วันอังคารที่ 04 สิงหาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๔ - ๑๐ พ.ค. ๖๒

 13 พ.ค. 2562 11:32 น. | อ่าน 267
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นข่าวที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่รายงานโดยสื่อต่างประเทศ เป็นประเด็นเหตุร้ายรายวัน ๓ เหตุการณ์ คือ ๑) เหตุผู้ก่อความสงบลอบวางระเบิดตำรวจตระเวนชายแดน ที่ อ.เทพา จ.สงขลา, ๒) เหตุคนร้ายใช้รถกระบะไล่ยิงรถยนต์ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เป็นเหตุให้เมีย และลูกเสียชีวิต และ ๓) เหตุเจ้าหน้าที่ อส. ยิงปะทะผู้ก่อความไม่สงบ ที่ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี
      ทหาร และเจ้าหน้าที่ศุลกากรสนธิกำลังตรวจจับกุมรถยนต์ดัดแปลงลักลอบนำเข้าน้ำมันหนีภาษีจากมาเลเซีย โดยตั้งด่านตรวจที่ชายแดน อ.สะเดา
      อดีตสื่อมวลชนมาเลเซียที่ติดตามทำข่าวค่ายกักกันเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์ที่เต็มไปด้วยหลุมศพกว่า ๑๐๐ หลุม ที่ wang kelian รัฐเปอร์ลิส ติดกับชายแดนไทยด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา ให้ข้อมูลกับคณะกรรมการไต่สวนอิสระที่แต่งตั้งโดยสมเด็จพระราชาธิบดี ว่า เขาได้สำรวจเส้นทางเข้าไปที่ค่ายกักกันจากด้านชายแดนไทย ที่ อ.สะเดา พบว่า สามารถเข้าถึงค่ายกักกันโดยสะดวก และที่ชายแดนก็เพียงรั้วลวดหนามสูงประมาณต้นขา และนักข่าวอีกคนให้ข้อมูลว่า ได้ทราบข้อมูลจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในขณะนั้นว่า ตำรวจมาเลเซียค้นพบค่ายกักกันฯ ก่อนเดือนพฤษภาคม ปี ๒๕๕๘ แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะได้เนื่องจากได้รับปากกับตำรวจไทย ว่า จะไม่เปิดเผยข้อมูล จนกว่าตำรวจไทยจะแถลงข่าว
      รมช.คมนาคม มาเลเซีย ตอบกระทู้สมาชิกวุฒิสภา รัฐบาลมาเลเซียเคารพดุลพินิจของรัฐบาลไทย และประเมินว่ามาเลเซียจะไม่ได้รับผลกระทบหากรัฐบาลไทยตัดสินใจเดินหน้าโครงการคลองคอคอดกระ

Comment
Related