วันเสาร์ที่ 01 ตุลาคม พ.ศ.2565 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๙ - ๒๕ ต.ค. ๖๒

 28 ต.ค. 2562 12:13 น. | อ่าน 671
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ครบรอบ ๑๕ ปีเหตูการณ์จับกุมผู้ชุมนุมประท้วงหน้าสถานีตำรวจภูธร อ.ตากใบ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต ๘๕ คนเมื่อวันที่ ๒๕ ตุลาคม ๒๕๔๗ เป็นประเด็นข่าวที่สื่อต่างประเทศรายงานข่าวมากที่สุด โดยส่วนใหญ่อ้างอิงรายงานของสำนักข่าว AFP ซึ่งสื่อที่นำรายงานของ AFP ไปเผยแพร่ส่วนใหญ่เป็นสื่อมาเลเซีย รวมทั้งสื่อสิงคโปร์ และ อัลจาซีรา (Aljazeera) ขณะที่ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวที่ได้รับเงินอุดหนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลอเมริกัน รายงานประเด็น ญาติผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ตากใบ ประกาศไม่ประสงค์รื้อฟื้นคดีอ้างไม่สามารถต่อสู้กับรัฐได้
      ประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นประเด็นเกี่ยวกับการกระทำความผิดข้ามรัฐ และ ความมั่นคงตามแนวชายแดน โดยเฉพาะที่รัฐกลันตันซึ่งผู้บัญชาการตำรวจรัฐกลันตันเดินทางไปตรวจที่ชายแดนรันตูปันยัง ติดกับ อ.สุไหงโกลก ประกาศสร้างรั้วบริเวณชายแดน และ ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพื่อจัดการปัญหาการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมาย และ การลักลอบเข้าเมือง
      ที่ชายแดนปาดังเบซาร์ ติดกับอ.สะเดา เจ้าหน้าที่ตวจคนเข้าเมืองมาเลเซียจับกุมชาวมาเลเซียซุกซ่อนแรงงานพม่าในรถยนต์ขณะพยายามลักลอบข้ามพรมแดนเข้าประเทศไทยเพื่อเดินทางกลับเมียนมาร์ และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจับกุมคนไทยที่เปิดร้านขายของในตลาดปาดังเบซาร์ ในข้อหาไม่มีใบอนุญาตทำงานในประเทศมาเลเซีย

Comment