วันอังคารที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2563 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

ใส่คำค้นที่ท่านต้องการค้น ในช่องสีฟ้าด้านล่าง

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๑๓ - ๑๙ เม.ย. ๖๒

 22 เม.ย. 2562 10:52 น. | อ่าน 443
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      คณะกรรมการไต่สวนอิสระเพื่อสอบสวนเหตุการณ์ค้นพบค่ายกักกันผู้อพยพชาวมุสลิมโรฮิงญา ที่ wang kelian ในรัฐเปอร์ลิสใกล้ชายแดนไทยด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา เมื่อปี ๒๕๕๘ เริ่มสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลความมั่นคงชายแดน ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีเจ้าหน้าที่บางคนให้การว่า ระหว่างเข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐาน พบคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ้คที่มีแป้นพิมพ์ตัวอักษรภาษาไทย ใบขับขี่รถยนต์ประเทศไทย
      ผู้บัญชาการตำรวจรัฐเปอร์ลิส ประสานตำรวจไทยเพื่อร่วมมือป้องกันการหลบหนีเข้าเมืองผิดกฎหมายของชาวมุสลิมโรฮิงญา ซึ่งตำรวจรัฐเปอร์ลิสควบคุมตัวชาวมุสลิมโรฮิงญาได้หลายกลุ่มในช่วง ๒-๓ เดือนที่ผ่านมา ล่าสุดควบคุมตัว ๓๗ คนเมื่อวันที่ ๘ เมษายน ที่ชายฝั่งแห่งหนี่งในรัฐเปอร์ลิส พร้อมทั้งเปิดเผยว่า ตำรวจไทยก็พบชาวมุสลิมโรฮิงญา ๓๐ คนเมื่อเร็วๆนี้ขณะนี้แล่นเรือมุ่งหน้าเข้าน่านน้ำมาเลเซีย
      ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดสงขลาเปิดเผยกับสื่อมาเลเซียว่า นักท่องเที่ยวมาเลเซีย ๓ คนที่เข้ารับการรักษาตัวจากอาการสำลักควันไฟที่เกิดจากเพลิงไหม้โรงแรมแห่งหนึ่งที่ด่านนอก อ.สะเดา อาการปลอดภัยพร้อมออกจากโรงพยาบาล
      รัฐบาลท้องถิ่นรัฐเปรัค แถลงว่า ไม่สามารถเข้าแทรกแซงการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ของชาวสยามที่ Penkalan Hulu เมืองชายแดนรัฐเปรัค ห่างจาก อ.เบตง จ.ยะลา ประมาณ ๗ กิโลเมตร ทั้งนี้สืบเนื่องจากมีการตั้งกระทู้ถามจากสมาชิกสภาท้องถิ่นรัฐเปรัคจากพรรค PAS ว่าจะดำเนินการอย่างไร กรณีที่ชาวมุสลิมรู้สึกอึดอัดกับการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ อย่างไรก็ตามสมาชิกสภาจากพรรค PKR พรรครัฐบาล มีมุมมองเชิงบวกว่า การจัดงานสงกรานต์ที่ Penkalan Hulu เป็นจุดดึงดูดการท่องเที่ยวและเชื่อว่า การเปิดบริการสนามบินเบตงในปี ๒๕๖๓ จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว Penkalan Hulu ให้คึกคัก

Comment
Related