท. ทำพลาดตกหลุมพราง

      ในช่วงวันที่ ๒๘ ธ.ค. ๖๒-๓ ม.ค. ๖๓ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๑๘ ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒๑-๒๗ ธ.ค. ๖๒ ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) แห่เที่ยวไทย มุ่งเชียงใหม่ ชมไม้งดงาม เบตงคึกคัก ๒) คอลัมน์ วิจัยใต้หิ้ง: เมืองมะดีนะตุสสลาม ชายแดนใต้สู่โลกอิสลาม ๓) หนุนเกษตรกรปลูกมะพร้าวพันธุ์ไทยกู้วิกฤติภาคอุตสาหกรรมขาดแคลน ๔) 'ราชภัฏยะลา'ผนึกกำลังเกาหลีใต้ ๕) เกษตรปัตตานีเลี้ยง'ชันโรง'สวนยาง และ ๖) ชาวเบตง-นักท่องเที่ยวตอบรับดี ร่วมมือรณรงค์เลิกใช้ถุงพลาสติก ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ 'ชาวสวนยาง' วอนรัฐช่วยพยุงราคายางกิโลละ 50 บาท หลังตกวูบเหลือ 4 โล 100

Comment