วันพุธที่ 01 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๖ - ๒๒ พ.ย. ๖๒

 25 พ.ย. 2562 11:42 น. | อ่าน 545
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่สื่อมวลชนต่างประเทศให้ความสำคัญ รายงานในรอบสัปดาห์เป็นประเด็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ไม่สงบในพื้นที่ โดยเฉพาะสื่อมวลชนมาเลเซียให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวเป็นพิเศษ ทั้งนี้ข่าวเกี่ยวกับ จชต. ที่สื่อมวลชนมาเลเซียรายงานมากที่สุด คือ คำให้สัมภาษณ์ของนายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย ปฏิเสธคำครหาที่พูดถึงรัฐบาลมาเลเซียว่า ให้การสนับสนุนคนที่ก่อความรุนแรง ก่ออาชญากรรม แล้วหลบหนีเข้าซ่อนตัวในประเทศมาเลเซีย ว่า ไม่เป็นความจริง พร้อมทั้งยืนยันว่ารัฐบาลมาเลเซียมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองกับรัฐบาลไทยอย่างใกล้ชิด
      ในรายงานข่าวชิ้นเดียวกัน รัฐมนตรีกลาโหมมาเลเซีย พูดถึงกระบวนการพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ซึ่งหยุดชะงักช่วงที่ พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ คาดว่าจะเริ่มต้นการพูดคุยได้ในต้นเดือนธันวาคม นี้
      ประเด็นการก่อเหตุรุนแรงที่สื่อมวลชนต่างประเทศรายงานมาก รองลงมา คือ การปิดล้อมตรวจค้นจับกุมผู้ก่อเหตุโจมตีสังหาร ชรบ. ๑๕ ศพ ที่ ต.สำพะยา อ.เมืองยะลา เมื่อต้นเดือน แต่ผู้ต้องหาไม่ยอมมอบตัวแต่ใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ เป็นเหตุให้เกิดการปะทะกัน ท้ายที่สุดผู้ต้องหาซึ่งเป็นสมาชิกขบวนการบีอาร์เอ็น เสียชีวิตจากการปะทะทั้งคู่
      สำนักข่าว AFP รายงานว่า วงร้องประสานเสียงนักเรียนมุสลิมจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมขับร้องประสานเสียงต้อนรับสมเด็จพระสันตปาปาฟรานซิส ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
      นายณรงค์ ศศิธร เอกอัครราชฑูตไทยประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ เปิดเผยว่า รัฐบาลไทยเห็นชอบให้ขยายเวลาการทดลองเปิดบริการเปิดด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.ว.ส.ข. ติดด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ ออกไปอีก 6 เดือน คือถึง มิ.ย. ๖๓

Comment