วันเสาร์ที่ 01 ตุลาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๒ - ๘ พ.ย. ๖๒

 11 พ.ย. 2562 11:48 น. | อ่าน 611
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      เหตุการณ์กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบโจมตีฐานชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้านที่ตำบลลำพะยา อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อคืนวันที่ ๕ พฤศจิกายน เป็นเหตุให้ ชรบ. เสียชีวิต ๑๕ ศพ บาดเจ็บอีก ๔ คน เป็นเหตุการณ์สะเทือนขวัญที่สำนักข่าวระดับโลกรายงานพร้อมเพรียงกัน คือ Reuters, AP, AFP, Aljazeera, New York Times, The Guardian เป็นต้น ขณะที่สื่อในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะสื่อมาเลเซียรายงานมากที่สุด รวมทั้งสื่อภาษาอังกฤษในสิงคโปร์ คือ Straits Times และ The Jakartar Post ประเด็นหลักๆที่รายงาน คือ เป็นเหตุการณ์ที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบหลายปี และเป็นที่น่าสังเกตว่าสำนักข่าวต่างประเทศ โดยเฉพาะสื่อจากประเทศตะวันตก ยังคงมีรูปแบบการเขียนข่าวเหตุการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการมีข้อความขยายว่า
- จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นภูมิภาคเดียวในประเทศไทยที่มีประชากรมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวพุทธ
- จังหวัดชายแดนไทยภาคใต้เป็นพื้นที่ที่กองกำลังติดอาวุธมาเลย์มุสลิมต่อสู้กับรัฐไทย ที่ยึดครองดินแดนแห่งนี้ (colonized) มาเป็นเวลาหนึ่งร้อยปีแล้ว
      สื่อบางสำนัก คือ New York Times เขียนข่าวแบบลื่นไถล (slippery) จากเหตุการณ์โจมตี ชรบ. ที่ ยะลา ไพล่เป็นเขียนถึงกฏหมายพิเศษ โดยสัมภาษณ์ Brad Adams แห่ง Human Right Watch ที่ให้ความเห็นว่า ทหารในพื้นที่ไม่ควรใช้อำนาจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย โดยไม่อนุญาตให้พบทนายความ และ ญาติ
      ขณะที่ AFP เขียนถึงอับดุลเลาะห์ อีซอมูซอ ที่มีอาการสมองบวมหมดสติหลังถูกควบคุมตัวสอบปากคำที่ค่ายทหารไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมงว่าเหตุการณ์ล่าสุดที่ก่อให้เกิดความไม่พอใจ และ เหตุรุนแรงก่อนหน้านี้

Comment