วันศุกร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

 18 พ.ย. 2562 12:14 น. | อ่าน 501
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+
PDF DOWNLOAD

สรุปสถานการณ์ฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

แนวโน้มข่าวเชิงบวกและลบ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

พูดคุยเพื่อสันติสุข

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

เหตุร้ายรายวัน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

การเมือง

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

รักษาความปลอดภัยชีวิตและทรัพย์สิน

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

เศรษฐกิจฯ

สรุปสถานการณ์ 3 จชต. ๙ - ๑๕ พ.ย. ๖๒

      จากการติดตามสถานการณ์ข่าวที่เกิดขึ้นจากการนำเสนอของสื่อมวลชนภายในประเทศในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ พบว่า มีข่าวเชิงบวก ๒๗๓ ข่าว จากที่มี ๒๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๖๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒)
ประเด็นข่าวเชิงลบ ได้แก่
1. 
เหตุร้ายรายวัน: ๑) ระทึก!! พบระเบิดแสวงเครื่อง ๒ ลูก ซุกหน้าฐาน 'ชคต.บาโงสะโต', ๒) บีอาร์เอ็นรับยิง ชรบ. ๑๕ ศพ และ ๓) ยิงชาวบ้านดับอีก ๒ เด็กหญิง ๒ ขวบบาดเจ็บ
2. คอลัมน์ ถอดรหัสลายพราง: พูดคุยสันติสุขฯ บนทางสองแพร่ง และ ๒) สมาชิกมาราปาตานีเตือนเหตุโจมตี ชรบ. ที่ลำพะยา "อาจไม่ใช่กรณีสุดท้าย" หากไทยยังเมินข้อเสนอบีอาร์เอ็น
3. การเมือง: ๑) อนาคตใหม่ แนะจับตา 'เคอร์ฟิว' จังหวัดชายแดนใต้ชี้อาจทำให้ละเมิดสิทธิมนุษยชน-หลักนิติรัฐได้, ๒) 'พงศกร' ข้องใจทำไมเหตุถล่มยะลา ไม่เรียก 'ก่อการร้าย', ๓) 'จตุพร' แนะ ถอดบทเรียน ๑๕ ปีไฟใต้ จี้สังคายนาวิธีแก้ปัญหาใหม่ และ ๕) คอลัมน์: บทความพิเศษ: ไฟใต้ : การแก้ปัญหาหลัง ความสูญเสียที่ลำพะยา
4. อาชญากรรมในพื้นที่: ชาวบ้านผวา! หาใบตองทำกระทง เจอศพอดีตทหารพรานหมกโค่นต้นกล้วย
5. การบังคับใช้กฎหมาย: ๑) ดีเอสไอตั้งคณะสืบสวนกรณี 'อับดุลเลาะ' เสียชีวิต หลังถูกควบคุมตัวภายใต้กฎหมายพิเศษ และ ๒) บทบรรณาธิการ ข่าวสด: กฎหมายชายแดนใต้
ประเด็นข่าวเชิงบวก ได้แก่
1. 
สิทธิมนุษยชน: ๑) สำนักจุฬาประณาม ล้อมฆ่า ๑๕ ศพยะลา และ ๒) กสม.ลงพื้นที่ยะลา เยี่ยมผู้บาดเจ็บ-ร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมศพ เหยื่อโจรโต้ ยิงถล่มป้อม ชรบ.
2. เศรษฐกิจ และการสร้างรายได้: กอ.รมน.ภาค ๔ สน. อบรมให้ความรู้การปลูกกาแฟอะราบิก้า แก่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ รุ่นใหม่ (YCOT)
3. การ รปภ.ชีวิต/ทรัพย์สิน: ๑) ปิดล้อม ๑๙ จุด ไล่ล่าโจรใต้ยิงถล่มป้อม ชรบ.๑๕ ศพ คุม ๖ ผู้ต้องสงสัยเค้นสอบ ๒) ประยุทธ์ ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่ม ชรบ.ยะลา "แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด" ๓) ผบ.ทบ.-ผบ.ตร.ลงใต้ ปลุกใจ ๖ เดือนปราบผู้ก่อเหตุร้ายสิ้นซาก! ๔) ตำรวจขอหมายจับชุดแรก ๒ ผู้ต้องหาร่วม โจมตีป้อม ชรบ.ลำพะยา ๕) คณะสงฆ์ชายแดนใต้รุกตั้งสมาคมความมั่นคงพุทธศาสนา ๖) 'บิ๊กแดง'ซัดบางกลุ่มมุ่งสุม'ไฟใต้' ยกระดับสู่ปัญหาต่างชาติ ๗) ด่วน! นราฯ ปะทะเดือด จนท. ยิงสนั่นผู้ก่อการร้ายบนเทือกเขาตะเว และ ๘) ข่าวปลอม! ทบ.แจง ผบ.ทบ.ไม่เคยพูดว่าจะลงไปบวกกับ BRN ด้วยมือตัวเอง
4. ยาเสพติด: ๑) ตร.โก-ลกยึดไอซ์ล็อตใหญ่ ๔๕ ล., ๒) ปัตตานี-ยาบ้าครึ่งล้าน, ๓) ของใคร! ตรวจสอบกัญชา ๓๓๖ กิโลกรัมมูลค่า ๒ ล้านถูกทิ้งชานเมืองหาดใหญ่, ๔) ตชด.ภาค ๔ รวบวัยรุ่นค้ายาบ้ายึดของกลาง ๒,๐๐๐ เม็ด และ ๕) เจอแล้วกระบะแจ้งหายเสี่ยง'คาร์บอมบ์' โดนนำไปซุกยาเสพติด
      จากสถานการณ์ข่าวดังที่กล่าวข้างต้น ส่งผลให้การรับรู้เชิงบวกที่มีต่อสถานการณ์ จชต. เพิ่มขึ้น จาก ๒.๐๔ ในสัปดาห์ที่แล้ว(๒ - ๘ พ.ย. ๖๒)๒.๐๘ ในสัปดาห์นี้

      ในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก (เส้นทึบสีเขียว) ๒๗๓ ข่าว จากที่มี ๒๑๕ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. (เส้นทึบสีแดง) มีข่าวเชิงลบ ๖๘ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๖๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น

      ในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ ไม่มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการพูดคุยเพื่อสันติสุข จากที่มี ๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีน้ำเงิน) มีแนวโน้มฯ ลดลง ในส่วนของข่าวเชิงลบที่เกี่ยวข้องกับ จชต. มีข่าวเชิงลบ ๓ ข่าว ในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) สำหรับในมิติของแนวโน้มความถี่ (เส้นปะสีแดง) มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) คอลัมน์ ถอดรหัสลายพราง: พูดคุยสันติสุขฯ บนทางสองแพร่ง และ ๒) ไฟใต้ : สมาชิกมาราปาตานีเตือนเหตุโจมตี ชรบ.ที่ลำพะยา "อาจไม่ใช่กรณีสุดท้าย" หากไทยยังเมินข้อเสนอบีอาร์เอ็น

      ในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ มีข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓ ข่าว จากที่มี ๑๘ ข่าว ในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ลดลง ภาพข่าวในประเด็นเหตุร้ายรายวัน ได้แก่ ๑) ระทึก!! พบระเบิดแสวงเครื่อง ๒ ลูก ซุกหน้าฐาน 'ชคต.บาโงสะโต' ๒) บีอาร์เอ็นรับยิง ชรบ. ๑๕ ศพ และ ๓) ยิงชาวบ้านดับอีก ๒ เด็กหญิง ๒ ขวบบาดเจ็บ

      ในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็นการเมืองเกี่ยวกับ จชต. ๔ ข่าว จากที่มี ๔ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๑๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๑๐ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ 'วันนอร์' รุดเยี่ยม ชรบ. ประณามโจรใต้ลอบกัด-เหี้ยมโหด ไม่สู้แบบสันติภาพ  ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) อนาคตใหม่ แนะจับตา'เคอร์ฟิว'จังหวัดชายแดนใต้ชี้อาจทำให้ละเมิดสิทธิมนุษยชน-หลักนิติรัฐได้ ๒) 'พงศกร'ข้องใจทำไมเหตุถล่มยะลาไม่เรียก'ก่อการร้าย' ๓) 'จตุพร'แนะ ถอดบท เรียน 15 ปีไฟใต้ จี้สังคายนาวิธีแก้ปัญหาใหม่ ๔) ชกไม่มีมุม: ปราบเท่าไรก็ไม่หมด ศพก็เพิ่มไม่หยุด ๕) ตะกอนไฟใต้...เงื่อนไขที่ยังไม่ถูกแก้ ๖) งบทหารปี 63 กับภาพ สะท้อน"ลัทธิอาวุธนิยม" ๗) คอลัมน์ โหมโรง: ไฟใต้เหนือจินตนาการ และ ๘) คอลัมน์: บทความพิเศษ: ไฟใต้ : การแก้ปัญหาหลังความสูญเสียที่ลำพะยา

      ในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวกในประเด็น รปภ.ในชีวิต/ทรัพย์สิน ๑๐๕ ข่าว จากที่มี ๗๖ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ  เพิ่มขึ้น  ในส่วนข่าวเชิงลบฯ มีข่าวเชิงลบ ๒๙ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่มี ๒๘ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) ปิดล้อม 19 จุด ไล่ล่าโจรใต้ยิงถล่มป้อม ชรบ.15 ศพ คุม 6 ผู้ต้องสงสัยเค้นสอบ ๒) ประยุทธ์ ยังไม่ประกาศเคอร์ฟิว หลังเหตุยิงถล่ม ชรบ.ยะลา "แต่ถ้ามีจะกำหนดสั้นที่สุด" ๓) บิ๊กตู่สั่งปรับแผนปลอดภัยใต้ ขันนอตเสริมกำลังรัฐ-ชรบ. ๔) ผบ.ทบ.-ผบ.ตร.ลงใต้ ปลุกใจ 6 เดือนปราบผู้ก่อเหตุร้ายสิ้นซาก! ๕) ตำรวจขอหมายจับชุดแรก 2 ผู้ต้องหาร่วมโจมตีป้อมชรบ.ลำพะยา ๖) คณะสงฆ์ชายแดนใต้รุกตั้งสมาคมความมั่นคงพุทธศาสนา ๗) 'บิ๊กแดง'ซัดบางกลุ่มมุ่งสุม'ไฟใต้' ยกระดับสู่ปัญหาต่างชาติ ๘) ด่วน! นราฯปะทะเดือด จนท.ยิงสนั่นผู้ก่อการร้ายบนเทือกเขาตะเว และ ๙) ข่าวปลอม! ทบ.แจง ผบ.ทบ.ไม่เคยพูดว่าจะลงไปบวกกับ BRN ด้วยมือตัวเอง ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) 'อาทิตย์'จี้สาวมือบงการถล่มชรบ.ยะลา ชี้จับคนร้ายไม่เคยได้ ทำโจรไม่กลัว ๒) หมอจุ๊ก จี้รัฐไล่ปิด 'เพจทำไอโอ' สร้างความแตกแยก หลังถูกนำภาพไปโยง ๓) หวั่นประกาศความมั่นคงพื้นที่ชายแดนใต้กระทบความเชื่อมั่น ๔) โจมตีแล้วหนีไปไหน...โจทย์ใหญ่ไฟใต้ที่ไม่จินตนาการ และ ๕) เสียงจากลำพะยา...โจมตีป้อม ชรบ.ตาย 15 เกิดขึ้นได้ไง

      ในช่วงวันที่ ๙-๑๕ พ.ย. ๖๒ มีข่าวเชิงบวก ในประเด็นเศรษฐกิจฯ ๓๗ ข่าว จากที่มี ๓๒ ข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ เพิ่มขึ้น ในส่วนของข่าวเชิงลบในประเด็นเศรษฐกิจฯ มีข่าวเชิงลบ ๕ ข่าวในสัปดาห์นี้ จากที่ไม่มีข่าวในสัปดาห์ที่แล้ว (๒-๘ พ.ย. ๖๒) ในมิติของแนวโน้มความถี่ มีแนวโน้มฯ ต่ำค่อนข้างคงที่ ภาพข่าวเชิงบวก ได้แก่ ๑) 'โรคใบร่วง'ลามกินสวนยาง3.3แสนไร่ 'เกษตรฯ'เตรียมบิน'โดรน'พ่นยานำร่องนราธิวาส ๒) รมช.มนัญญาตรวจเยี่ยมเกษตรกรชาวสวนยางในจังหวัดนราธิวาส ๓) ชี้4กลุ่มธุรกิจนวัตกรรมหนุนเศรษฐกิจ ยกระดับคุณภาพชีวิตชายแดนใต้ ๔) 'มรภ.สงขลา' วิจัยร่วมฝรั่งเศส พัฒนายางแท้แทนยางสังเคราะห์ สร้างมูลค่าเพิ่มเกษตรใต้ ๕) ค้นหา'ดาวเด่นดวงใหม่' ปั้นเยาวชนขึ้นแท่นศิลปินอาชีพ และ ๖) กอ.รมน.ภาค 4 สน. อบรมให้ความรู้การปลูกกาแฟอะราบิก้า แก่เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ รุ่นใหม่ (YCOT) ภาพข่าวเชิงลบ ได้แก่ ๑) ซัด'ศอ.บต.'ใช้ชาวบ้านเป็นเครื่องมือเอื้อนายทุน ขอเอกสารสิทธิพื้นที่โครงการเมืองต้นแบบอุตสาหกรรม'จะนะ' ๒) รายงาน: 'เบตง-โกลก'ทรุดหนักหวั่นเคอร์ฟิวจชต. แถมรัฐบาลไม่พยายามเคลียร์ให้กระจ่างชัด! ๓) นักธุรกิจใต้หวั่นBRNยกระดับสู้ และ ๔) ชี้ถล่มชรบ.15ศพฝีมือบีอาร์เอ็น หวั่นกระทบเที่ยวใต้ช่วงปีใหม่

Comment