วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

 16 ธ.ค. 2562 11:58 น. | อ่าน 531
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๗ - ๑๓ ธ.ค. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๑๓๙ ข่าว จากที่มี ๑๕๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒)
ประเด็นเชิงลบ ได้แก่
1. อาชญากรรมในพื้นที่:
ซุ่มยิงอดีตกำนันจะแนะสาหัส
2. เหตุร้ายรายวัน:   ๑) แฉแก๊งบึ้ม 'ตำรวจเทพา' แก้แค้นจนท.วิสามัญ ๒ แกนนำ, ๒) ป่วนปัตตานี ๒ จุด! พบวัตถุคล้ายระเบิด-ยิงก่อกวนจุดตรวจทหารพราน และ ๓) ยิงดับ หน.จุฬาภรณ์พัฒนา ๗ ส่อโยงตอบโต้ทลาย "ซัพพอร์ต ไซต์"
3. การเมือง: ๑) เกณฑ์สำคัญที่จะเกิดในเมืองรัตนโกสินทร์ปี 2563, ๒) 'เด็กวันนอร์' ขึ้นโรงพักฟ้อง 'ผู้กองปูเค็ม' โพสต์หมิ่นประมาท ว่าเกี่ยวข้องเหตุ ก่อความไม่สงบ, ๓) ค่าแรงขั้นต่ำ รบ. ทำไม่ได้เหมือน 'หาเสียง' และ ๔) คอลัมน์: บทความพิเศษ: จับกระแส Talk of the Town ใน 'งูเห่าประชาชาติ' ที่ชายแดนใต้
4. การพูดคุยเพื่อสันติสุข: ๑) สันติภาพชายแดนใต้: การพูดคุยจะไปทางไหน และ ๒) พูดคุยสันติสุขควรแจ้งให้ ปชช. รับรู้
5. สิทธิมนุษยชน: ๑) นักกฎหมายสิทธิฯ ชงปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมทางอาญาฯ ต่อ กมธ.กฎหมายฯ, ๒) "๑๕ ศพลำพะยา - อับดุลเลาะ" ๒เหตุจากชายแดนใต้ทำสิทธิมนุษยชนไทยถอยหลัง และ ๓) ๑๐ ข้อเด่นด้อยสิทธิมนุษยชนไทย
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
เทคโนโลยีในการแก้ไขปัญหา จชต.: กอ.รมน. หนุนสร้าง 'หุ่นยนต์ปืนยิงน้ำ'
2.เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: นายทุนจีนหันมาลงทุนปัตตานี จัดประกอบฟอร์นิเจอร์ส่งสหรัฐอเมริกา คาด ๓ ปีเพิ่มคนงาน ๒๕๐๐ คน
3. การ รปภ.ชึวิต/ทรัพย์สิน: ๑) หมายจับเพิ่ม ๖ ผู้ต้องหาฆ่าหมู่ ๑๕ ศพ ป้อม ชรบ., ๒) จับแล้ว '๒ มือปืน 'ยิงดับ' หน.ป่าไม้' รับถูกจ้าง-ไม่ซัดทอด, ๓) ล่าแก๊งโจรใต้ลอบบึ้ม 'ตำรวจเทพา' เปิดแผนสังหาร-ล็อกเป้าทีมลงมือ และ ๔) รายงานพิเศษ : แม่ทัพภาคที่ ๔ ปัญหาบุคคล ๒ สัญชาติ (ไทย-มาเลเซีย) ลุยเดินหน้าพิสูจน์ จริงจังลดผลกระทบต่อความมั่นคง
4. ยาเสพติด: ๑) ปส. แถลงกวาดล้างแก๊งยา, ๒) หาดใหญ่-หนุ่มค้าไอซ์, ๓) จับ 'นุช' หนุ่มค้ายาปล่อยโฮ ห่วงเมียเพิ่งคลอดลูก ๒ เดือน, ๔) สมศักดิ์ดันกระท่อม พ้นบัญชียาเสพติด เตรียมตั้ง กก.ศึกษา ผลดี-เสียต่อสุขภาพ และ ๕) รวบหนุ่มร้านอาหาร รับจ้างขนยาบ้า จากกรุงเทพฯไปส่งที่ยะลา
      จากสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนําเสนอของสื่อมวลชน ส่งผลให้ระดับการรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. ในสัปดาห์นี้ ค่อนข้างคงที่ จาก ๒.๔๓ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒ - ๖ ธ.ค. ๖๒) เป็น ๒.๕๒ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๑๓๙ ข่าว จากที่มี ๑๕๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๓๐ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่

      ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข ๑ ข่าว จากที่มี ๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๒ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มี ข่าวใน สัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ แกนนำพูโล เรียกร้องใช้แนวทางเจรจา แก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) สันติภาพชายแดนใต้: การพูดคุยจะไปทางไหน และ ๒) พูดคุยสันติสุขควรแจ้งให้ ปชช. รับรู้

      ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๙ ข่าว จากที่มี ๙ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) แฉแก๊งบึ้ม 'ตำรวจเทพา' แก้แค้นจนท.วิสามัญ ๒ แกนนำ ๒) ป่วนปัตตานี ๒ จุด! พบวัตถุคล้ายระเบิด-ยิงก่อกวนจุดตรวจทหารพราน และ ๓) ยิงดับ หน.จุฬาภรณ์พัฒนา ๗ ส่อโยงตอบโต้ทลาย "ซัพพอร์ต ไซต์"

      ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๒ ข่าว จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มี ๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๐ ในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ 'บิ๊กป๊อก 'มอบนโยบายแก้ไฟใต้  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) เกณฑ์สำคัญที่จะเกิดในเมืองรัตนโกสินทร์ปี 2563 ๒) 'เด็กวันนอร์' ขึ้นโรงพักฟ้อง 'ผู้กองปูเค็ม' โพสต์หมิ่นประมาทว่าเกี่ยวข้องเหตุก่อความไม่สงบ ๓) ค่าแรงขั้นต่ำ รบ. ทำไม่ได้เหมือน 'หาเสียง' และ ๔) คอลัมน์: บทความพิเศษ: จับกระแส Talk of the Town ใน 'งูเห่าประชาชาติ' ที่ชายแดนใต้

      ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๒๒ ข่าว จากที่มี ๒๗ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๓ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ส่องทัพขุนพลใต้ 'เดฟ-เกรียง-ต้น' ทีมเวิร์กดับไฟใต้ ๒) เปิด "บันทึก" ผู้ต้องหาคดีฆ่าหมู่ ลำพะยา กับคำสัญญา "ทวงคืนแผ่นดิน" ๓) หมายจับเพิ่ม ๖ ผู้ต้องหาฆ่าหมู่ ๑๕ ศพ ป้อม ชรบ. ๔) หนุนตั้งสมาคมความมั่นคงพุทธใต้ ๕) จับแล้ว '๒ มือปืน 'ยิงดับ' หน.ป่าไม้' รับถูกจ้าง-ไม่ซัดทอด ๖) ล่าแก๊งโจรใต้ลอบบึ้ม'ตำรวจเทพา' เปิดแผนสังหาร-ล็อกเป้าทีมลงมือ ๗) รายงานพิเศษ : แม่ทัพภาคที่ ๔ ปัญหาบุคคล ๒ สัญชาติ (ไทย-มาเลเซีย) ลุยเดินหน้าพิสูจน์จริงจังลดผลกระทบต่อความมั่นคง และ ๘) ชุดจรยุทธ์ตามกลิ่นโจรใต้ ขุดเจออุปกรณ์ประกอบระเบิดฝังดิน ๗ จุด ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ สส.-ชุมชนใต้ห่วง จนท.รัฐใช้อำนาจ ค้นบ้านยามวิกาล

      ในช่วงวันที่ ๗-๑๓ ธ.ค. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๓ ข่าว จากที่มี ๑๙ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๓๐ พ.ย. ๖๒-๖ ธ.ค. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ลงนามพัฒนาพืชเศรษฐกิจเพื่อผลิตไฟฟ้า ๒) คนมุสลิม อสังหาฯ และการตั้งถิ่นฐาน ๓) นายทุนจีนหันมาลงทุนปัตตานี จัดประกอบฟอร์นิเจอร์ส่งสหรัฐอเมริกา คาด ๓ ปีเพิ่มคนงาน ๒๕๐๐ คน ๔) ด่านศุลกากรเบตงตรวจเข้มเหล้าบุหรี่-สินค้าเกษตรต้อง ห้ามเข้าไทยช่วงเทศกาลปีใหม่ ๕) กนอ. เดินสายโรดโชว์เยอรมันดึงลงทุนไทย ๖) กรมเจรจาฯ' โชว์นโยบายปี ๖๓ เร่งเจรจา FTA สร้างโอกาสให้สินค้า และบริการของไทยทั่วประเทศ ๗) กยท. เดินหน้ายับยั้งสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพารา ประสานงาน กษ. พร้อมสนับสนุนมาตรการ ให้ความช่วยเหลือควบคุมโรค เยียวยาเกษตรกรชาวสวนยางเร่งด่วน และ ๘) ดันปลดล็อกดิวตี้ฟรีชายแดนใต้ ไฟเขียวคนไทยช็อป ๒ หมื่น/ครั้ง ไม่มีข่าวเชิงลบ ในสัปดาห์นี้

Comment