วันอาทิตย์ที่ 05 ธันวาคม พ.ศ.2564 peaceMOVING FORWORD TO PEACE
logo

อาเซียนมอง จชต. ประจำวันที่ ๓๐ มี.ค. - ๕ เม.ย. ๖๒

 09 เม.ย. 2562 11:05 น. | อ่าน 691
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Google+

      ประเด็นเกี่ยวกับจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีการรายงานในสื่อต่างประเทศ พบในสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org เว็บไซต์ข่าวภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียใต้ โดยประเด็นที่มีการรายงานมากที่สุด คือ การตอบกระทู้สดในสภาผู้แทนราษฎร์มาเลเซียของนางวัน อะซีซ่าห์ อิสมาเอล รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับความคืบหน้าของแผนการก่อสร้างกำแพงกั้นพรมแดนไทย - มาเลเซีย ความยาว ๑๑ กิโลเมตร ด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่ง รองนายกฯ มาเลเซีย แถลงว่า เป็นโครงการที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงเปรียบเสมือนโครงการสร้างกำแพงระหว่างสหรัฐ – เม็กซิโก ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และจะมีการนัดประชุมหารือกับฝ่ายไทยหลังการเลือกตั้งทั่วไปเสร็จสิ้นลง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตุว่าสื่อมวลชนไทยแทบไม่ให้ความสำคัญกับประเด็นนี้เลย มีเพียง Voice tv ที่รายงานข่าว
      สื่อมาเลเซีย รายงานเมื่อวันที่ ๓๐ มีนาคม อ้างคำยืนยันจากเจ้าหน้าที่ทางการไทยหลายหน่วยงานรวมทั้งกระทรวงการต่างประเทศ ระบุตรงกันว่า ฝ่ายทางการไทยยังไม่พร้อมขยายเวลาเปิดด่านที่ด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา ติดกับ ด่านบูกิตกายูฮิตัม รัฐเคดาห์ จาก ๑๘ ชั่วโมงเป็น ๒๔ ชั่วโมง ตั้งแต่วันที่ ๑ เมษายน เป็นต้นไป อ้างเหตุผลความไม่พร้อมภายในหน่วยงานของไทย
      เหตุคนร้ายสวมที่คลุมศรีษะปิดบังใบหน้าบุกเข้าใช้อาวุธปืนยิงใส่ตำรวจตระเวนชายแดน ๒ นาย ขณะนั่งฟังคุตะบะห์ (บรรยายธรรม) ภายในมัสยิดบ้านมายอ อ.ธารโต จ.ยะลา พบในรายงานของสื่อมาเลเซีย และ benarnews.org

Comment