วันจันทร์ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๘ - ๒๔ พ.ค. ๖๒

 27 พ.ค. 2562 11:49 น. | อ่าน 330
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับ จชต. ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศเกือบทั้งหมด รายงานโดยสื่อมาเลเซีย ยกเว้นข่าวพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานอภัยโทษให้กับนักโทษคดีความมั่นคง ใน จชต. ซึ่งถูกจำคุกอยู่ที่เรือนจำปัตตานี และ นับเป็นนักโทษคดีความมั่นคง จชต. คนแรกที่ได้รับพระราชทานอภัยโทษ ข่าวนี้รายงานโดย benarnews.org สื่อที่ได้รับเงินสนับสนุนการดำเนินงานจากหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐ
      ประเด็นส่วนใหญ่ที่สื่อมาเลเซียรายงาน ส่วนใหญ่เป็นประเด็นเกี่ยวกับภัยแทรกซ้อนตามแนวชายแดนมาเลเซีย-ไทย โดยเฉพาะการลักลอบขนสินค้าผิดกฎหมาย สินค้าหนีภาษี และ การค้ามนุษย์ ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซียได้ตรวจยึดปศุสัตว์ ซึ่งมีทั้งวัว, ควาย, แพะ และ แกะ ที่ลักลอบนำเข้าจากประเทศไทยเพื่อเตรียมขายเนื้อสัตว์เหล่านี้ในช่วงวันฮารีรายอ
      ผู้บัญชาการตำรวจรัฐกลันตัน มีการจัดประชุมร่วมตำรวจมาเลเซีย-ไทย ที่สำนักงานตำรวจน้ำ Pengkalan Kubor ตรงข้าม อ.ตากใบ เพื่อเตรียมมาตรการดูแลความปลอดภัยชายแดนช่วงก่อนวันฮารีรายอ พร้อมย้ำให้ตำรวจมาเลเซีย และ ไทยเตือนประชาชนให้เดินทางข้ามพรมแดนในจุดผ่านแดนที่ถูกกฎหมายเท่านั้น หากมีการเดินทางผ่านช่องทางธรรมชาติจะถูกลงโทษทั้งจำคุก และ ปรับตามกฏหมาย
      ในรอบสัปดาห์นี้ตำรวจมาเลเซียยังมีความร่วมมือกวาดล้างจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ส่งชาวอินเดียไปยังประเทศในยุโรป ซึ่งขบวนการนี้มีตำรวจมาเลเซียที่ชายแดนเกี่ยวข้องด้วย ทำหน้าที่ขับรถยนต์ส่งตัวชาวอินเดียข้ามพรมแดนเข้าประเทศไทยเพื่อรอเวลาเดินทางต่อไปยังประเทศในยุโรป
      Bernama สำนักข่าวของทางการมาเลเซีย รายงานข่าวเหตุร้ายรายวันคนร้ายใช้อาวุธปืนยิง อบต.ท่าทอง อ.รามัน จว.ย.ล. เสียชีวิตขณะขี่มอเตอร์ไซค์กลับบ้านหลังละหมาด

Comment
Related